Khám phá khảo cổ học viết lại lịch sử, chuyên gia chỉ thốt lên một câu khiến tất cả mọi người ‘đứng hình’


Theo các nghiên cứu trước đây, người Mỹ bản địa được cho là có nguồn gốc từ Nhật Bản khoảng 15.000 năm trước. Nhận định trên chủ yếu dựa vào bằng chứng khảo cổ học được tìm thấy tại các khu vực của người Mỹ bản địa cùng với công cụ bằng đá và các đồ tạo tác khác.

Các chuyên gia đã chỉ ra những điểm tương đồng giữa người Mỹ bản địa với những người Jomon – nhóm người đầu tiên sống ở Nhật Bản từ khoảng 14.000-300 trước Công nguyên.

Phân tích về sự di cư của họ trên khắp lục địa đã bổ sung thêm bằng chứng rằng người Mỹ bản địa đã đi qua cầu đất liền Bering để đến bờ biển phía tây bắc của Bắc Mỹ.

Cầu đất liền Bering là một vùng đất khô, rộng bằng Australia, nằm giữa miền đông Siberia và miền tây Alaska. Đây là cầu nối giữa châu Á và Bắc Mỹ.

Phát hiện mới được công bố trên tạp chí PaleoAmerica vẫn bảo vệ quan điểm người Mỹ bản địa có thể đã di chuyển qua cây cầu này. Tuy nhiên, phân tích cho thấy những người đầu tiên không có xuất thân từ Nhật Bản.

Dấu chân được phát hiện mới đây tại một lòng hồ cổ đã củng cố thêm quan điểm rằng người Mỹ bản địa không phải là “con cháu” của người Jomon. Chúng có niên đại từ 23.000 đến 21.000 năm và được phát hiện tại khu vực Công viên Quốc gia White Sands ở New Mexico.

Khám phá khảo cổ học viết lại lịch sử, chuyên gia chỉ thốt lên một câu khiến tất cả mọi người ‘đứng hình’ - ảnh 1

Phân tích răng đã lật tẩy lý thuyết ban đầu. (Hình ảnh: Richard Scott / Đại học Renada, Reno)

Tiến sĩ Sally Reynolds đã xác nhận các dấu chân là do con người tạo ra. Cô nói với IFLScience rằng những phát hiện xác nhận những người di cư sớm nhất đã đi qua cầu đất liền Bering.

Giáo sư Richard Scott từ Đại học Nevada-Reno và nhóm các nhà nghiên cứu của ông đã phân tích bằng chứng di truyền và xương. Họ kết luận rằng sự giống nhau trong các công cụ có thể là ngẫu nhiên, vì bằng chứng “không trùng khớp”.

Các chuyên gia đã phân tích các loại răng từ châu Mỹ, châu Á và Thái Bình Dương, bao gồm của cả người Jomon. Giáo sư Scott cho biết: “Chúng tôi phát hiện ra rằng kết quả sinh học không khớp với lý thuyết khảo cổ học”.

Giáo sư Scott và nhóm nghiên cứu của ông đã đưa ra giả thuyết rằng người Mỹ bản địa “đến từ Siberia”. Chỉ có bảy 7% mẫu răng của người Jomon có liên quan đến những người Mỹ đầu tiên này. Thêm vào đó, các nghiên cứu gần đây về DNA cổ đại từ châu Á cho thấy rằng hai dân tộc tách ra từ một tổ tiên chung vào một thời điểm sớm hơn nhiều.

Tuy nhiên vẫn chưa thể xác nhận được nguồn gốc cụ thể của người Mỹ bản địa. Nghiên cứu mới đây chỉ là bước đầu trong hành trình khám phá lại lịch sử và nguồn gốc của nhóm người này.

Bài viết tham khảo nguồn: Express.uk

Bài viết liên quan