Khó tin: Nhiều doanh nghiệp không biết Bình Dương có nông sản


Nhiều doanh nghiệp không biết Bình Dương có nông sản

Đây là thông tin khá bất ngờ được nêu ra tại Diễn đàn trực tuyến Kết nối tiêu thụ nông sản tỉnh Bình Dương năm 2021, do Tổ công tác đặc biệt phía Nam của Bộ NNPTNT (Tổ công tác 970) phối hợp với UBND tỉnh Bình Dương tổ chức ngày 9/10.

Bình Dương là tỉnh thuộc miền Đông Nam bộ, nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Bình Dương được biết đến là tỉnh công nghiệp, cơ cấu kinh tế công nghiệp – dịch vụ – nông nghiệp với tỷ trọng tương ứng là 66,94%; 21,98% và 3,15%.

Khó tin: Nhiều doanh nghiệp không biết Bình Dương có nông sản - ảnh 1

Ông Nguyễn Xuân Định, Phó Chủ tịch Trung ương Hội Nông dân Việt Nam (phải) trong một lần thăm vườn bưởi hữu cơ của nông dân tỉnh Bình Dương. Ảnh: Văn Dũng

Theo ông Phạm Văn Bông – Giám đốc Sở NNPTNT Bình Dương, dù GDP nông nghiệp chỉ chiếm hơn 3% nhưng Bình Dương luôn chú trọng phát triển sản xuất nông nghiệp và gặt hái được nhiều thành tựu đáng khích lệ.

Trong lĩnh vực chăn nuôi, tính đến cuối tháng 8, tỉnh Bình Dương có tổng đàn heo 883.946 con; tổng đàn gà gần 8,4 triệu con.

Đặc biệt, trong lĩnh vực trồng trọt, Bình Dương có hơn 10.000ha cây ăn trái.

Tới nay, toàn tỉnh Bình Dương có tổng diện tích được cấp chứng nhận sản xuất VietGAP khoảng 469ha, khoảng 600 ha sản xuất trồng trọt theo hướng hữu cơ.

Nhiều mặt hàng nông sản của Bình Dương đang đến thời điểm thu hoạch hoặc sắp thu hoạch.

“Hiện có hơn 2.000 tấn trái cây (bưởi, cam, quýt, chanh, dưa lưới, ổi, nhãn…) và nhiều mặt hàng sản phẩm nông sản chế biến, thịt gia súc gia cầm và trứng cần kết nối hỗ trợ tiêu thụ”, ông Bông cho biết.

Tham gia diễn đàn kết nối tiêu thụ nông sản, ông Lê Minh Sang – Giám đốc HTX cây ăn quả Tân Mỹ ở huyện Bắc Tân Uyên kể, nhiều người chỉ biết Bình Dương là 1 tỉnh công nghiệp, chứ không biết rằng Bình Dương có nền nông nghiệp khá chuyên nghiệp.

Có lần, ông Sang đến kho hàng của siêu thị BigC (miền Nam) để giao hàng. Nhân viên của siêu thị hỏi ông đến từ đâu và giao mặt hàng gì.

“Khi nghe tôi trả lời, chị này hết sức ngạc nhiên khi biết rằng Bình Dương có bưởi da xanh”, ông Sang kể.

Khó tin: Nhiều doanh nghiệp không biết Bình Dương có nông sản - ảnh 2

Trái cây có muối là một trong những đặc sản của nông nghiệp tỉnh Bình Dương. Trong ảnh: Nông dân chăm sóc vườn cam ở huyện Dầu Tiếng. Ảnh Nguyên Vỹ

TS. Trần Minh Hải – Giám đốc Trung tâm Đào tạo và Tư vấn Kinh tế hợp tác, Thành viên Tổ công tác 970 thừa nhận, có một thực tế không vui là vẫn còn nhiều đơn vị thu mua không biết rằng Bình Dương có nông sản.

“Điều này cho thấy chính quyền và ngành nông nghiệp tỉnh cần tăng cường xúc tiến, quảng bá cho nông sản địa phương”, TS.Hải đề nghị.

Ông Lê Thanh Tùng – Phó Cục trưởng Cục Trồng trọt cho biết, diện tích cây ăn trái của tỉnh Bình Dương năm 2020 chỉ 10.000ha, nhưng có thể trong thực tế sẽ nhiều hơn.

Diện tích này không lớn so với các tỉnh thành khác ở miền Nam. Tuy nhiên, Bình Dương có thế mạnh rất lớn mà các tỉnh ĐBSCL không có là diện tích cây ăn trái ở quy mô trang trại và HTX rất lớn.

Phát biểu tại Diễn đàn, Thứ trưởng Bộ NNPTNT Trần Thanh Nam nhấn mạnh, Bình Dương là tỉnh nổi bật về công nghiệp nhưng qua diễn đàn hôm nay đã đạt được một số kết quả đáng chú ý cho lĩnh vực nông nghiệp, tăng cường sự kết nối và giải đáp được những vướng mắc của doanh nghiệp phân phối và nhà sản xuất. 

Đã có những kết quả trong kết nối tiêu thụ nông sản giữa các hợp tác xã, doanh nghiệp ở Bình Dương với hệ thống bán lẻ, xuất khẩu nông sản, trao đổi được nhiều thông tin.

Thứ trưởng Trần Thanh Nam mong các doanh nghiệp có thể làm việc với ngành chức năng tỉnh Bình Dương để tiêu thụ nông sản.

Theo Thứ trưởng Bộ NNPTNT, Bình Dương có nhiều sản phẩm thủ công mỹ nghệ độc đáo, các mô hình nông nghiệp hữu cơ phát triển nên có thể phát triển du lịch cộng đồng.

“Điều này tạo ra khả năng cung ứng lượng hàng hóa lớn theo nhu cầu thị trường. Tỉnh Bình Dương cần khẩn trương phát huy thế mạnh này”, ông Tùng đề nghị.

Bài viết liên quan