Hơn 1,3 triệu người lao động hưởng hỗ trợ từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp


Hơn 1,3 triệu người lao động hưởng hỗ trợ từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp - ảnh 1

Hơn 1,3 triệu NLĐ đã được giải quyết hồ sơ để nhận hỗ trợ từ Quỹ BHTN Như vậy, trên cả nước đã có 1.302.910 NLĐ được giải quyết hưởng hỗ trợ từ Quỹ BHTN, với tổng số tiền hỗ trợ là 3.090 tỷ đồng.

Hiện nay, tiến độ thực hiện giải quyết hồ sơ và chi hỗ trợ từ Quỹ BHTN vẫn đang được BHXH các tỉnh, thành phố đẩy nhanh. Theo đó, bên cạnh giải quyết nhanh cho những NLĐ đang bảo lưu đóng BHTN, BHXH các địa phương còn phối hợp chặt chẽ với các đơn vị sử dụng lao động rà soát, bổ sung thông tin (số tài khoản ATM, số điện thoại) để chi trả được chính xác, kịp thời.

Cũng theo thống kê, toàn ngành đã rà soát và gửi danh sách đến 382.702 đơn vị sử dụng lao động, tương ứng với 9.716.673 NLĐ. Trong số đó, đã có 167.579 đơn vị gửi lại danh sách xác nhận hưởng hỗ trợ, cập nhật đầy đủ thông tin cho 2.498.969 NLĐ để cơ quan BHXH chi hỗ trợ.

Trước đó, BHXH các tỉnh, thành phố cũng đã cơ bản hoàn thành việc thông báo giảm đóng BHTN từ 1% xuống 0% cho 363.000 đơn vị sử dụng lao động, tương ứng với 9,68 triệu NLĐ và số tiền tạm tính được điều chỉnh giảm đóng (từ tháng 10/2021 đến tháng 9/2022) là khoảng 7.595 tỷ đồng.

Ngoài việc hỗ trợ NLĐ và người sử dụng lao động từ Quỹ BHTN, theo ông Đỗ Ngọc Thọ, Trưởng Ban Thực hiện chính sách BHXH (BHXH Việt Nam) thực tế cho thấy, chính sách BHTN đã phát huy hiệu quả trong việc đảm bảo an sinh xã hội, giúp NLĐ ổn định cuộc sống. Trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, hàng triệu NLĐ bị mất việc, ngừng việc, chính sách BHTN đã thực sự trở thành chỗ dựa cho NLĐ, giúp họ có nguồn tài chính vượt qua khó khăn, duy trì cuộc sống, vơi bớt những áp lực về kinh tế trong thời gian dịch bệnh. Chỉ tính trong 8 tháng năm 2021, BHXH Việt Nam đã tiếp nhận và chi trả BHTN cho 483.111 người hưởng mới, trong đó có 471.653 người hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Bên cạnh việc được hưởng trợ cấp, chính sách BHTN cũng giúp NLĐ có cơ hội được hỗ trợ học nghề, chuyển đổi nghề nghiệp, từ đó tìm kiếm những cơ hội nghề nghiệp mới chất lượng hơn cho bản thân. Các trung tâm dịch vụ việc làm sẽ tư vấn và giới thiệu việc làm miễn phí cho NLĐ thất nghiệp phù hợp với trình độ chuyên môn, cũng như vị trí việc làm mới. NLĐ đang hưởng trợ cấp thất nghiệp sẽ được hỗ trợ học nghề để sớm quay trở lại thị trường lao động. Mức hỗ trợ học nghề được quy định bằng mức chi phí học nghề ngắn hạn theo pháp luật về dạy nghề.

Thu Cúc

Bài viết liên quan