Khởi tố cựu Giám đốc Vinalines MMS và cấp dưới


Khởi tố cựu Giám đốc Vinalines MMS và cấp dưới - ảnh 1

Bị can Phạm Quang Ngữ (tay trái) và cấp dưới.

Căn cứ kết quả điều tra và tài liệu chứng cứ thu thập được, ngày 10/6/2021, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” xảy ra tại Vinalines MMS và các đơn vị liên quan.

Cơ quan điều tra ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam và lệnh khám xét đối với các bị can gồm Nguyễn Quang Ngữ (SN 1957, cựu giám đốc Vinalines MMS), Phạm Thế Tài (SN 1975, cựu Phó Trưởng phòng phụ trách Phòng Tài chính kế toán Vinalines MMS) và Nguyễn Thị Tươi (SN 1979, cựu Phó giám đốc kiêm Trưởng văn phòng Hà Nội MMS).

Sau khi Viện kiểm sát nhân dân tối cao (Vụ 3) phê chuẩn, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã thi hành các Quyết định và Lệnh nêu trên theo đúng quy định của pháp luật.

Quá trình điều tra bước đầu xác định, từ tháng 10/2014 đến tháng 7/2017, các đối tượng trên đã có hành vi ký hợp đồng giao khoán, thu phí dịch vụ của thực tập sinh đi lao động tại Nhật Bản vượt quy định của Nhà nước; hạch toán trên hệ thống sổ sách kế toán chi phí mua vé máy bay cho thực tập sinh và chuyển tiền phí dịch vụ thu của thực tập sinh vào tài khoản cá nhân, không nộp đủ về quỹ Công ty sai quy định gây thiệt hại cho Công ty Xuất khẩu lao động hàng hải Vinalines.

Hiện Cơ quan CSĐT Bộ Công an đang tập trung lực lượng, khẩn trương làm rõ hành vi sai phạm của các bị can, thu hồi tài sản của Nhà nước và tiến hành điều tra, mở rộng vụ án theo đúng quy định của pháp luật.

Được biết, Vinalines MMS được thành lập vào tháng 9/2007 tại Hà Nội, với chức năng xuất khẩu lao động hàng hải. Vinalines MMS tập trung xây dựng chiến lược tuyển dụng, đào tạo, bồi dưỡng và cung ứng nguồn nhân lực hàng hải cho các đối tác. Vinalines MMS giới thiệu đã ký kết nhiều hợp đồng cung ứng thuyền viên với các công ty vận tải biển trong nước và các chủ tàu nước ngoài như Đan Mạch, Trung Quốc, Hồng Kông, Đài Loan…

Ngoài ra, công ty còn triển khai xuất khẩu lao động và chuyên gia đi làm việc ở nước ngoài với nhiều nhóm nghề đa dạng.

Đỗ Mến

Bài viết liên quan