Hong Kong: Hàng chục thành viên Hội Tam Hoàng bị bắt giữ


Hong Kong: Hàng chục thành viên Hội Tam Hoàng bị bắt giữ - ảnh 1

Hong Kong – thành phố cảng xinh đẹp là nơi các băng đảng tội phạm buôn lậu hoạt động mạnh (ảnh: Straits Times)

Cảnh sát Hong Kong cho biết, vụ bắt giữ nhiều thành viên của Hội Tam Hoàng nằm trong chiến dịch trấn áp các băng nhóm tội phạm sử dụng xuồng cao tốc để buôn lậu hàng hóa vào Trung Quốc đại lục.

Những năm gần đây, buôn lậu là một trong những “trụ cột” chính giúp Hội Tam Hoàng – băng đảng tội phạm khét tiếng châu Á – kiếm hàng triệu USD phi pháp. Hoạt động này đặc biệt gia tăng mạnh mẽ trong bối cảnh dịch Covid-19 bùng phát ở nhiều nước khiến hàng hóa khan hiếm, trong đó có Trung Quốc.

Cảnh sát Hong Kong cho hay, họ bắt giữ 365 nghi phạm trong chiến dịch truy quét tội phạm buôn lậu kéo dài 2 tuần qua. Trong đó, có 35 là thành viên Hội Tam Hoàng chuyên điều hành hoạt động buôn lậu trên biển.

Cảnh sát Hong Kong cũng thu giữ 50 xuồng cao tốc cùng 1.700 tấn thịt đông lạnh trị giá 64 triệu USD và nhiều đồng hồ, túi xách, giày dép nhãn hiệu xa xỉ.

Vụ việc một nữ cảnh sát Hong Kong bị sát hại khi đang truy đuổi xuồng cao tốc tình nghi chở hàng lậu hồi tháng 9 được cho là nguyên nhân dẫn đến chiến dịch truy quét quy mô lớn lần này. Theo cảnh sát, xuồng tuần tra của nữ cảnh sát bị tàu buôn lậu cố ý đâm trúng.

Kế hoạch về chiến dịch truy bắt được phía cảnh sát giữ kín và chỉ được công bố sau khi nhiều nghi phạm sa lưới.

“Cảnh sát Trung Quốc đại lục cũng tham gia đợt truy quét và bắt giữ 2 kẻ tình nghi liên quan tới vụ va chạm khiến nữ cảnh sát thiệt mạng”, Ho Chun-tung – thanh tra cấp cao Cục Tội phạm Có tổ chức và hội Tam Hoàng Hong Kong – phát biểu.

Hong Kong: Hàng chục thành viên Hội Tam Hoàng bị bắt giữ - ảnh 2

Cảnh sát Hong Kong bắt giữ một nghi phạm buôn lậu (ảnh: SCMP)

Cảnh sát Hong Kong cho biết, từ đầu năm nay, họ đã thu giữ tổng số hàng lậu trị giá 94 triệu USD, cao hơn nhiều so với con số 64 triệu USD hồi năm ngoái. Hoạt động buôn lậu vào Trung Quốc đại lục mang lại lợi nhuận lớn do Hong Kong không đánh thuế hàng hóa. Đây là miếng mồi béo bở mà nhiều băng nhóm thuộc Hội Tam Hoàng cùng các băng nhóm tội phạm khác không muốn bỏ qua.

Cảnh sát cho biết, mỗi ngày, hàng chục tàu của Trung Quốc đại lục sẽ chờ gần ranh giới vùng biển với Hong Kong. Khi giờ giao dịch tới, hàng loạt xuồng cao tốc (một số trang bị tới 6 động cơ để qua mặt cảnh sát) sẽ xuất hiện và lao tới chất hàng lên những con tàu chực sẵn.

Hong Kong được coi là thành phố an toàn bậc nhất thế giới do ít tội phạm đường phố. Tuy nhiên, từ thế kỷ 19, các thành viên cao cấp của Hội Tam Hoàng khét tiếng (bắt nguồn từ Trung Quốc đại lục) đã chọn đây làm một trong những nơi đặt “đại bản doanh”, theo Straits Times

Nguồn: http://danviet.vn/hong-kong-hang-chuc-t…Nguồn: http://danviet.vn/hong-kong-hang-chuc-thanh-vien-hoi-tam-hoang-bi-bat-giu-50202112105594317.htm

Bài viết liên quan