Học sinh bị “đẩy” đi nơi khác để trường lên chuẩn quốc gia: Quận Hoàng Mai chỉ đạo dừng ngay!


Sáng 27/6, trao đổi với Infonet, ông Trần Quý Thái – Phó chủ tịch UBND quận Hoàng Mai (Hà Nội) cho biết hiện đã nắm được thông tin về việc phụ huynh có con học tại trường Tiểu học Hoàng Liệt bức xúc khi con em mình bị chuyển sang trường Tiểu học Chu Văn An để trường Hoàng Liệt đủ tiêu chuẩn lên trường chuẩn quốc gia.

“Ngay sau khi nắm bắt được tâm tư, nguyện vọng của phụ huynh, UBND quận Hoàng Mai đã yêu cầu dừng ngay việc phân tuyến lại, hiện tại phải để cho học sinh ổn định và học đúng tuyến trong năm học này.

Chúng tôi cũng yêu cầu nhà trường tổ chức họp phụ huynh trong hôm nay (27/6) để nắm bắt nguyện vọng của phụ huynh, quan điểm của chúng tôi là phải tạo điều kiện tối đa, tạo thuận lợi cho con em trên địa bàn trong việc đến trường”, ông Thái nói.

Học sinh bị “đẩy” đi nơi khác để trường lên chuẩn quốc gia: Quận Hoàng Mai chỉ đạo dừng ngay! - ảnh 1

Trường Tiểu học Hoàng Liệt

Trước đó, nhiều phụ huynh có con theo học tại Trường Tiểu học Hoàng Liệt, Tiểu học Linh Đàm (quận Hoàng Mai, Hà Nội) đã phản ánh bức xúc sau khi nhận được thông báo về việc phân tuyến học sinh năm 2022-2023 để sắp tới nhà trường đủ điều kiện lên chuẩn quốc gia.

Theo đó, dù các con đang học tại Trường Tiểu học Hoàng Liệt là đúng tuyến từ năm 2019 nhưng một bộ phận học sinh từ lớp 1 đến lớp 5 phải điều chuyển sang Trường Tiểu học Chu Văn An để giảm sĩ số cho trường Tiểu học Hoàng Liệt thì trường này mới đủ điều kiện lên trường chuẩn quốc gia.

Điều đáng nói, Trường Tiểu học Chu Văn An nhiều năm nay vốn đã quá tải, học sinh của trường Chu Văn An phải thay nhau nghỉ luân phiên các ngày trong tuần để đảm bảo có đủ lớp học.

Vì thế, nhiều phụ huynh băn khoăn rằng, trường Tiểu học Hoàng Liệt được nâng lên chuẩn quốc gia là điều ai cũng vui nhưng vấn đề là nâng chuẩn quốc gia là để học sinh có điều kiện học tốt hơn chứ không phải dồn học sinh sang trường khác, tạo áp lực lên trường vốn đã quá tải.

Việc dồn thêm học sinh vào một trường đã quá tải như Chu Văn An để trường khác giảm học sinh, đủ điều kiện lên trường chuẩn quốc gia là việc làm thiếu nhân văn đối với học sinh và cả đội ngũ giáo viên trường Chu Văn An bởi thầy cô và các con sẽ phải gánh thêm gánh nặng chồng chất.

Học sinh bị “đẩy” đi nơi khác để trường lên chuẩn quốc gia: Quận Hoàng Mai chỉ đạo dừng ngay! - ảnh 2

Sáng 17/6 phụ huynh tập trung tại trường Tiểu học Hoàng Liệt mong muốn đối thoại với nhà trường

“Chúng tôi cần nhà trường và phòng giáo dục có một câu trả lời thỏa đáng chứ không phải tự ý chuyển con em chúng tôi sang trường khác chỉ để trường Tiểu học Hoàng Liệt đủ điều kiện lên trường chuẩn quốc gia.

Chuyển sang trường khác khi con chúng tôi đang học đúng tuyến, chưa kể còn khoảng cách đi lại xa xôi, sang trường Tiểu học Chu Văn An khi trường này cũng đã quá tải sĩ số từ lâu là điều chúng tôi không đồng ý. Nếu lý do chỉ là để trường Tiểu học Hoàng Liệt đủ điều kiện lên trường chuẩn quốc gia thì tôi nghĩ đó là việc làm quá thiếu nhân văn với học sinh”, chị T.T. P – phụ huynh có con đang học tại trường Tiểu học Hoàng Liệt nói.

Bài viết liên quan