Israel giữ nguyên lãi suất ngân hàng thấp kỷ lục là 0,1%


Israel giữ nguyên lãi suất ngân hàng thấp kỷ lục là 0,1% - ảnh 1

Trụ sở Ngân hàng trung ương Israel. (Ảnh: Bloomberg)

Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, Ngân hàng Trung ương Israel (BoI) ngày 7/10 đã quyết định giữ nguyên lãi suất cơ bản ở mức thấp kỷ lục 0,1% mặc dù nền kinh tế vĩ mô đã có thêm nhiều dấu hiệu khả quan.

BoI cũng điều chỉnh dự đoán Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này lên 7% trong năm 2021, tăng khá cao so với dự đoán 5,5% trước đó. Sang năm 2022, tốc độ tăng GDP sẽ chậm lại còn 5,5%.

Trước đó, BoI từng tuyên bố sẽ ưu tiên duy trì lãi suất trong khoảng 0,1-0,25% cho đến cuối năm nay, do lạm phát tại Israel không phải là vấn đề. Theo dự báo, lạm phát sẽ ở quanh mức 2,5% trong năm nay, trước khi giảm xuống còn 1,6% trong năm 2022.

Theo BoI, tiến trình hồi phục từ khủng hoảng của nền kinh tế Israel vẫn tiếp tục diễn ra, nhưng trước mắt vẫn còn một số thách thức. Vì vậy, BoI đã quyết định tiếp tục duy trì chính sách tiền tệ hỗ trợ thêm một thời gian.

Nhiều khả năng trong vài tháng sắp tới, các hoạt động kinh tế thương mại phục hồi mạnh, khi đó BoI sẽ có thể dừng chương trình nới lỏng tiền tệ. Hiện tại, kinh tế Israel vẫn cần hiện thực hóa các mục tiêu vĩ mô, đồng thời ổn định các thị trường tài chính.

[Israel thử nghiệm công nghệ Ethereum cho đồng Shekel kỹ thuật số]

Khả năng cao chính phủ Israel sẽ thông qua được ngân sách trong tháng 11 tới. Với những tín hiệu tích cực, thâm hụt ngân sách được dự báo sẽ giảm còn 6,4% GDP trong năm 2021 và 4% trong năm 2022. Tỷ lệ nợ/GDP cũng sẽ chỉ ở mức 73,5% trong năm nay và giảm nhẹ trong năm tới.

Làn sóng dịch COVID-19 lần thứ 4 tại Israel đang có chiều hướng đi xuống với ba tiêu chí gồm số ca tử vong, hệ số lây nhiễm và bệnh nhân nặng đều giảm.

BoI cho rằng trong đợt dịch này, nền kinh tế Israel không bị tác động nặng nề bởi phong tỏa xã hội như các lần trước nhờ chiến dịch tiêm vaccine hiệu quả, trong đó có quyết định tiêm bổ sung mũi 3./.

Vũ Hội (TTXVN/Vietnam+)

Bài viết liên quan