Hơn 1.600 ca mắc, Đồng Nai khẩn trương xây dựng trung tâm ICU


4.000 giường

Ông Phan Huy Anh Vũ, Giám đốc Sở Y tế Đồng Nai cho biết, hiện tỉnh này đã triển khai các đơn vị điều trị Covid-19 như BV Phổi, BV Da Liễu, BV Dã chiến số 1-6 (6 BV) với quy mô đạt 3.000 giường. Trong đó, riêng Trung tâm Hồi sức tích cực của tỉnh Đồng Nai đặt tại BVĐK Thống Nhất và BVĐK Đồng Nai là 100 giường bệnh.

Tỉnh Đồng Nai cũng đã quyết định chuyển BVĐK khu vực Long Khánh là bệnh viện chuyên điều trị Covid-19, với quy mô 300 giường bệnh. Hiện nay, ngành y tế Đồng Nai tiếp tục tìm thêm giường bệnh, dự kiến đến hết tuần này, sẽ có khoảng thêm 1.000 giường nữa, đưa số giường điều trị bệnh nhân Covid-19 của tỉnh này lên 4.000 giường.

Tuy nhiên, điều ông Vũ lo lắng nhất hiện nay là thiếu nhân lực y tế. Toàn tỉnh Đồng Nai hiện có khoảng 8 ngàn nhân viên y tế, trong khi dịch bệnh có thể còn kéo dài, lực lượng nhân viên y tế phải căng mình làm nhiều nhiệm vụ khác nhau.

Vì vậy, theo tính toán của Sở Y tế Đồng Nai để đảm bảo nguồn nhân lực phục vụ công tác điều trị bệnh nhân Covid-19, tỉnh này cần 309 bác sĩ của các chuyên khoa: Nội, HSCC, truyền nhiễm, tim mạch, nội tiết, sản, chẩn đoán hình ảnh và đa khoa, ước khoảng 250 bác sĩ. Riêng lực lượng điều dưỡng là 695 người chưa kể kỹ thuật viên y tế…

Hơn 1.600 ca mắc, Đồng Nai khẩn trương xây dựng trung tâm ICU - ảnh 1

Ảnh tại tỉnh Đồng Nai.

Nhân lực y tế

TS.BS Phạm Văn Dũng, Giám đốc Bệnh viện Thống Nhất cho biết, bệnh viện quyết định trưng dụng khối nhà 10 tầng đang hoàn thiện được 80% để điều trị bệnh nhân Covid-19. Trước mắt sẽ sử dụng tầng 4 và tầng 5 của khu này để điều trị cho bệnh nhân Covid-19 nặng. Bệnh viện đang tiến hành bố trí lắp đặt hệ thống máy móc, trang thiết bị phù hợp. Tuy nhiên, còn thiếu nhiều máy thở và một số máy cần thiết.

Về nhân lực, bệnh viện có 12 bác sĩ hồi sức, nhưng có 2 bác sĩ đã dương tính với Covid-19. Trong số 10 bác sĩ còn lại, có một số bác sĩ đã được tăng cường cho Bệnh viện Phổi Đồng Nai để hỗ trợ công tác điều trị bệnh nhân Covid-19, chỉ còn 6 bác sĩ đang làm việc tại bệnh viện biết sử dụng máy thở.

Sau khi đội chi viện của Bệnh viện Bạch Mai vào hỗ trợ, bệnh viện đang tiếp tục tập huấn cho khoảng 20 cán bộ, bác sĩ biết cách sử dụng thành thạo máy thở và các loại máy phục vụ công tác hồi sức.

“Nếu dịch bệnh phức tạp hơn thì khả năng nhân lực của bệnh viện sẽ không đáp ứng đủ. Ngoài ra, bệnh viện cũng có kịch bản tính đến trường hợp xấu nhất là có thêm nhân viên y tế bị nhiễm bệnh. Do vậy, đề nghị Bộ Y tế hỗ trợ thêm về nhân lực để bệnh viện đáp ứng tốt công tác điều trị” – TS-BS Dũng nhấn mạnh.

Còn tại BVĐK Đồng Nai, lãnh đạo bệnh viện bố trí mỗi ê kíp sẽ làm việc trong vòng 7 ngày. Sau 7 ngày, ê-kíp điều trị sẽ được xét nghiệm Covid-19, nếu âm tính sẽ quay về vị trí cũ làm việc và thay ê-kíp điều trị khác.

Các bác sĩ được huy động từ Khoa Nhiễm, Khoa Hồi sức cấp cứu, Khoa Hồi sức hậu phẫu, Khoa Nội; điều dưỡng của tất cả các khoa lâm sàng sẽ thay phiên nhau để làm nhiệm vụ.

Được biết, mỗi ngày, Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai điều động 100 nhân viên y tế đi lấy mẫu xét nghiệm, bệnh viện còn bố trí lực lượng phục vụ Bệnh viện Dã chiến số 2 nên hoạt động của bệnh viện lúc nào cũng bận rộn.

Trong buổi làm việc với ngành y tế Đồng Nai vào sáng 21/7/2021, ông Cao Hưng Thái, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh cho rằng, sự chuẩn bị của y tế Đồng Nai tương đối là đầy đủ, cần đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện 2 đơn nguyên hồi sức tích cực.

Ông Thái lưu ý, các thầy thuốc BV Bạch Mai hiện đang có mặt tại Đồng Nai ngoài tham gia điều trị bệnh nhân Covid-19 nên tổ chức các lớp đào tạo ngay về hồi sức. Bộ Y tế sẽ bổ sung trang thiết bị y tế cho Đồng Nai từ kho dã chiến đặt tại TPHCM, đồng thời huy động nhân lực chi viện cho Đồng Nai.

Bài viết liên quan