Iran chia sẻ ảnh tàu quân sự trên đường đến Venezuela


Hôm 11/6, hai tàu quân sự Iran, gồm tàu khu trục Sahand và tàu Makran, đã tiến vào Đại Tây Dương, qua đó đánh dấu lần đầu tiên tàu hải quân nước Cộng hòa Hồi giáo đi vào vùng biển này.

Iran chia sẻ ảnh tàu quân sự trên đường đến Venezuela - ảnh 1

Chùm ảnh tàu quân sự Iran tại Đại Tây Dương

Chuẩn Đô đốc Habibollah Sayyari, Phó Tổng tham mưu trưởng Quân đội Iran ngày 10/6 thông báo cả 2 tàu đã tới Đại Tây Dương sau hành trình dài gần 12.000 km.

Truyền thông Iran chia sẻ các hình ảnh và video cho thấy tàu quân sự Iran đang đi vào Đại Tây Dương và thực hiện hoạt động tiếp nhiên liệu.

“Hạm đội chiến lược 77 của Hải quân Iran, bao gồm tàu khu trục Sahand và tàu Makran, lần đầu tiên hiện diện ở Đại Tây Dương để chứng minh năng lực của Iran trên lĩnh vực hàng hải”, Chuẩn Đô đốc Sayyari phát biểu trước giới truyền thông.

Ông tuyên bố sự hiện diện của các tàu Iran ở Đại Tây Dương phản ánh niềm tin của họ vào quyền bất khả xâm phạm của Hải quân Iran khi đi qua các vùng biển quốc tế.

“Hạm đội khởi hành từ Bandar Abbas vào ngày 10/5, sau hành trình dài 30 ngày di chuyển qua Mũi Hảo Vọng với gần 12.000 km, hiện đang ở Đại Tây Dương”, người đứng đầu quân đội cho biết thêm hai tàu sẽ tiếp tục hành trình đến Bắc Đại Tây Dương.

Ông khẳng định với chuyến đi này, Hải quân Iran thể hiện sự quyết tâm với sứ mệnh bảo vệ lãnh thổ hàng hải của Iran và bảo vệ các nguồn tài nguyên cũng như lợi ích trên biển của nước này.

Động thái của Iran được cho là khiến Mỹ trở nên lo lắng. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ bày tỏ “vô cùng quan ngại” khi các tàu chiến Iran lần đầu tiến vào Đại Tây Dương, dù các thông tin nói Lầu Năm góc không có kế hoạch ngăn chặn chúng.

Phát biểu tại phiên điều trần của Ủy ban Vũ trang Thượng viện Mỹ ngày 10/6, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin chia sẻ nỗi lo lắng cùng các nhà lập pháp. Ông tuyên bố, các tàu chiến của quốc gia Hồi giáo đang tạo ra mối đe dọa phổ biến vũ khí ở tây bán cầu.

Lãnh đạo Lầu Năm góc từ chối cho biết hai chiến hạm Iran có thể mang theo vũ khí gì. Ông nói với Thượng nghị sĩ Dân chủ Richard Blumenthal rằng, câu hỏi đó cần được đưa ra tại “một diễn đàn khác”.

Tuy nhiên, tờ Politico hôm 9/6 trích dẫn lời các quan chức tình báo giấu tên nhận định, một trong các tàu của Iran có khả năng chở những xuồng tấn công nhanh đến Venezuela. Tờ báo cũng không loại trừ khả năng các tàu này đang giao đơn lô hàng tên lửa tầm xa cho quốc gia Mỹ Latinh như cáo buộc trước đây của chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump.

Các quan chức quốc phòng Mỹ nhấn mạnh, việc Iran chuyển giao vũ khí cho Venezuela sẽ là “hành động khiêu khích”, đe dọa các đối tác của Washington trong khu vực. Theo họ, Mỹ có quyền “thực thi các biện pháp thích hợp” để ngăn chặn một vụ mua bán vũ khí như vậy.

Clip tàu quân sự Iran trên biển Đại Tây Dương:

Hải Lâm

Bài viết liên quan