Iran chỉ đàm phán hạt nhân với Liên minh châu Âu trong tuần này


Iran chỉ đàm phán hạt nhân với Liên minh châu Âu trong tuần này - ảnh 1

Toàn cảnh cuộc đàm phán giữa đại diện Nga, Trung Quốc, Đức, Pháp, Anh và Iran về thỏa thuận hạt nhân Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA) tại Vienna, Áo ngày 19/5. (Ảnh: THX/TTXVN)

Theo AFP, ngày 18/10, Bộ Ngoại giao Iran thông báo chuyên gia đàm phán hạt nhân hàng đầu nước này Ali Bagheri sẽ tới Brussels vào ngày 21/10 để đàm phán với Liên minh châu Âu (EU) nhằm khôi phục thỏa thuận hạt nhân năm 2015 với các cường quốc trên thế giới.

Trả lời phỏng vấn, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Saeed Khatibzadeh phát biểu: “Sau cuộc họp tại Tehran, ông Bagheri sẽ tới Brussels để thảo luận về các vấn đề còn tồn tại.”

Ông Khatibzadeh chỉ nói về các cuộc đàm phán với EU mà không nhắc đến các bên liên quan trực tiếp của thỏa thuận năm 2015. Ông nêu rõ: “Những trở ngại và thách thức đằng sau sự thiếu tiến triển trong sáu vòng đàm phán ở Vienna phải được thảo luận” với EU tại Brussels.

Điều này cho thấy rằng một nghị sỹ ngày 17/10 đã trích dẫn sai lời của Ngoại trưởng Iran Hossein Amir-Abdollahian khi nói rằng các cuộc đàm phán tại Brussels sẽ trong khuôn khổ “P4 +1,” tức bốn thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, gồm Anh, Trung Quốc, Pháp, Nga, cùng với Đức.

Các quốc gia này là những bên còn lại trong thỏa thuận hạt nhân năm 2015, sau khi Mỹ tuyên bố rút khỏi vào năm 2018 dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump.

[Iran có thể nối lại các cuộc đàm phán hạt nhân trong tuần tới]

Trong những tuần gần đây, Iran đã nhiều lần cho biết nước này đang tìm cách sớm quay trở lại bàn đàm phán tại Vienna trong khuôn khổ P4+1, nhưng không nêu rõ ngày thực hiện.

Mỹ chỉ tham gia gián tiếp vào các cuộc đàm phán tại Vienna, trong bối cảnh nhóm P4+1 tìm cách đưa Washington trở lại thỏa thuận và thuyết phục Iran quay trở lại các cam kết hạt nhân.

Trong khi đó, Tehran đề nghị Mỹ chấm dứt các biện pháp trừng phạt trước khi nước này quay lại thực hiện bất kỳ cam kết nào./.

(Vietnam+)

Bài viết liên quan