Khánh Hòa cho học sinh một số địa phương trở lại trường học


Khánh Hòa cho học sinh một số địa phương trở lại trường học - ảnh 1

Test nhanh COVID-19 cho học sinh Trường THPT Trần Cao Vân (thị xã Ninh Hòa). Ảnh: Báo Khánh Hòa
Để chuẩn bị cho học sinh trở lại trường học, ngày 16/10, Sở GD&ĐT tỉnh Khánh Hòa đã lập đoàn kiểm tra thực tế tại Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng và Trường THCS Lý Thường Kiệt (huyện Vạn Ninh) về công tác mở cửa trường trong điều kiện bảo đảm an toàn phòng, chống dịch COVID-19. Qua kiểm tra cho thấy, các trường đã chuẩn bị đầy đủ điều kiện, bảo đảm an toàn cho học sinh trở lại trường.

Tại trường Huỳnh Thúc Kháng, đến thời điểm hiện tại, 1.478/1.496 HS và 88/90 giáo viên bảo đảm về sức khỏe để trở lại trường. Nhà trường đã phân luồng học sinh học 2 buổi sáng, chiều ở tất cả các lớp từ thứ hai đến thứ bảy; xây dựng kế hoạch học xen kẽ vừa trực tiếp vừa trực tuyến để theo kịp chương trình; bố trí lực lượng y tế đo nhiệt độ, rửa tay sát khuẩn và nhắc nhở học sinh quét mã QR hoặc khai báo y tế trước khi vào trường. Tại các lớp học luôn có khẩu trang y tế dự phòng, nước rửa tay khô. Phòng y tế của trường đã rà soát, kiểm tra lại cơ số thuốc phục vụ công tác phòng, chống dịch. Toàn bộ khuôn viên nhà trường và lớp học đã được làm sạch trước khi học sinh trở lại trường.

Trước đó, Sở GD&ĐT tỉnh Khánh Hòa đã thành lập 3 đoàn công tác kiểm tra trường học ở các huyện, thị xã, thành phố là Cam Lâm, Diên Khánh, Ninh Hòa, Cam Ranh. Trong 2 ngày 16 và 17/10, Sở phối hợp với ngành y tế test nhanh COVID-19 (đợt 1) cho 9.234 cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh thuộc các cấp học THCS, THPT, trung tâm giáo dục thường xuyên, trung tâm dạy nghề và các trung tâm tin học, ngoại ngữ.

Ngành GD&ĐT ở các địa phương cũng thực hiện nhiều kế hoạch, xây dựng nhiều kịch bản phòng, chống dịch khi có các trường hợp nghi nhiễm F0, F1, F2 trước, trong và sau thời gian học… Ngành cũng bảo đảm 100% cán bộ, giáo viên đã tiêm đủ 2 mũi vaccine 14 ngày trước khi đến trường giảng dạy. Trường hợp giáo viên chưa tiêm đủ 2 mũi, các trường bố trí cho dạy trực tuyến.

Hôm nay, học sinh các trường THCS, THPT và Trường trung cấp Nghề Cam Lâm ở huyện Cam Lộc trở lại trường học tập trung. Riêng học sinh các trường tại thị trấn Cam Đức đến ngày 25/10 mới trở lại trường để học trực tiếp. Các trường đã được yêu cầu khởi động lại phương án ứng phó khi xảy ra trường hợp có ca bệnh COVID-19 trong nhà trường để chủ động các biện pháp cần thiết khi có tình huống phát sinh.

Tại thị xã Ninh Hòa, chỉ có 14/29 trường có cấp THCS tổ chức dạy học trực tiếp vào ngày 18/10. Các trường còn lại chưa thể tổ chức dạy học trực tiếp do vẫn nằm trong “vùng cam”, “vùng đỏ”. Để đáp ứng các tiêu chí an toàn, mỗi phòng học ở thị xã này không có quá 30 học sinh, nên về hình thức dạy sẽ lồng ghép giữa dạy trực tiếp và trực tuyến.

Giám sát sức khỏe học sinh

Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Khánh Hòa Võ Hoàn Hải cho biết, để bảo đảm an toàn cho học sinh và giáo viên khi trở lại trường, Sở đã yêu cầu các trường phối hợp với trung tâm y tế địa phương tiêu độc khử khuẩn, tổng vệ sinh khuôn viên trường theo quy định, hoàn thành trước ngày 17/10.

Các cơ sở giáo dục tiếp tục thực hiện hiệu quả văn bản chỉ đạo của các cấp, ngành về công tác phòng, chống dịch; chú trọng công tác tuyên truyền, tăng cường cơ sở vật chất, trang thiết bị (máy đo thân nhiệt, nước sát khuẩn, xà phòng…).

Sở cũng lưu ý các đơn vị, trường học cần thực hiện nghiêm nội dung chỉ đạo của Trung ương, địa phương về phòng, chống dịch. Trong đó, các trường phối hợp chặt chẽ với phụ huynh nắm bắt việc đi lại, giao tiếp của học sinh, tuyệt đối không để các em tiếp xúc với người đang thuộc diện cách ly hoặc có biểu hiện ho, sốt, khó thở…, kịp thời phát hiện các trường hợp có bất thường về sức khỏe.

Bên cạnh đó, Sở GD&ĐT yêu cầu các trường tập trung ổn định nề nếp dạy học, khẩn trương hoàn thành các công việc của năm học, quyết tâm không để những khó khăn của việc phòng, chống dịch ảnh hưởng đến tiến độ, chất lượng dạy học.

Để chuẩn bị cho học sinh tiểu học, mầm non đến trường học trực tiếp vào ngày 1/11, Sở GD&ĐT dự kiến sẽ tổ chức test nhanh COVID-19 cho 14.237 cán bộ, nhân viên, giáo viên, học sinh trong 2 ngày 30 và 31/10./.

Bài viết liên quan