Italia lần đầu khoe ảnh F-35 chặn An-12 Nga


Hình ảnh được Không quân Italia công bố trong chuyến làm nhiệm vụ đầu tiên hôm 14/5 của những chiếc F-35 được lực lượng này điều động làm nhiệm vụ bảo vệ Baltic thay cho nhiệm vụ chiến đấu cơ Đức vừa kết thúc.

“Ban đầu, chiến công của chúng tôi lập được bị nghi ngờ không chính xác bởi tại thời điểm đó, không hề có một bức ảnh nào về vụ việc được công bố. Nhưng với những bức ảnh này, mọi chuyện đã trở nên rõ ràng”, Bộ Tư lệnh Không quân NATO tuyên bố.

Italia lần đầu khoe ảnh F-35 chặn An-12 Nga - ảnh 1

Tiêm kích F-35 Italia áp sát chiếc An-12 Nga.

Bộ này nhấn mạnh thêm rằng: “Với những gì đã làm được, sự xuất hiện của F-35 ở Baltic có thể là cơn ác mộng với hoạt động của Nga trong khu vực”.

Phi đội F-35 đến Baltic lần này thuộc Cụm hàng không số 13 của Không quân Italia sẽ thực hiện nhiệm vụ cảnh báo trên không tại Estonia, các máy bay chiến đấu của lực lượng này sẽ túc trực tại Căn cứ Không quân Amari để thực hiện các chuyến bay huấn luyện và trinh sát khi cần thiết.

Năm 2018, các máy bay chiến đấu của Italia đã đóng tại căn cứ Amari để thực hiện các nhiệm vụ cảnh báo trên không. Vào ngày 29/4 năm nay, một đơn vị khác của Italia được trang bị máy bay chiến đấu Typhoon đã được triển khai tại Căn cứ Không quân Siauliai ở Litva để thực hiện nhiệm vụ tương tự.

Được biết, kể từ năm 2004, Lực lượng Không quân Quốc gia NATO đã bảo vệ không phận của Estonia, Latvia và Litva. Năm 2012, NATO đã mở rộng sứ mệnh bảo vệ vô thời hạn không phận của các nước Baltic.

Theo báo cáo, 4 máy bay chiến đấu F-35A của Không quân Italia đã đến Căn cứ Không quân Amari ở Estonia vào ngày 30/4. Đây là đợt triển khai dài hạn đầu tiên của F-35A gần biên giới phía Tây của Nga.

F-35A được Italia cho rằng không chỉ là “cục xương khó nhằn” đối với máy bay Nga trên biển Baltic, mà còn nhiều khả năng sẽ trở thành ác mộng đối với tàu chiến Nga khi hoạt động ở vùng biển này.

Tháng 2/2021, tên lửa chống hạm RGM-184 do công ty Kongsberg Defense & Aerospace (KDA) của Na Uy thiết kế để tiêu diệt các mục tiêu trên mặt đất và trên mặt nước, đã được thử nghiệm phóng ra từ khoang bên trong máy bay F-35A Lightning II.

RGM-184 còn được gọi là Naval Strike Missile (NSM) (tên lửa tấn công hải quân) có thể tiêu diệt tàu Nga. Trên cổng thông tin Defense24 của Ba Lan, chuyên gia quân sự Maximilian Dura cũng khẳng định, tên lửa NSM cho phép ngăn chặn di chuyển của các tàu dân sự đến hoặc đi từ Nga, và do đó chôn vùi hy vọng hỗ trợ thông tin liên lạc trên biển của Nga.

Tên lửa chống hạm NSM được thiết kế để tấn công các mục tiêu mặt nước. Tốc độ của tên lửa đạt 0,95 Mach, tầm bắn 185 km. Không chỉ mang tên lửa chống hạm khủng, F-35A được cho là đã thành công thử nghiệm mang bom hạt nhân chiến thuật B61-12 bên trong thân.

“Bay ở tốc độ siêu âm khi ở chế độ tàng hình hoàn toàn để tấn công mục tiêu cho thấy, F-35A có thể trở thành một thành phần trong Bộ ba hạt nhân Mỹ và là công cụ răn đe hữu hiệu đối với Nga khi F-35 hoạt động trong lực lượng của các thành viên của NATO”, Bộ Tư lệnh Không quân NATO cho biết thêm.

Tuấn Vũ

Bài viết liên quan