“In tư” Nữ thủ khoa kỳ thi lớp 10 TP.HCM: Văn 9, Toán 10, tiếng Anh 10


Trần Hồ An Nhiên – học sinh lớp 9A9 Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa – là cô gái duy nhất trong ba thủ khoa kỳ thi tuyển sinh lớp 10 tại TP.HCM. An Nhiên đạt tổng cộng 29 điểm. Cụ thể điểm từng môn là Văn 9, Toán 10, tiếng Anh 10.

An Nhiên cho biết mình đang phân vân giữa hai nguyện vọng là Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong và Trường phổ thông Năng khiếu (ĐH Quốc gia TP.HCM). Với việc điểm chuẩn lớp 10 vào trường chuyên và tích hợp được TP.HCM công bố ngày 27/6, An Nhiên thừa sức đỗ bất kỳ ngôi trường nào mình mong muốn.

“In tư” Nữ thủ khoa kỳ thi lớp 10 TP.HCM: Văn 9, Toán 10, tiếng Anh 10 - ảnh 1

Nhận xét về đề thi năm nay, Nhiên cho biết cấu trúc đề ở cả ba môn thi đều tương tự những năm trước, không có quá nhiều sự thay đổi, kiến thức bám sát chương trình học. Ở môn Toán, Nhiên đánh giá đề không quá đánh đố, chỉ có vài câu khó để phân loại và đòi hỏi ở thí sinh sự suy luận.

“Hai câu đầu thiên về lý thuyết nên mình tranh thủ làm trước trong vòng 10 đến 15 phút. Sau đó đến các câu hỏi thực tế, mình làm theo thứ tự như trong đề thi. Còn khoảng 1 tiếng đồng hồ mình dành để giải câu hình học vì câu này khá phức tạp”, An Nhiên nói.

Với môn văn, nữ sinh chia sẻ: “Còn với Ngữ văn, đây không phải là thế mạnh của mình, mình chỉ đặt mục tiêu ban đầu là 8 điểm nhưng khi biết kết quả chính thức mình cũng khá bất ngờ”.

Còn với môn tiếng Anh, đây được xem là môn sở trường trong 3 môn thi của Nhiên. An Nhiên đánh giá đề thi khá ổn vì kiến thức bám theo chương trình học và từ vựng cũng không quá khó.

“In tư” Nữ thủ khoa kỳ thi lớp 10 TP.HCM: Văn 9, Toán 10, tiếng Anh 10 - ảnh 2

Không chỉ để lại dấu ấn khi xuất sắc trở thành nữ thủ khoa duy nhất của kỳ thi tuyển sinh lớp 10 vừa qua tại TP.HCM, được biết trước đây, An Nhiên cũng nổi bật với vô số thành tích trong những năm học cấp II.

Video đang HOT

Suốt 4 năm liền, An Nhiên luôn là học sinh đứng đầu về thành tích học tập tại lớp. Năm lớp 8, Nhiên từng giành huy chương vàng kỳ thi Olympic mở rộng môn Khoa học tự nhiên.

Năm lớp 9, Nhiên xuất sắc giành giải nhất kỳ thi học sinh giỏi cấp thành phố môn hóa. Bên cạnh đó là một số thành tích ở câu lạc bộ học thuật mà bạn tham gia, chẳng hạn như giải nhì vòng thi tranh biện bằng tiếng Anh cấp thành phố.

Về những dự định trong tương lai, Nhiên cho biết mình sẽ theo đuổi mảng nghiên cứu hoặc giảng dạy vì cô bạn có niềm yêu thích đặc biệt với những môn khoa học tự nhiên từ những năm cấp II.

Chia sẻ về bí quyết để có thành tích học tập và thi cử tốt cho các em nhỏ hơn mình, Nhiên cho rằng mỗi người có một cách học riêng nhưng với cô, việc bắt đầu sớm và nhận ra những điểm yếu của mình để cải thiện là yếu tố vô cùng quan trọng.

Cô thủ khoa đặc biệt nhấn mạnh vấn đề tâm lý, dù biết sẽ khó tránh khỏi lo lắng và áp lực trong quá trình ôn luyện nhưng việc giữ được tinh thần thoải mái, giờ giấc sinh hoạt ổn định là yếu tố vô cùng quan trọng.

Thủ khoa kép vào lớp 10 TP.HCM thành thạo 4 thứ tiếng

9h sáng, Dương Kiến Khải (SN 2007) cựu học sinh lớp 9 trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa cùng vài người bạn ngồi trước máy tính, hồi hộp tra cứu điểm thi. Nhập số báo danh 9220, em chưa vội bấm nút tra cứu mà hít một hơi thật sâu để chuẩn bị sẵn tinh thần.

Dòng thông báo hiện lên màn hình: Số báo danh 9220 – Dương Kiến Khải: Toán 10, Văn 8.75, Anh 10, Môn chuyên (chuyên tin) 10 – tổng điểm 48,75. Khải thở phào nhẹ nhõm khi công sức, nỗ lực ôn tập suốt năm qua đã cho kết quả tốt.

“In tư” Nữ thủ khoa kỳ thi lớp 10 TP.HCM: Văn 9, Toán 10, tiếng Anh 10 - ảnh 3

Dương Kiến Khải.

Người đầu tiên cậu gọi điện thông báo điểm thi là bố. Tuy nhiên, điều bất ngờ hơn khi vừa bắt máy, bố liền reo lên: “Chúc mừng con trai trở thành thủ khoa”. Khải ấp úng, chưa hiểu chuyện gì đang xảy ra và thắc mắc với bố. “Điểm thi của con cao nhất trong số các thí sinh dự thi vào hệ chuyên và cũng nằm trong top 5 thí sinh điểm cao nhất thành phố”, bố Khải vui mừng nói.

Lúc này, niềm vui của em nhân lên gấp bội. Em cùng các bạn hò hét khi thông tin đó nằm ngoài sức tưởng tượng.

Trong kỳ thi vào lớp 10 TP.HCM năm nay, Khải đăng ký nguyện vọng xét tuyển vào trường THPT chuyên Lê Hồng Phong và trường THPT Trần Đại Nghĩa. Như vậy, với số điểm 38,75 nam sinh đã chắc suất vào cả hai ngôi trường trên.

Dương Kiến Khải có phần phân vân khi được hỏi sẽ lựa chọn theo học trường nào. Trước đó, hồi đầu tháng 6/2022, trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 của trường Phổ thông Năng khiếu, Đại học Quốc gia TP.HCM cậu cũng đạt được điểm tuyệt đối môn chuyên Tin, Toán 9,8; Văn 7,25 và tiếng Anh 9,6. Với tổng điểm 46,65 (môn chuyên nhân đôi), Khải là khoa đầu vào với điểm số cao nhất trong lịch sử thành lập trường.

“In tư” Nữ thủ khoa kỳ thi lớp 10 TP.HCM: Văn 9, Toán 10, tiếng Anh 10 - ảnh 4

“In tư” Nữ thủ khoa kỳ thi lớp 10 TP.HCM: Văn 9, Toán 10, tiếng Anh 10 - ảnh 5

Hai lần giành được thủ khoa trong kỳ thi vào lớp 10, nhưng Khải khá khiêm tốn: “Bản thân em chủ yếu học các kiến thức trong sách giáo khoa. Thời gian rảnh em cũng tìm đọc thêm một số sách nâng cao và tập trung luyện giải đề”.

Cậu cũng thường lên các trang và hội nhóm liên quan đến Tin học để tìm tài liệu và đề thi hữu ích. Sau đó, tự sàng lọc những thông tin phù hợp với bản thân để tự học, làm bài, kết hợp song song với những kiến thức có được từ lớp học thêm.

Khác với các bạn đồng trang lứa, đến tận năm lớp 9, cậu mới bắt đầu tập trung vào học và đặt mục tiêu thi đỗ lớp 10 chuyên Tin. Theo cậu, điều quan trọng không phải học bao nhiêu, bao lâu mà phải học đúng trọng tâm và tìm hiểu đúng hướng thì mới ngày tốt hơn.

Tân thủ khoa cho rằng, phải hiểu rõ bản thân, biết rõ điểm yếu để cải thiện thiếu sót. Đồng thời, trong quá trình học tập, Khải luôn tự lên kế hoạch, sắp xếp thời gian biểu cho bản thân, tự giác học thay vì cần đến sự giám sát, thúc giục từ phía ba mẹ.

Bên cạnh việc học, cậu cũng thường xuyên vui cùng bạn bè, xen kẽ các hoạt động vui chơi khác để giảm căng thẳng cũng như tái tạo lại năng lượng sau những tiết học căng thẳng.

“Em đam mê đặc biệt với cờ vua và cờ tướng. Mỗi ngày em thường dành ra vài tiếng đồng hồ để chơi cùng mọi người trong nhà hoặc bạn bè. Khi gặp thế cờ khó, em sẽ tự mày mò, học hỏi cách phá giải”, Khải chia sẻ. Cậu từng đoạt giải nhì, giải ba cấp TP.HCM ở bộ bộ môn cờ vua và cờ tướng.

Ngoài học giỏi, đam mê cờ vua, Khải cũng đạt thành thích rất cao về mặt ngoại ngữ. Cậu thành thạo 4 thứ tiếng, gồm: tiếng Trung, Việt, Anh, Đức đều nhờ vào việc tự học. Năm học 2020 – 2021, cậu đoạt giải nhì học sinh giỏi tiếng Anh cấp thành phố.

“Ba mẹ luôn tin tưởng vào kết quả học nên thường để em tự giác học và tự sắp xếp mọi việc. Mọi quyết định em đều đưa ra bàn bạc, tham khảo ý kiến của gia đình trước khi thực hiện”, nam sinh chia sẻ bí kíp để trở thành học sinh xuất sắc 8 kỳ liên tiếp điểm trung bình học tập tuyệt đối 10 phẩy.

“In tư” Nữ thủ khoa kỳ thi lớp 10 TP.HCM: Văn 9, Toán 10, tiếng Anh 10 - ảnh 6

Anh Dương Thằn Đông (ngoài cùng bên phải) – bố của Dương Kiến Khải.

Anh Dương Thằn Đông (47 tuổi), bố của Dương Kiến Khải vui mừng khi biết con trai là thí sinh có điểm thi chuyên cao nhất thành phố. Dù vậy, anh cũng không quá ngạc nhiên vì đây là kết quả đã được gia đình, thầy cô dự đoán từ trước.

Anh nói Khải ngoan và luôn tự giác trong mọi việc từ học tập đến vui chơi. “Dù thích chơi điện tử nhưng mỗi khi đến kỳ ôn tập, con tự xóa các trò chơi để tập trung toàn lực cho việc học. Gia đình rất yên tâm về con”, anh nói. Khải cũng thường nghe đi nghe lại các video ngoại ngữ mang tính phân tích, học hỏi cao bằng tiếng gốc để trau dồi thêm kiến thức cho bản thân và việc học.

Về lựa chọn trường học, anh Đông tôn trọng quyết định của con. Đợi sau khi Khải đi du lịch cùng các bạn về anh sẽ cùng bàn bạc để cùng con đưa ra lựa chọn hợp lý nhất. “Có vẻ con thích trường Phổ thông năng khiếu TP.HCM hơn chút so với 2 trường còn lại”, vị phụ huynh bật mí.

Nam sinh đỗ thủ khoa chuyên Toán của Trường Phổ thông Năng khiếu Trương Công Minh Khuê (TP. HCM) đã trở thành thủ khoa lớp Toán chuyên của của Trường Phổ thông Năng khiếu khi thừa đến hơn 10 điểm. Minh Khuê là học sinh lớp 9A15 trường THCS – THPT Chuyên Trần Đại Nghĩa. Cậu bạn xuất sắc đạt 8,5…

Chia sẻ

Bài viết liên quan