Học sinh được cô giáo nhận nuôi tiến bộ vượt bậc trong kỳ thi quốc tế


Học sinh được cô giáo nhận nuôi tiến bộ vượt bậc trong kỳ thi quốc tế - ảnh 1

Nguyễn Thị Thu Nga (giữa, học sinh lớp 12, Trường THPT Chuyên Hùng Vương, tỉnh Phú Thọ) đạt Huy chương Bạc kỳ thi Olympic Sinh học quốc tế năm 2021 – Ảnh: Bộ GD-ĐT

Chia sẻ với báo chí, Thu Nga cho biết mình đã khóc suốt từ khi biết tin vì vui sướng. Đạt Huy chương Bạc kỳ thi Olympic Sinh học quốc tế năm 2021 với Thu Nga là kết quả ngọt ngào sau những nỗ lực, công sức của em và các thầy cô giáo trong suốt 3 năm qua. 

Thu Nga chia sẻ, năm lớp 10, lần đầu “bén duyên” với kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia, cô bé 15 tuổi đạt giải nhì. Em tham gia thi chọn học sinh vào đội tuyển quốc tế và là trường hợp đầu tiên lọt vào vòng 2 khi chỉ là học sinh lớp 10. Nhưng năm đó Nga chỉ dừng lại ở vòng 2.

Năm lớp 11, Nga cũng đoạt giải nhì chọn học sinh giỏi quốc gia và lọt vào top 4, trở thành thành viên chính thức thi Olympic quốc tế sinh học. Chỉ đạt giải khuyến khích nhưng theo các thầy cô bồi dưỡng đội tuyển, Nga là học sinh có tiềm năng. Năm nay, Nga được đặc cách không thi vòng 1, vào thẳng vòng 2 chọn đội tuyển quốc tế và đạt huy chương Bạc. 

Quả ngọt của Thu Nga được ví như câu chuyện đẹp bước ra từ cổ tích. Năm lớp 9, Nga đạt giải nhất thi học sinh giỏi tỉnh và được tuyển thẳng vào trường chuyên, nhưng cô nữ sinh quê Lâm Thao khiến thầy cô bất ngờ khi từ chối trường chuyên. 

Cô giáo Vũ Thị Hạnh – Tổ trưởng tổ Sinh học của Trường THPT Chuyên Hùng Vương (Phú Thọ) – tìm tới nhà em, theo yêu cầu của lãnh đạo trường thuyết phục em vào học trường chuyên vì những học sinh đạt giải cao thường là những hạt giống tốt để nuôi dưỡng.

Đến nơi, cô Hạnh được nghe kể về hoàn cảnh của Nga. Bố mất sớm, một mình mẹ tần tảo nuôi ba anh em Nga ăn học, gia cảnh lại khó khăn nên Nga chọn học ở một trường cấp Ba gần nhà. 

Và thế là câu chuyện cổ tích bắt đầu khi cô Hạnh đón Nga về ở trong nhà mình, chăm sóc em như em, nuôi dưỡng Nga bằng hạt mầm yêu thương để bây giờ cho ra quả ngọt. 

“Sau khi biết tin, hai cô trò thức đến gần 1h sáng vẫn chưa thể ngủ vì quá vui mừng. Riêng tôi, tôi cảm thấy đây là kết quả xứng đáng đối với em. Tôi vui vì cuối cùng em cũng đạt được điều mà em mong muốn” – cô Hạnh chia sẻ. 

Với kết quả này, Nguyễn Thị Thu Nga quyết định sẽ theo học ngành Y khoa của Trường Đại học Y Hà Nội. 

Bài viết liên quan