iPhone tăng giá hơn 80% sau 14 năm


Theo một nghiên cứu được thực hiện bởi công ty tài chính Self, tính từ thời điểm chiếc iPhone đầu tiên ra mắt vào năm 2007, đến nay, giá bán của dòng sản phẩm này đã tăng hơn 81%. Hiện tại, mức giá của các phiên bản iPhone 13 đã cao hơn trung bình 437 USD so với chiếc iPhone 2G.

iPhone tăng giá hơn 80% sau 14 năm - ảnh 1

Mức giá của các phiên bản iPhone 13 đã cao hơn trung bình 437 USD so với chiếc iPhone 2G.

Nghiên cứu này được công ty thực hiện tại 38 quốc gia. Theo đó, giá bán của từng mẫu iPhone được lấy từ trang web chính thức của Apple và một số cửa hàng tại địa phương.

Theo Self, bên cạnh các chi phí liên quan đến sản xuất, công nghệ, việc giá bán iPhone tăng cao qua từng năm còn chịu ảnh hưởng từ sự lạm phát. Tuy nhiên, ngay cả khi kết hợp với tỷ lệ lạm phát tại các quốc gia, mức giá trung bình của iPhone vẫn cao hơn 26%.

Trong những quốc gia được nghiên cứu, UAE là nơi có giá tăng cao nhất với 110% so với mức lạm phát sau 14 năm. Trong khi đó, người dùng tại Ireland lại có thể mua iPhone với giá thấp hơn 29%, do tỷ lệ lạm phát tại đây thấp hơn tốc độ tăng giá của iPhone.

Thống kê này cũng chỉ ra rằng iPhone 13 đắt nhất với người dân Ấn Độ, khi họ phải dùng 14,75% chi tiêu hàng năm để có thể mua chúng. Trong khi đó, con số này chỉ dừng ở mức 1,17% đối với người dân tại Mỹ.

Thế Anh

Theo MacRumors

Bài viết liên quan