Không phải chi trả tiền xét nghiệm Covid-19 khi đến khám, điều trị tại cơ sở y tế công lập


Không phải chi trả tiền xét nghiệm Covid-19 khi đến khám, điều trị tại cơ sở y tế công lập - ảnh 1

Thời gian gần đây, dư luận phản ánh hiện tượng bất cập trong việc xét nghiệm Covid-19 tại các cơ sở y tế, đặc biệt chi phí xét nghiệm quá sức chịu đựng của những người mắc bệnh suy thận mạn, kể cả những bệnh nhân có thẻ bảo hiểm.

Ngày 20/9, Văn phòng Chính phủ có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đạo Bộ Y tế thông tin rõ ràng, minh bạch về các quy định của pháp luật , đồng thời chấn chỉnh việc thực hiện chưa đúng quy định (nếu có) của các cơ sở y tế về việc thực hiện xét nghiệm Covid-19.

Ngày 28/9, Bộ Y tế tiếp tục có công văn đề nghị Sở Y tế các tỉnh/thành phố thuộc Trung ương, các cơ sở y tế thuộc Bộ Y tế, Y tế các Bộ, ngành, các cơ sở y tế tư nhân nghiêm túc chấn chỉnh việc thực hiện thu dịch vụ xét nghiệm Covid-19.

Trước đó, ngay đầu tháng 5 khi đợt dich thứ 4 bùng phát, tại Công điện ngày 7/5 và công điện ngày 10/5 của Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch đã quy định đối với người bệnh có thẻ Bảo hiểm y tế khi đến khám và điều trị tại các cơ sở y tế công lập nếu nghi ngờ mắc Covid-19 và được chỉ định xét nghiệm thì thực hiện theo hướng dẫn của Bảo hiểm xã hội Việt Nam.

Các đối tượng còn lại chi từ nguồn kinh phí phòng, chống dịch Covid-19 được cấp có thẩm quyền giao và theo phân cấp ngân sách nhà nước hiện hành. Như vậy, người bệnh không phải chi trả bất kỳ khoản kinh phí nào khi được chỉ định xét nghiệm Covid-19.

Vì vậy, Bộ Y tế đề nghị sở y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương theo chức năng, nhiệm vụ tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về giá đối với các cơ sở y tế trên địa bàn, đặc biệt là việc tuân thủ các quy định về giá dịch vụ xét nghiệm Covid-19 của các cơ sở y tế tư nhân.

Video đang HOT

Bộ yêu cầu xử lý nghiêm các vi phạm nếu có, không để tình trạng lợi dụng dịch bệnh để tăng giá dịch vụ y tế nói chung và dịch vụ xét nghiệm Covid-19 của các cơ sở y tế trên địa bàn. Trường hợp cần thiết báo cáo Ủy ban nhân dân cấp tỉnh chỉ đạo công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm.

Dịch vụ xét nghiệm Covid-19 cho hành khách đi TP HCM

Sân bay quốc tế Nội Bài phối hợp với Trung tâm Y tế huyện Sóc Sơn cung cấp dịch vụ xét nghiệm nhanh Covid-19 cho hành khách đi TP HCM, từ ngày 10/7.

Không phải chi trả tiền xét nghiệm Covid-19 khi đến khám, điều trị tại cơ sở y tế công lập - ảnh 2

Dịch vụ được Trung tâm Y tế huyện Sóc Sơn thực hiện tại khu vực nhà ga hành khách T1 từ 7h đến 17h mỗi ngày, bắt đầu từ ngày 10/7.

Không phải chi trả tiền xét nghiệm Covid-19 khi đến khám, điều trị tại cơ sở y tế công lập - ảnh 3

Những hành khách có nhu cầu sẽ đăng ký và nộp tiền dịch vụ trước khi vào lấy mẫu xét nghiệm. Giá của dịch vụ được niêm yết theo công bố của Bộ Y tế là 238.000 đồng mỗi lần.

Theo quy định của Cục Hàng không Việt Nam, tất cả hành khách trên các chuyến bay đi/đến TP HCM và ngược lại phải có giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 còn hiệu lực.

Không phải chi trả tiền xét nghiệm Covid-19 khi đến khám, điều trị tại cơ sở y tế công lập - ảnh 4

Anh Nguyễn Xuân Trường, cán bộ Trung tâm Y tế huyện Sóc Sơn, cho biết trung bình mỗi ngày nhóm xét nghiệm 350 hành khách. “Đông khách nhất từ 10h đến 13h nên anh em trong đội phải thay phiên nhau ăn cơm để phục vụ khách”, anh Trường nói.

Không phải chi trả tiền xét nghiệm Covid-19 khi đến khám, điều trị tại cơ sở y tế công lập - ảnh 5

5 ngày nay nhiều khách đến lấy mẫu và nhận kết quả để đáp ứng điều kiện lên máy bay.

Không phải chi trả tiền xét nghiệm Covid-19 khi đến khám, điều trị tại cơ sở y tế công lập - ảnh 6

Các mẫu test nhanh kháng nguyên được nhỏ dung môi, sau 30 phút sẽ có kết quả.

Không phải chi trả tiền xét nghiệm Covid-19 khi đến khám, điều trị tại cơ sở y tế công lập - ảnh 7

Hiện lượng khách đi máy bay chặng Hà Nội – TP HCM và ngược lại chiếm khoảng 30% trong tổng số khách đi đến sân bay Nội Bài. Ngày 9/7, khi áp dụng quy định hạn chế số ghế trên đường bay, lượng khách đi và đến sân bay chỉ 960 người (gồm 288 khách đi, 672 khách đến).

Không phải chi trả tiền xét nghiệm Covid-19 khi đến khám, điều trị tại cơ sở y tế công lập - ảnh 8

Sau khi lấy mẫu xét nghiệm, hành khách sẽ ngồi giãn cách tại khu vực chờ lấy kết quả.

Không phải chi trả tiền xét nghiệm Covid-19 khi đến khám, điều trị tại cơ sở y tế công lập - ảnh 9

Hành khách Vũ Thành Tú cầm phiếu kết quả xét nghiệm âm tính trước khi lên máy bay.

Số lượng mẫu test nhanh tùy theo từng hôm hành khách đông hay vắng. Trong ngày 14/7, Trung tâm Y tế huyện Sóc Sơn xét nghiệm được gần 400 mẫu.

Phú Yên cách ly người từ TP.HCM về thế nào, khi nào tỉnh thí điểm cách ly F1 tại nhà? Ông Trần Hữu Thế – chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên – trả lời một số thắc mắc liên quan đến việc cách ly người từ TP.HCM về địa phương, thí điểm cách ly F1 tại nhà. Lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân Phú Yên -…

Chia sẻ

Bài viết liên quan