Huyện Gia Lâm: An toàn, nghiêm túc trong ngày thi đầu tiên vào lớp 10 THPT


Huyện Gia Lâm: An toàn, nghiêm túc trong ngày thi đầu tiên vào lớp 10 THPT - ảnh 1

Các lực lượng ứng trực tại điểm thi trường THCS Cao Bá Quát.

Theo ông Hoàng Việt Cường – Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo Gia Lâm, năm học 2021-2022, toàn huyện Gia Lâm có 4.041 học sinh, trong đó có 4.038 học sinh được xét thốt nghiệp . Số học sinh đăng ký dự thi vào lớp 10 THPT năm học 2021 – 2022 là 3.121 học sinh, ngoài ra có 10 học sinh được tuyển thẳng .

Toàn huyện Gia Lâm có 8 điểm thi chính thức và 1 điểm thi dự phòng. 8 điểm thi của huyện chỉ tham gia tổ chức thi 4 môn thi vào lớp 10 THPT năm học 2021 – 2022 (Toán, Văn, Ngoại ngữ, Lịch sử); không tổ chức thi các môn chuyên . Để đảm bảo cho công tác tổ chức thi, Phòng Giáo dục và Đào tạo đã điều động, phân công 177 cán bộ, giáo viên làm nhiệm vụ coi thi và chấm thi.

Huyện Gia Lâm: An toàn, nghiêm túc trong ngày thi đầu tiên vào lớp 10 THPT - ảnh 2

Kiểm tra thân nhiệt cho thí sinh trước khi vào phòng thi.

Trước ngày diễn ra kỳ thi, Phòng Giáo dục và Đào tạo đã rà soát cơ sở vật chất, đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên sẵn sàng thực hiện các nhiệm vụ thi, tuyển sinh. Đồng thời chỉ đạo 8 trường TH, THCS gần các điểm thi bố trí cán bộ trực, hướng dẫn phụ huynh học sinh thực hiện các quy định về phòng, chống dịch Covid-19 trong khi chờ, đón thí sinh.

Huyện Gia Lâm cũng đã xây dựng và triển khai Kế hoạch về đảm bảo công tác y tế, phòng chống dịch Covid-19 cho kỳ thi vào lớp 10 THPT và kỳ thi THPT Quốc gia năm học 2021 – 2022; đồng thời triển khai các phương án phòng chống dịch tại các điểm thi. Huyện đã tập huấn cho đội ngũ cán bộ y tế phục vụ điểm thi và tổ chức diễn tập công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại các điểm thi.

Trong buổi sáng ngày 12/6, qua kiểm tra các điểm thi, Phó Chủ tịch UBND huyện Gia Lâm Nguyễn Đức Hồng cho biết, tình hình tổ chức và thực hiện kỳ thi vào lớp 10 THPT trên địa bàn huyện đã diễn ra an toàn, nghiêm túc. Thí sinh tại các điểm thi đều đến đúng giờ, làm bài nghiêm túc, thực hiện tốt công tác phòng chống dịch. Trong quá trình thi, tại 8 điểm thi trên địa bàn huyện không xảy ra vấn đề gì bất thường.

Huyện Gia Lâm: An toàn, nghiêm túc trong ngày thi đầu tiên vào lớp 10 THPT - ảnh 3

Các lực lượng làm nhiệm vụ hướng dẫn thí sinh vào phòng thi

Các điểm thi đều bố trí cán bộ làm công tác kiểm tra thân nhiệt, hướng dẫn thí sinh, đồng thời bố trí vật tư, trang thiết bị cần thiết cho công tác phòng chống dịch Covid-19. Lực lượng này ứng trực tại các điểm thi từ công đoạn học sinh đến thi cho đến khi rời địa điểm, đảm bảo xử lý tình huống khi có thí sinh có vấn đề sức khỏe phát sinh. Các điểm thi cũng chủ động tiến hành việc tổng vệ sinh môi trường, khử khuẩn toàn bộ khuôn viên sau mỗi buổi thi…

Ngoài ra, lực lượng công an cũng tham gia tăng cường hỗ trợ địa phương trong việc phân luồng giao thông xung quanh điểm thi. Đoàn Thanh niên bố trí lực lượng thanh niên tình nguyện tham gia hỗ trợ các điểm thi trong công tác phòng, chống dịch, “tiếp sức mùa thi”…

Thí sinh Thủ đô nói gì về đề Ngữ văn và tiếng Anh thi vào lớp 10?

Các thí sinh đều có nhận định chung với đề Anh khá dễ thở, nhiều cơ hội đạt điểm cao; riêng đề Văn “khoai” ở câu nghị luận xã hội.

Huyện Gia Lâm: An toàn, nghiêm túc trong ngày thi đầu tiên vào lớp 10 THPT - ảnh 4

Thí sinh được kiểm tra thân nhiệt trước khi vào điểm thi

Văn khó đạt điểm cao

Trao đổi với PV Báo Giao thông, thí sinh Nguyễn Sơn, tại điểm thi THPT Amsterdam, chi sẻ: Đề thi năm nay không qua khó về nội dung kiến thức, tuy nhiên với việc giảm thời gian làm bài thì đó là thách thức đối với em. Em nghỉ rằng mình có thể đạt được điểm số 7,5. Với em câu nghị luận xã hội tương đối khó, nhất là việc tìm dẫn chứng, nghị luận xã hội”.

Với Quản Đông Hải Ly: “Trong đề năm nay bài “Đồng chí” khá dễ. Trong đó không có câu nào đánh đố, với em có khả năng đạt được 8 điểm trở lên, chắc đủ để trúng tuyển vào nguyện vọng 1″.

Tại điểm thi THCS Ngô Sĩ Liên, thí sinh Vũ Tú Anh cho biết: “Em mất khá nhiều thời gian để lên dàn ý cho bài viết nghị luận xã hội. Với em đây là một câu khó. Em hi vọng có thể đạt được điểm số tốt”.

Nhận định về đề thi Văn năm nay, cô giáo Trần Lan Hương cho biết: “Có thể nói đề văn có độ phân hóa cao. Học sinh trung bình sẽ gặp khó với câu nghị luận xã hội trong đề thi này. Đề phân bổ 2 đoạn văn gồm cả nghị luận văn học và nghị luận xã hội với tổng điểm 6.5, với thời gian 90 phút thì đây là 1 đề văn tương đối dài, khá nặng với học sinh trung bình.

Các câu hỏi nhỏ trong đề cũng được lược bớt, tuy nhiên học sinh nếu sơ sảy trình bày thiếu ý thì điểm trừ cũng khá nhiều.

6.5 -7 sẽ là điểm số trung bình với học sinh làm đề văn năm nay”.

Đề thi Anh dễ thở, khả năng nhiều điểm 9,10

Thí sinh Phạm Minh Khánh: “Đề tiếng Anh năm nay là vừa sức, với thời gian rút ngắn nên số câu giảm, đủ thời làm bài. Theo truyền thống các năm, đề không đánh đố, các học sinh có thể đạt được từ 9 trở lên và sẽ tương đối nhiều điểm 10”.

Trần Nguyên Đức cho biết: “Đề năm nay giảm tải, bớt đi các câu nâng cao, nhất là các câu ngữ âm và trọng âm được lược bớt. Kiến thức thức cơ bản, giữ nguyên. Với các bạn khá giỏi đề này có thể dễ dàng đạt điểm cao”.

Theo đánh giá chung, nội dung đề thi nằm hoàn toàn trong chương trình lớp 9 với mức độ “nhẹ nhàng”, thí sinh chỉ cần vững kiến thức căn bản là hoàn toàn có thể đạt điểm số tối đa.

Về cấu trúc đề thi có sự thay đổi so với các năm trước và phù hợp với việc điều chỉnh như Sở GD&ĐT đã công bố. Các yêu cầu về kiến thức và kĩ năng cũng được giảm nhẹ. Số lượng câu hỏi từng dạng bài được giảm đi như giảm số lượng câu dạng hoàn thành câu, sửa lỗi sai, đọc hiểu, đọc điển từ, chọn câu đồng nghĩa.

Về nội dung đề thi, phần lớn về kiến thức ngữ pháp như: thì động từ, giới từ, câu hỏi đuôi, danh động từ và động từ nguyên thể, câu ước, câu hỏi đuôi, loại từ, lượng từ, liên từ, câu điều kiện, câu trực tiếp, gián tiếp, modal verbs. Các chủ đề từ vựng và chủ đề bài đọc hiểu rất quen thuộc và không làm khó thí sinh.

Nhìn chung, đề thi này phù hợp với nội dung điều chỉnh mà Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã công bố và bối cảnh ôn tập có nhiều khó khăn của các bạn học sinh. Với đề thi này, mức phổ điểm sẽ dao động từ 6,5-7,5 điểm.

Thầy Nguyễn Trung Nguyên, Giáo viên môn Tiếng Anh, Hệ thống Giáo dục HOCMAI đánh giá mức độ khó của đề thi năm nay không thay đổi nhiều so với năm ngoái, tuy nhiên do thời gian rút ngắn nên số lượng câu hỏi cũng được cắt ngắn để phù hợp với thời gian đó. Khối lượng đơn vị kiến thức nằm gọn trong chương trình Tiếng Anh 8 và 9, từ mới và các chủ đề từ mới gần như hoàn toàn trong chương trình Tiếng Anh 9.

Đối với bài đọc hiểu đây là nội dung mà học sinh đã được tìm hiểu trong các nội dung bài đọc trong chương trình THCS, vì thế nếu học sinh chú ý học trên trường thì đề thi này không thể làm khó các em được, phổ điểm mà các em có thể nhận được là từ 6,5- 7,5 điểm. Điểm 9, 10 có thể sẽ nhiều hơn năm trước.

Kết thúc buổi thi môn Ngữ văn, Ngoại ngữ: Đề vừa sức, thí sinh hài lòng Rời khỏi điểm thi sau 2 môn thi đầu tiên, đa phần thí sinh đều nhận xét đề thi vừa sức, thí sinh làm bài ổn nên tâm trạng nhẹ nhàng. Đón con và nghe con nói về đề thi, bài thi, các phụ huynh cũng rất phấn…

Chia sẻ

Bài viết liên quan