Iran thông báo thời điểm nối lại đàm phán hạt nhân


Iran thông báo thời điểm nối lại đàm phán hạt nhân - ảnh 1


Các máy ly tâm bên trong cơ sở hạt nhân Natanz ở miền Trung Iran . Ảnh: IRNA/TTXVN

Thông báo trên được ông Abbas Araqchi , Thứ trưởng Ngoại giao Iran , đồng thời là trưởng đoàn đàm phán của nước này đưa ra ngày 11/6.

Theo hãng tin Reuters của Anh, Thứ trưởng Araqi nêu rõ các bên tham gia dự kiến sẽ tiếp tục tham vấn về việc Mỹ có thể quay trở lại thỏa thuận còn có tên gọi là Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA), đồng thời đảm bảo việc thực thi đầy đủ và hiệu quả thỏa thuận này.

Trước đó, ngày 9/6, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman cũng cho biết tiến trình đàm phán này sẽ được nối lại vào cuối tuần này. Theo bà, mặc dù các cuộc đàm phán đã đạt được “nhiều tiến triển”, song hiện rất khó để khẳng định liệu các bên có quay trở lại JCPOA. Thứ trưởng Sherman nhận định cuộc bầu cử Tổng thống Iran, dự kiến diễn ra vào ngày 18/6, có thể là một yếu tố làm phức tạp thêm tiến trình đàm phán.

Các cuộc đàm phán diễn ra tại Vienna của Ủy ban chung giám sát JCPOA, khởi động từ tháng 4 vừa qua, với sự tham gia của Iran, Nga, Trung Quốc, Pháp, Anh, Đức và Liên minh châu Âu (EU), nhằm làm cầu nối giữa Tehran và Washington để đưa cả hai nước trở lại tuân thủ thỏa thuận. JCPOA quy định Iran làm giàu urani ở mức độ 3,67%, thấp hơn nhiều so với mức 90% có thể tạo ra vũ khí hạt nhân. Tuy nhiên, kể từ khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận và tái áp đặt trừng phạt Iran hồi năm 2018, Tehran đã dần thu hẹp các cam kết của mình trong thỏa thuận.

Mỹ nói Campuchia không cho thăm toàn bộ căn cứ nghi liên quan Trung Quốc

Đại sứ quán Mỹ tại Phnom Penh cho biết tùy viên quốc phòng nước này không được cho phép tiếp cận toàn bộ căn cứ quân sự của Campuchia.

Iran thông báo thời điểm nối lại đàm phán hạt nhân - ảnh 2

Căn cứ hải quân Ream ở Campuchia (Ảnh: EPA).

“Trong chuyến thăm ngắn ngủi, các quan chức quân sự Campuchia đã từ chối cho phép tùy viên quốc phòng (Mỹ) tiếp cận đầy đủ căn cứ hải quân”, Đại sứ quán Mỹ tại Campuchia cho biết trong thông cáo ngày 11/6.

Tùy viên quốc phòng của Đại sứ quán Mỹ tại Campuchia Marcus M. Ferrara đã tới thăm căn cứ hải quân Ream vào ngày 10/6.

“Khi biết rõ rằng sẽ không được cho phép tiếp cận toàn bộ căn cứ, Đại tá Ferrara đã kết thúc chuyến thăm và yêu cầu các quan chức quân sự Campuchia lên lịch lại chuyến thăm và cho phép tiếp cận đầy đủ trong thời gian sớm nhất”, tuyên bố của Đại sứ quán Mỹ cho biết thêm.

Đại sứ quán Mỹ khẳng định các chuyến thăm thường xuyên của các tùy viên quốc phòng Mỹ và các nước khác tới căn cứ sẽ hải quân Ream sẽ là một bước quan trọng nhằm hướng tới sự minh bạch và tin cậy lẫn nhau.

Ouk Seyha, chỉ huy của căn cứ hải quân Ream, từ chối bình luận khi được hỏi về chuyến thăm của tùy viên quốc phòng Mỹ. Chhum Socheat, người phát ngôn của Bộ Quốc phòng Campuchia, cũng không đưa ra bình luận về vụ việc.

Lầu Năm Góc từng bày tỏ quan ngại về thông tin các cơ sở do Mỹ tài trợ ở căn cứ hải quân Ream đã bị phá hủy. Washington đề nghị phía Campuchia giải thích cho việc phá dỡ này, cho rằng quyết định của Campuchia có thể liên quan tới kế hoạch cho phép Trung Quốc triển khai quân đội tới đây.

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman ngày 1/6 đã đến Campuchia, bày tỏ quan ngại nghiêm trọng về sự hiện diện quân sự của Trung Quốc và việc xây dựng các cơ sở ở căn cứ hải quân Ream.

Bà Sherman cảnh báo, một căn cứ quân sự của Trung Quốc ở Campuchia sẽ đe dọa an ninh khu vực và ảnh hưởng tiêu cực đến mối quan hệ giữa Mỹ và Campuchia. Bà cũng yêu cầu phía Campuchia giải thích rõ về việc phá bỏ các tòa nhà do Mỹ tài trợ ở căn cứ Ream.

Sau cuộc gặp với Thứ trưởng Sherman, Thủ tướng Campuchia Hun Sen đã đồng ý để đại sứ quán Mỹ thực hiện các chuyến thăm thường xuyên tới căn cứ Ream và tùy viên quốc phòng Mỹ đã được mời đến căn cứ trong tuần này.

Thủ tướng Hun Sen nhiều lần bác tin Campuchia cho phép Trung Quốc sử dụng cảng của nước này cho mục đích quân sự, cũng như triển khai khí tài quân sự trên lãnh thổ Campuchia. Ông Hun Sen cho biết tàu chiến từ mọi quốc gia, bao gồm Mỹ, đều có thể neo đậu tại căn cứ Ream.

Bộ trưởng Quốc phòng Tea Banh ngày 2/6 xác nhận Trung Quốc đã giúp Campuchia hiện đại hóa và mở rộng căn cứ hải quân Ream. Tuy nhiên, ông Tea Banh khẳng định Campuchia sẽ sử dụng cơ sở này cho sự phát triển của quốc gia và cảng sẽ không bị kiểm soát bởi Trung Quốc.

Trung Quốc đã trở thành một đồng minh kinh tế, chính trị ngày càng quan trọng của Campuchia. Trung Quốc là nước viện trợ phát triển hàng đầu cho Campuchia với việc đầu tư hàng tỷ USD vào các dự án cơ sở hạ tầng ở quốc gia Đông Nam Á. Khi đại dịch Covid-19 càn quét, Trung Quốc cũng viện trợ vắc xin cho Campuchia.

Mỹ lo ngại hiện diện Trung Quốc trong căn cứ Campuchia Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ bày tỏ quan ngại việc Campuchia phá công trình do Washington tài trợ tại căn cứ Ream và hiện diện quân sự Trung Quốc ở đây. “Thứ trưởng Ngoại giao Wendy Sherman bày tỏ quan ngại nghiêm trọng về hiện diện quân sự…

Chia sẻ

Bài viết liên quan