Hỏi nhanh – Đáp gọn: Quốc gia duy nhất nào trên thế giới không có thủ đô?


Hỏi nhanh: Trên thế giới, quốc gia không có thủ đô là quốc gia nào?

Đáp gọn: Đó là nước Cộng hòa Nauru nhỏ bé ở Nam Thái Bình Dương.

Nếu bạn cho rằng, quốc gia nào trên thế giới cũng có một thủ đô thì có lẽ bạn đã nhầm. Một số quốc gia thậm chí có 2 (Quốc hội Bolivia họp ở La Paz, nhưng Tòa án tối cao của họ họp ở Sucre) hoặc 3 (Nam Phi chia ba nhánh chính phủ của mình giữa Pretoria, Cape Town và Bloemfontein). Lại có một số quốc gia nhỏ nơi quốc gia tự nó là thủ đô của chính nó, như Vatican City, Monaco hoặc Singapore.

Và tất nhiên, cũng có quốc gia không có thủ đô. Đất nước nhỏ bé đặc biệt ấy tên là Cộng hòa Nauru.

NHỮNG ĐẶC ĐIỂM THÚ VỊ CỦA QUỐC GIA KHÔNG CÓ THỦ ĐÔ

– Diện tích của Nauru là 21 km², xếp thứ 3 trên thế giới, chỉ đứng sau Vatican City và Monaco (nếu xét ở “hạng mục” quốc gia). Nếu xét ở “hạng mục” quốc đảo và quốc gia theo chế độ cộng hòa thì Nauru là nước cộng hòa nhỏ nhất thế giới; đồng thời là đảo quốc nhỏ nhất trên thế giới.

– Năm 2021, dân số của Nauru là 10.876 người, thuộc hàng các quốc gia có dân số thấp nhất thế giới.

– Và điều đặc biệt hơn nữa là, quốc kỳ của Nauru chính là “bản đồ” để khi nhìn vào người ta có thể định vị quốc gia đó nằm ở vị trí nào trên Trái Đất: Một đường ngang màu vàng tượng trưng cho Xích đạo, với một ngôi sao trắng ngay bên dưới, nơi Nauru tọa lạc.

Hỏi nhanh - Đáp gọn: Quốc gia duy nhất nào trên thế giới không có thủ đô? - ảnh 1

Hình ảnh quốc kỳ của Cộng hòa Nauru. Ảnh: Internet

– Một số nguồn gọi “Yaren” là thủ đô của Nauru, nhưng điều đó không đúng. Trên thực tế, hòn đảo không có thành phố thủ đô chính thức, và nó cũng không thực sự có bất kỳ thành phố nào. Quận Yaren chỉ là một khu vực trên bờ biển phía nam của hòn đảo, nơi có hầu hết các tòa nhà chính trị quan trọng của nó như: Tòa nhà Quốc hội, đại sứ quán và Sân bay Quốc tế Nauru.

– Nauru quá nhỏ nên đường băng sân bay của nó trải dài gần như suốt cả hòn đảo.

– Vào thời điểm độc lập năm 1968, Nauru là quốc gia giàu có nhất trên Trái Đất, do trữ lượng phốt phát quý giá được hình thành từ nhiều thế kỷ từ phân chim. Nhưng nền kinh tế của quốc gia sụp đổ khi chim bay đi hết. Ngày nay, tỷ lệ thất nghiệp là 90%, và tỷ lệ béo phì cũng vậy, do thức ăn nhanh không lành mạnh đã trở nên phổ biến trong những năm qua.

Bài viết sử dụng nguồn: CNtraveler, Thrillist

Bài viết liên quan