Không bên nào nhận trách nhiệm, trạm vé lậu trên cao tốc Nội Bài – Lào Cai vẫn tồn tại


Như Báo Gia đình & Xã hội đã thông tin, hai bên đường dẫn nút giao IC14 (đoạn qua huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái) – gần trạm thu phí của cao tốc Nội Bài – Lào Cai từ lâu đã mọc lên nhiều trạm dừng nghỉ, quán ăn, đặc biệt là những điểm bán vé xe khách trái phép.

Đây vốn là những điểm đen tiềm ẩn nguy cơ gây mất an toàn giao thông bởi luôn có xe cộ dừng đỗ vô tội vạ, người ra kẻ vào nườm nượp. Trước thực trạng trên, kết hợp với phản ánh của ông Đoàn Ngọc Hải (nguyên Phó Chủ tịch UBND quận 1, TPHCM) về tình trạng người dân phá rào chắn cao tốc, tháng 3/2021, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã đồng loạt ra quân xử lý những bất cập trên tuyến Nội Bài – Lào Cai đoạn đi qua tỉnh Yên Bái.

Không bên nào nhận trách nhiệm, trạm vé lậu trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai vẫn tồn tại - ảnh 1

Tình trạng bát nháo xảy ra như cơm bữa tại điểm bán vé của nhà xe Hải Sơn – Hải Vân trên đường dẫn nút giao cao tốc IC14. Ảnh: Nhật Tân

Tuy nhiên theo ghi nhận thực tế, hiện có tình trạng “đánh trống, bỏ dùi”. Cụ thể, tại đường dẫn nút giao IC14, thời điểm 4/2021 vẫn sừng sững một đại lý bán vé treo biển nhà xe Hà Sơn – Hải Vân có diện tích khoảng 100m2. Với vị trí nằm ở ngay nút giao cao tốc, đại lý bán vé này thu hút đông đảo hành khách mỗi ngày.

Do nằm trong hành lang đường dẫn lại không thể phá rào, trạm vé đã làm hẳn một lối vượt hộ lan bằng kim loại kiểu bậc thang cho khách qua lại. Chưa kể, hàng loạt xe taxi, xe ôm nối đuôi nhau sẵn sàng đi ngược chiều tại điểm bán vé còn gây nguy hiểm cho các phương tiện tham gia giao thông khác.

Theo quan sát, cứ khoảng 15 đến 20 phút lại có một xe khách Hà Sơn – Hải Vân dừng ở địa điểm bán vé này để đón, trả khách. Với vị trí nút giao cao tốc, việc nhiều xe khách Hà Sơn – Hải Vân bất ngờ dừng đón khách khiến giao thông tại đây bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Không bên nào nhận trách nhiệm, trạm vé lậu trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai vẫn tồn tại - ảnh 2

Cứ khoảng 15 đến 20 phút lại có một xe khách Hà Sơn – Hải Vân dừng ở địa điểm bán vé này để đón, trả khách.

Trao đổi với PV Báo Gia đình & Xã hội ngày 4/5, ông Hoàng Viễn – Phó Chủ tịch UBND huyện Văn Yên (tỉnh Yên Bái) cho biết, đoạn hành lang mở trạm vé đó thuộc quản lý của Tổng Công ty đường Cao tốc Việt Nam (VEC). Sau khi tiếp nhận phản ánh của báo, huyện đã liên hệ với VEC tuy nhiên do một số vướng mắc nên vẫn chưa làm việc được. Dự kiến trong tuần này Tổng cục Đường bộ Việt Nam sẽ về làm việc với tỉnh Yên Bái trong đó có nội dung liên quan đến trạm vé trái phép trên cao tốc Nội Bài – Lào Cai.

Trước đó, ông Trần Sỹ Nguyên – Chánh Văn phòng UBND huyện Văn Yên cũng nhiều lần khẳng định với phóng viên, huyện có nắm bắt được thực trạng trên nhưng không xử lý được vì thẩm quyền quản lý do VEC.

Thiếu tá Bùi Quốc Quỳnh – Đội trưởng đội CSGT-TT Công an huyện Văn Yên cũng cho biết, tình hình vi phạm giao thông tại nút IC14 diễn ra rất phức tạp, đơn vị đã nhắc nhở rất nhiều lần, đã có trường hợp xử phạt nhưng vẫn tái diễn.

“Chúng tôi đã có công văn gửi VEC để có phương án giải toả, lập rào chắn cao tại hành lang nút giao để ngăn chặn tình trạng xe ra vào gây mất an toàn giao thông”, thiếu tá Quỳnh cho biết.

Không bên nào nhận trách nhiệm, trạm vé lậu trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai vẫn tồn tại - ảnh 3

Thay vì sử dụng các biện pháp tạm bợ như trước đây, trạm vé lậu làm một lối vượt hộ lan bằng kim loại cho khách qua lại.

Trái ngược với ý kiến của lực lượng chức năng huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái, trả lời PV Báo Gia đình & Xã hội, lãnh đạo Ban điều hành đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai (trực thuộc Tổng Công ty đường Cao tốc Việt Nam – VEC) cho biết: “Trạm vé lậu nói trên thuộc phạm vi đất địa phương quản lý. Chúng tôi cũng có nhiều văn bản đề nghị địa phương xử lý, nếu nằm trên hành lang của VEC thì chúng tôi giải toả rồi (?)”.

Nói về việc chính quyền huyện Văn Yên và VEC đang “vênh” nhau về trách nhiệm dẫn đến trạm vé lậu của nhà xe Hà Sơn – Hải Vân vẫn tiếp tục tồn tại, công khai hoạt động, vị lãnh đạo Ban điều hành đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai tiếp tục phân trần: “Chúng tôi không có thẩm quyền xử phạt mà chỉ nhắc nhở bà con không tụ tập ở điểm này chờ xe gây mất an toàn giao thông. Còn việc xe khách của nhà xe Hà Sơn – Hải Vân ra vào đón trả khách sai quy định, VEC liên tục có văn bản gửi Cục CSGT, Ban ATGT tỉnh Yên Bái và lực lượng chức năng địa phương xử lý”.

Trong khi các bên đang loay hoay “truy” trách nhiệm thì có một thực tế là trạm vé lậu của nhà xe Hà Sơn – Hải Vân vẫn điềm nhiên tiếp tục tồn tại.

Thậm chí nghiêm trọng hơn, thay vì sử dụng biện pháp tạm bợ như trước là buộc 2 chiếc ghế gỗ vào rào chắn, ở thời điểm hiện tại, trạm vé này làm hẳn một lối vượt hộ lan bằng kim loại kiểu bậc thang cho khách qua lại.

Theo Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, các địa phương có đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai đi qua nên quy hoạch các điểm đón, trả khách ngoài đường cao tốc để các nhà xe không dừng, đón khách sai quy định. Đặc biệt, VEC cần phối hợp với lực lượng chức năng các tỉnh xử lý nghiêm minh các hành vi tự ý phá rào chắn, lập trạm vé trái phép, gây mất an ninh – trật tự, an toàn giao thông trên đường cao tốc.

Báo Gia đình & Xã hội sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Nhật Tân

Bài viết liên quan