iPhone 15 sẽ dùng chip 3nm


iPhone 15 sẽ dùng chip 3nm  - ảnh 1

Ảnh dựng iPhone 14 được chia sẽ bởi Jon Prosser.

TSMC đã xác nhận chip xử lý sản xuất trên tiến trình 3nm sẽ không xuất xưởng cho đến quý đầu tiên năm 2023. Trước đó, TSMC đã thông báo, do sự phức tạp của việc sản xuất chip 3nm , nên công ty sẽ hoãn việc ra mắt xuống một năm. Do đó, các mẫu iPhone 2022 sẽ chỉ được trang bị chip sản xuất trên tiến trình 4nm thay vì 3nm như dự đoán trước đó. Việc này khiến dòng iPhone 14 ra mắt năm sau sẽ không mạnh và tiết kiệm năng lượng vượt trội so với iPhone 13 năm nay.

Video đang HOT

TSMC sẽ bắt đầu sản xuất số lượng lớn chip 3nm vào nửa cuối năm sau, việc sản xuất các chip xử lý với quy trình phức tạp như ngày nay có thể mất 100 ngày. Do đó, khách hàng của TSMC, như Apple , sẽ chỉ nhận được chip xử lý mới cho đến quý đầu 2023. Việc sản xuất chip trên tiến trình 3nm (N3) sẽ lâu hơn 4 tháng so với tiến trình 7nm và 5nm. Trước đó, TSMC phải sản xuất số lượng lớn chip 5nm trong tháng 4 và 5 để kịp thời điểm Apple ra mắt iPhone 13 vào tháng 9. Đối với chip 3nm, TSMC phải sản xuất sớm vào cuối 2022 hoặc đầu 2023 để kịp thời điểm ra mắt iPhone 15.

TSMC đã bắt đầu phát triển chip 3nm thế hệ thứ 2, vẫn sử dụng bóng bán dẫn FinFET, nhưng sẽ có một số cải tiến giúp cải thiện năng suất, nâng cao hiệu năng và tiết kiệm năng lượng. TSMC gọi đây là tiến trình N3E. Trong năm 2025, TSMC sẽ chuyển sang tiến trình 2nm và sẽ thay thế các bóng bán dẫn FinFET bằng bóng bán dẫn GAAFET. Việc thay đổi kiến trúc của chip xử lý khiến các xưởng sản xuất chip gặp nhiều khó khăn vì sự phức tạp của việc thiết kế làm sao để có thể bố trí hàng tỷ bóng bán dẫn trong một không gian nhỏ.

Trong tháng 5, IBM thông báo đã tạo ra chip 2nm đầu tiên trên thế giới sử dụng kiến trúc nano Gate All Around (GAA) cho phép đặt được 50 tỷ bóng bán dẫn trong một không gian chỉ bằng móng tay. Hiện tại, chip M1 của Apple được trang bị 16 tỷ bóng bán dẫn. Dòng chip M1X sắp ra mắt cùng MacBook mới có thể còn được trang bị nhiều hơn. Năm 2025, khi quy trình 2nm ra mắt, dòng chip cho A và M của Apple có thể sẽ đạt 50 tỷ bóng bán dẫn.

iPhone 14 có notch nhỏ, kết hợp cả Face ID và Touch ID 

Báo cáo nghiên cứu mới nhất từ nhà phân tích Mark Gurman cho biết iPhone 14 có thể sẽ đi kèm notch nhỏ nhất từ trước đến nay trên iPhone, đồng thời hỗ trợ thêm phương pháp nhận dạng sinh trắc học thứ hai.

iPhone 15 sẽ dùng chip 3nm  - ảnh 2

Face ID và Touch ID đều có mặt trên loạt iPhone ra mắt năm sau

Theo PhoneArena , phương pháp nhận dạng thứ hai được bổ sung trên iPhone 14 có thể là máy quét vân tay dưới màn hình được đồn đại từ lâu. Ông Gurman nói “Công ty đã thử nghiệm một máy quét vân tay trong màn hình cho các thiết bị của năm nay, tuy nhiên tính năng đó có thể sẽ không xuất hiện trên thế hệ này”.

Điều này có nghĩa Touch ID sẽ trở lại trên iPhone 2022, nhưng không phải là vật lý như hiện tại. Nó sẽ cho phép Apple thu nhỏ notch Face ID. Các công nghệ xung quanh Face ID cũng có thể đã thu nhỏ để phù hợp với một phần nhỏ hơn nhiều so với những gì đang có hiện nay.

Báo cáo cho biết, notch nhỏ hơn sẽ được dùng để mở khóa iPhone bằng khuôn mặt, trong khi Touch ID được dùng cho thanh toán hoặc truy cập. Đầu đọc dấu vân tay trong màn hình cũng đang phát triển nhảy vọt, tăng khả năng phản hồi và diện tích nhận dạng của chúng theo từng thế hệ, vì vậy khi Apple đưa nó vào iPhone 14, nó có thể tốt như máy quét vân tay điện dung thông qua nút Home, được gọi là Touch ID.

Nhìn chung, Apple đang hướng đến một thiết kế hoàn toàn mới cho iPhone 14 thay vì kiểu quen thuộc trên các mẫu iPhone hiện nay.

Lộ ảnh thực tế mô hình iPhone 14, thiết kế đỉnh hơn nhiều so với iPhone 13 vừa ra mắt?  Dù iPhone 13 mới chỉ ra mắt gần đây, song những hình ảnh đầu tiên về iPhone 14 đã được hé lộ. Trong bài đăng mới nhất trên Twitter, tài khoản leaker @rockleaks đã đăng tải hình ảnh trên tay chiếc iPhone, được cho là iPhone 14. Model…

Chia sẻ

Bài viết liên quan