Kênh đầu tư nào sinh lời 2 con số?


Lãi suất tiết kiệm giảm, chứng khoán và bất động sản vẫn sinh lời 2 con số

Hơn 1 năm trước, chị Trần Thanh Thủy (Cầu Giấy – Hà Nội) dùng 2,8 tỷ đồng tiền nhàn rỗi trong gia đình đầu tư vào một căn chung cư cao cấp tại Tây Mỗ, Nam Từ Liêm. Giá bán thời điểm đó chỉ vào khoảng 37 triệu đồng/m2.

Tại thời điểm chốt lời (tháng 9/2021) giá bán của căn hộ này đã tăng lên 43 triệu đồng/m2, chị Thủy thu về 500 triệu đồng tiền lãi từ 2,8 tỷ đồng đầu tư ban đầu.

“Số vốn 2,8 tỷ đồng nếu gửi tiết kiệm đến giờ tiền lãi cũng chỉ khoảng 200 triệu đồng, chỉ bằng một nửa so với khoản lợi nhuận đầu tư từ bất động sản. Nếu nhìn thấy cơ hội đầu tư, tôi vẫn ưu tiên đầu tư bất động sản”, chị Thủy chia sẻ với PV Dân Việt.

Kênh đầu tư nào sinh lời 2 con số? - ảnh 1

Nhiều người dân xuống tiền đầu tư bất động sản. (Ảnh: M.K)

Chị Nguyễn Thị Huyền Trang (nhân viên một công ty truyền thông tại Hà Nội) lại lựa chọn cho mình kênh đầu tư khác.

Chia sẻ với PV Dân Việt chị Trang cho biết, khi đại dịch bùng phát, cơ quan thay đổi chính sách trả lương, từ mức thu nhập từ gần 20 triệu đồng (trả lương theo sản phẩm), lương của chị cào bằng về còn hơn 9 triệu đồng và tiếp tục cắt giảm 20% do dịch Covid-19. Như vậy, mỗi tháng chị Trang chỉ nhận lương 7 triệu đồng.

Lương “ba cọc ba đồng” theo lời chị Trang, chị cùng với các đồng nghiệp lập nhóm “thoát nghèo” bằng cách đầu tư vào chứng khoán.

“Số vốn đầu tư không lớn, chỉ vài chục triệu nhưng 1 năm qua tỷ suất lợi nhuận từ việc đầu tư chứng khoán cũng lên tới 2 con số, “ăn đứt” kênh gửi tiết kiệm”, chị Trang nói.

Giống như chị Trang, chị Vũ Bích Hồng (Vân Canh – Hà Nội) cũng lướt sóng chứng khoán. “Thị trường có lúc lên lúc xuống nhưng 1 năm qua, lợi nhuận từ chơi chứng khoán cũng phải được 15%. Tuy nhiên, đây là kênh đầu tư nhiều rủi ro, nên chị chỉ dùng vài chục triệu đồng để đầu tư còn lại vẫn gửi tiền ngân hàng”, chị Hồng cho hay.

Năm 2022 nên đầu tư vào đâu?

Nhìn nhận về khả năng sinh lời của các kênh đầu tư, chuyên gia tài chính Nguyễn Trí Hiếu cho biết, trong 5 kênh đầu tư phổ biến: Gửi tiết kiệm ngân hàng, bất động sản, chứng khoán, vàng và ngoại tệ, không có kênh nào bền vững và mang lại lợi nhuận cao.

9 tháng đầu năm nay, lãi suất tiết kiệm đã giảm khoảng 6 – 20 điểm cơ bản cho kỳ hạn 12 tháng trong 9 tháng đầu năm 2021.

Ông Hiếu phân tích, với kênh tiền gửi tiết kiệm từ trước đến nay là kênh đầu tư an toàn nhất nhưng lãi suất tiết kiệm hiện nay đang ở mức rất thấp, không đủ hấp dẫn với người gửi tiền.

Khảo sát biểu lãi suất tại quầy, kỳ hạn lĩnh lãi cuối kỳ tại 30 ngân hàng của PV Dân Việt cũng cho thấy, lãi suất tiết kiệm cao nhất được niêm yết chỉ còn 6,99%/năm. Trong khi đó, các tháng trước đều duy trì trên 7%/năm.

Đây cũng là lý do, tăng trưởng huy động vốn của hệ thống ngân hàng trong 9 tháng đầu năm chững lại và chỉ bằng hơn một nửa của cùng kỳ năm ngoái.

“Có thể đâu đó lãi suất tiết kiệm có áp lực tăng trở lại trong năm 2022 khi nền kinh tế dần phục hồi sau đại dịch nhưng sẽ không đáng kể. Vì vậy, gửi tiền lãi suất tiết kiệm cao nhất cũng chỉ lên tới 7 – 8%/năm”, ông Hiếu nói với PV Dân Việt.

Tương tự, nhà đầu tư cũng sẽ không “kiếm ăn được” với kênh ngoại tệ, đây là thực tế diễn ra trong nhiều năm nay khi tỷ giá được Ngân hàng Nhà nước kiểm soát tốt.

Đối với các kênh đầu tư rủi ro cao như vàng, chứng khoán và bất động sản, theo ông Hiếu, bất động sản và chứng khoán là 2 kênh ưu tiên, trong đó bất động sản sẽ là kênh đầu tư bật lên nhanh nhất trong năm 2022 và là cơ hội kiếm tiền “ngon ăn nhất”.

“Từ nay đến cuối năm đầu tư bất động sản là lựa chọn kém khôn ngoan nhất, nhưng sang năm 2022 nợ xấu lộ diện các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản hiện đã hụt hơi có thể sẽ phải “bán đổ bán tháo” tài sản của họ. Khi đó, nhà đầu tư có thể “ôm” vào và chỉ đến cuối năm 2022 hoặc sau 1 năm khi nền kinh tế phục hồi, thị trường bất động sản sẽ lại nóng lên có thể bán chốt lời sẽ “rất ngon”, tỷ suất sinh lời có thể gấp đôi, gấp 3 lãi suất tiết kiệm”, ông Hiếu phân tích.

Kênh đầu tư nào sinh lời 2 con số? - ảnh 2

Vàng là kênh đầu tư rất khó đoán định và không chắc chắn nhất trong số các kênh đầu tư. (Ảnh: DV)

Với kênh vàng, dù được cho rằng đây là kênh đầu tư rất khó đoán định và không chắc chắn nhất trong số các kênh đầu tư, song theo vị chuyên gia này trong thời gian tới giá vàng có thể sẽ được đẩy lên, nhà đầu tư có thể thu lời từ kênh đầu tư này.

Còn theo phân tích mới đây của công ty chứng khoán VietcomBank (VCBS), nhu cầu đầu tư vào các tài sản có mức sinh lời cố định như trái phiếu cũng được dự báo sẽ tăng lên khi tốc độ tăng trưởng tín dụng phần nào chững lại do tác động từ dịch bệnh.

Bài viết liên quan