Học sinh tiểu học cố tình đứng thứ hai trong bài văn, giáo viên đọc xong tấm tắc khen ngợi


Mới đây, một bài văn của học sinh tiểu học tại Trung Quốc có tiêu đề ‘Thành tích ổn định’ đã được giáo viên chia sẻ trên MXH khiến cộng đồng mạng dậy sóng vì học sinh nhỏ tuổi nhưng khôn ngoan không ngờ.

Học sinh tiểu học đã nêu trong bài kiểm tra môn văn rằng, em có thành tích học tập ổn định và luôn đứng nhất cả lớp. Nhưng kỳ thi giữa kỳ vừa rồi em chỉ đứng vị trí thứ hai, chính vì điều này, cha của em cho rằng thành tích của em đang thụt lùi.

Học sinh tiểu học cố tình đứng thứ hai trong bài văn, giáo viên đọc xong tấm tắc khen ngợi - ảnh 1

Bài văn có tiêu đề ‘Thành tích ổn định’ của em học sinh.

Trong bài văn của mình, học sinh tiểu học tiết lộ với cha rằng, em cố tình đứng vị trí thứ hai trong kỳ thi giữa kỳ. Bởi em và một người bạn trước đó đã thương lượng muốn bạn học đứng vị trí nhất lớp vì điều này sẽ có lợi và tiết kiệm chi phí cho cả hai.

Lý do được giải thích trong bài tập làm văn rằng: ‘Nếu em đứng nhất lớp, bố chỉ thưởng 100 tệ (358.000 đồng). Nhưng nếu bạn học đứng nhất lớp, bố của bạn ấy sẽ thưởng 1000 tệ (3,5 triệu đồng). Bạn ấy hứa sẽ chia cho em một nửa số tiền nếu bạn ấy đứng nhất lớp trong kỳ thi giữa kỳ’.

Bài văn ‘Thành tích ổn định’ của học sinh tiểu học ngay sau đó đã được giáo viên chấm số điểm cao nhất, đồng thời giáo viên tấm tắc khen ngợi học sinh này rằng ‘em là một nhân tài đáng được bồi dưỡng’.

Sau khi bài văn của học sinh tiểu học được giáo viên chia sẻ trên MXH, nhiều người đã khen ngợi em học sinh này rất thông minh khi minh họa tình huống chân thực, em được đánh giá là một học sinh ưu tú khác biệt với những học sinh khác chỉ viết văn theo khuôn mẫu. Bên cạnh đó, nhiều người cho rằng em học sinh quá ‘xảo quyệt’ khi nghĩ ra tình huống lắt léo và không ít người hoài nghi tác giả của bài văn không thể là do một học sinh tiểu học viết ra.

Bài văn thi học kỳ của cậu bé lớp 2 khiến người mẹ “hết nói nổi” nhưng nhận về vô số lời khen hết nấc từ cư dân mạng

Phản ứng của bà mẹ và cư dân mạng đúng là khác nhau một trời một vực!

Bạn còn nhớ những câu văn tả mẹ bá đạo này không: “Mẹ em đầu to bằng quả bưởi, mắt sáng quắc như đèn pha ô tô, phao câu như cái giành, hàm răng như đồng lúa chín”; hay: “Nhà em gồm có ông, bà, em và mẹ tên là Bố… Em quý bà nhất nhà nhưng hôm nay em muốn tả về mẹ. Vì mẹ em rất lạ. Mẹ em tên là Bố, em thấy rất lạ bởi mẹ không giống với những mẹ của các bạn khác”…

Mỗi khi học sinh tiểu học “xuất chiêu” tả người thân, y như rằng khán giả sẽ được xem vài vở “tấu hài” không thể nhịn cười được. Các nhân vật bố, mẹ, ông, bà dưới ngòi bút non nớt ấy hiện lên thật sống động và đặc biệt là chân thật đến mức… nghẹt thở.

Một bài văn của cậu bé lớp 2 được người mẹ đưa lên mạng xã hội đang được chia sẻ liên tục cũng hài hước không kém. Dòng chú thích của bà mẹ: “Bài thi học kỳ của con trai lớp 2 đây. Hết nói” khiến dân tình thi nhau thả “ha ha”.

Học sinh tiểu học cố tình đứng thứ hai trong bài văn, giáo viên đọc xong tấm tắc khen ngợi - ảnh 2

Học sinh tiểu học cố tình đứng thứ hai trong bài văn, giáo viên đọc xong tấm tắc khen ngợi - ảnh 3

Bài văn cô đọc xong chắc cũng mệt đứt hơi!

Nhân vật “anh” trong bài văn này dù vậy không bị “bóc phốt” như những trường hợp trên, toàn được em nói tốt. Cậu bé viết: “Gia đình em gồm 5 người. Em yêu nhất là anh. Anh cho em đi xem phim. Anh cho em đi chơi. Anh cho em đi lên công ty mẹ. Anh cho em đi sang nhà bà ngoại. Anh cho em xem hài. Anh cho em đọc truyện. Anh cho em xem phim hay. Anh cho em đi mua đồ”.

Dù mắc lỗi cấu trúc khi bị lặp từ “anh cho em” nhiều lần nhưng chính thái độ thật như đếm của bé trai cùng giọng văn ngây ngô, chân thực mới là điểm chiếm “spotlight”.

Chính sự dễ thương một cách hồn nhiên này đã khiến cho bài văn nhận về hàng ngàn lượt tương tác cùng với nhiều bình luận hài hước từ cộng đồng mạng: “Đọc mà cười xỉu. Mỗi lần coi mấy bài văn của học sinh tiểu học lại cười hơn xem hài nữa”; “Cậu bé tả thực thế còn gì nữa. Chứ đọc văn mẫu rồi chép ra thì đâu phải cảm nhận riêng nữa đâu”;

“Con tôi làm văn tả lớp em. Kết quả là nó liệt kê tên tất cả các bạn trong lớp rồi kết luận em rất yêu lớp em. Thế là xong, tôi cũng cạn lời luôn”; “Con mình làm văn tả mẹ thì nó nói mẹ rất hung dữ, hay tính toán, không cho ba tiền tiêu xài. Đọc mà vừa tức vừa buồn cười luôn á”…

Pha “bẻ lái ngoạn mục” trong bài văn tả chị gái vỏn vẹn 3 dòng khiến bao người té ngửa vì sự lém lỉnh của học sinh lớp 1 Những màn “cua gắt” thế này chắc chỉ có ở học sinh tiểu học! Mỗi khi con cái có đề bài tập làm văn về nhà với yêu cầu tả người thân, hẳn nhiều phụ huynh và cả anh chị em trong gia đình lại có một phen……

Chia sẻ

Bài viết liên quan