Huyền thoại André Leon Talley qua đời ở tuổi 73


André Leon Talley, một nhà tiên phong văn hóa và là người có địa vị trong ngành công nghiệp thời trang từ những năm 1970, đã qua đời vào thứ Ba, ngày 18 tháng 1 ở tuổi 73. Sự ra đi của ông đã được xác nhận bởi người bạn của ông Darren Walker, chủ tịch của Quỹ Ford, người cho biết trong một tuyên bố, “André Leon Talley là người duy nhất trong một ngành mà anh ấy phải đấu tranh để được công nhận”.

Khi còn là một thanh niên, Talley lớn lên ở Bắc Carolina trong thời đại Jim Crow. Sau khi học xong đại học tại Đại học Trung tâm Bắc Carolina, ông nhận được học bổng lấy bằng Thạc sĩ Văn học Pháp tại Đại học Brown.

Huyền thoại André Leon Talley qua đời ở tuổi 73 - ảnh 1

Sau khi học xong, Talley chuyển đến Thành phố New York vào năm 1974 để thực tập dưới trướng của một bà trùm ngành thời trang khác, Diana Vreeland, tại Bảo tàng Nghệ thuật Metropolitan. Từ đó, ông giành được vị trí lễ tân tại Tạp chí Interview của Andy Warhol. Sau đó, ông chuyển từ WWD sang W cho New York Times, trước khi cuối cùng đạt được vị trí Biên tập viên Tin tức Thời trang tại Vogue.

Huyền thoại André Leon Talley qua đời ở tuổi 73 - ảnh 2

Năm 1988, Talley trở thành Giám đốc sáng tạo nam da màu đầu tiên của Vogue. Chính tại đây, nhà báo đã nảy sinh tình bạn thân thiết với Tổng biên tập lâu năm Anna Wintour của tạp chí. Cặp đôi này đã có mối quan hệ gắn bó với làng thời trang New York trong nhiều thập kỷ, mặc dù hai người đã xa lánh trong những năm trước khi Talley qua đời. Sau ba năm vắng bóng trên tạp chí vào giữa những năm 1990, cuối cùng ông đã trở lại với tư cách là Tổng biên tập vào năm 1998 và ở lại cho đến khi ra đi lần cuối vào năm 2013.

Huyền thoại André Leon Talley qua đời ở tuổi 73 - ảnh 3

Xuyên suốt hai cuốn hồi ký của mình, A.L.T: A Memoir và The Chiffon Trenches, Talley đã mở ra về sự phân biệt chủng tộc mà ông trải qua khi còn là một thanh niên da đen đang leo lên đỉnh cao của ngành công nghiệp tinh hoa (và chủ yếu là người da trắng). Tại Vogue, ông đã ủng hộ những người mẫu da đen trẻ tuổi và thậm chí còn cố vấn cho Naomi Campbell, người dưới sự chỉ đạo của Talley đã trở thành người phụ nữ da đen đầu tiên xuất hiện trên một trong những số tháng 9 của tạp chí.

Huyền thoại André Leon Talley qua đời ở tuổi 73 - ảnh 4

Talley sau đó đã sử dụng tài năng của mình vào những con đường khác, bao gồm tư vấn cho Đệ nhất phu nhân Michelle Obama về thời trang của bà (chính Talley là người đã giới thiệu bà Obama với Jason Wu, người đã trở thành nhà thiết kế cho bà). Talley cũng từng đảm nhận vai trò giám khảo hai mùa America Next Top Model.

Nguồn: http://danviet.vn/huyen-thoai-andre-leo…Nguồn: http://danviet.vn/huyen-thoai-andre-leon-talley-qua-doi-o-tuoi-73-50202221115576772.htm

Bài viết liên quan