Israel hé lộ vụ không kích phá tòa soạn báo ở Gaza


Tòa tháp Jala cao 11 tầng ở Dải Gaza, nơi đặt trụ sở một số hãng tin quốc tế như AP và alJazeera, đã bị đánh sập do tên lửa Israel hôm 15/5, thời điểm cuộc giao tranh giữa Tel Aviv và phong trào vũ trang Hồi giáo Hamas của người Palestine đang diễn ra ác liệt.

Israel hé lộ vụ không kích phá tòa soạn báo ở Gaza - ảnh 1

Khoảnh khắc tòa nhà Jala ở Gaza trúng tên lửa. Ảnh: AP

Ngày 8/6, Đại sứ Israel tại Mỹ Gilad Erdan đã tới thăm trụ sở hãng tin AP ở New York, gặp giám đốc của AP và giải thích cho vụ không kích rằng tòa nhà Jala là nơi “Hamas sử dụng để gây nhiễu hệ thống phòng không Iron Dome của Israel”, JPosts đưa tin.

Theo lời quan chức Israel, Hamas đã đặt các văn phòng nghiên cứu và phát triển công nghệ, tình báo trong tòa Jala. Israel khẳng định họ đã thông báo trước cho những người có mặt bên trong tòa nhà để họ sơ tán và không ai thiệt mạng vì vụ không kích.

Erdan cũng quả quyết, việc đánh sập tòa nhà Jala là “cực kỳ cần thiết” vì cho rằng hệ thống gây nhiễu của Hamas có thể khiến Iron Dome hoạt động kém hiệu quả, dẫn đến việc nhiều người Israel có thể thiệt mạng vì rocket mà Hamas phóng sang.

Tuy nhiên, quan chức Israel đã không đưa ra bất cứ bằng chứng nào cho thấy Hamas triển khai thiết bị gây nhiễu lá chắn Iron Dome tại tòa nhà Jala. Phía Israel cam kết họ sẵn sàng hỗ trợ AP xây dựng lại văn phòng ở Gaza.

Israel và Hamas giao tranh ác liệt trong 11 ngày từ 10/5 đến 21/5, khiến hơn 200 người Palestine và 12 người Israel thiệt mạng, trong đó bao gồm nhiều phụ nữ và thường dân.

Israel cáo buộc Hamas đã phóng hơn 4.000 quả rocket về phía nước này, nhưng 90% trong số chúng bị phòng không Iron Dome đánh chặn. Ở chiều ngược lại, Tel Aviv thực hiện hàng trăm đợt không kích, phá hủy nhiều cơ sở, nhà cao tầng ở Dải Gaza, đẩy hàng ngàn người vào cảnh vô gia cư.

Thiện Nhân

Bài viết liên quan