Kiếm nhiều tiền hơn nên coi thường chồng: Đánh mất “viên gạch đầu tiên”, hôn nhân sẽ vỡ vụn!


01

Ngân sinh ra trong một gia đình có điều kiện, bản thân giỏi giang nên khả năng kiếm tiền không tệ. Khi còn học đại học, cô và Hướng quyết định ở bên nhau.

Tính ra thì Hướng kém Ngân về mọi mặt. Không phải trai thành phố như bao người trước đó tán tỉnh vợ lại cũng chẳng mấy đẹp trai. Tuy nhiên, Ngân vẫn thích anh bởi Hướng khá dịu dàng, điềm tĩnh.

“Người tính nóng nảy như tao phải chọn đàn ông hiền chứ không thì nhỡ cưới nhau ngày nào cũng bị ‘ăn đòn’ mất”, Ngân thường nói với bạn bè như thế khi được hỏi về lí do ở bên cạnh Hướng.

Bản thân Ngân tính cách quyết liệt, nóng nảy và cũng khá hiếu thắng. Chuyện cô đã quyết thì không thể nào thay đổi được. Sau khi tốt nghiệp được 2 năm, Ngân và Hướng quyết định kết hôn.

Ngân đi làm từ năm 2 Đại học, đã có kinh nghiệm và thu nhập rất ổn. Hướng học không tệ nhưng nhân duyên sự nghiệp kém nên mọi thứ đều thua xa Ngân. Tuy nhiên gạt đi tất cả những sự hỏi han từ người thân hay bạn bè, Ngân quyết cưới bởi trong mắt cô, Hướng hiền lành đến như vậy, dù có vấn đề gì cô cũng chẳng lo bị anh phản kháng.

Kiếm nhiều tiền hơn nên coi thường chồng: Đánh mất “viên gạch đầu tiên”, hôn nhân sẽ vỡ vụn! - ảnh 1

Ảnh minh họa.

02

Hai năm đầu sau hôn nhân, cuộc sống của Ngân và Hướng rất hạnh phúc. Nói đúng hơn, Hướng luôn chiều theo ý của Ngân tất cả mọi việc trên đời. Bất cứ Ngân thích gì, Hướng đều chiều hết cả, chẳng bao giờ phản đối cô.

Video đang HOT

Bản thân Hướng hiền lành cũng không giỏi ăn nói, vẻ ngoài bình thường nên nhiều lúc người ta cũng nói anh “vớ bẫm” khi cưới được Ngân. Nghe nhiều thành quen, Hướng cũng chẳng phản ứng.

Những năm sau này, Ngân lại vì sự hiền lành đó của chồng mà lấn tới. Nhiều khi có những vấn đề trong nhà, Ngân chẳng bao giờ hỏi anh mà tự động quyết định. Kể cả có những hôm Ngân hứng lên gọi bạn bè cùng về nhà mở tiệc. Chỉ đến khi chuông cửa vang lên Hướng mới biết ý định của vợ, ra ngoài mở cửa khi còn mặc áo ba lỗ, quần đùi. Để đến sau đó, chính Ngân lại lườm nguýt chồng vì kém chỉn chu. Trong khi đó, Ngân cũng chẳng mảy may nghĩ rằng vì mình không dành ra lấy 30 giây để nhắn tin cho chồng nên mới vậy.

Kiếm nhiều tiền hơn nên coi thường chồng: Đánh mất “viên gạch đầu tiên”, hôn nhân sẽ vỡ vụn! - ảnh 2

Ảnh minh họa.

Nhiều lúc bạn thân của Ngân ái ngại, bảo Ngân có gì cũng nên báo một tiếng với chồng kẻo có chuyện xảy đến thì đã muộn. Ngân toàn gạt đi: “Sợ gì, thách ông ấy cũng chẳng dám làm gì trái ý tao” hoặc “rời vòng tay tao thì ông Hướng có cái gì, ông ấy quyết hay không chẳng thế”.

Dần dần, Ngân luôn coi mình trên cơ chồng, coi nhẹ tất cả sự đóng góp của anh. Một lần nọ, Ngân dốc hết khoản tiết kiệm của hai vợ chồng đầu tư theo bạn thân. Điều đáng nói, cô không hề bảo qua với Hướng một câu nào.

Đợt ấy, bố Hướng chẳng may gặp tai nạn giao thông phải chuyển lên tuyến trên. Anh hộc tốc chạy về nhà, bảo vợ đưa cho mình một ít tiền để lo cho bố.

Ngân ngẩng đầu, bảo rằng không còn tiền nữa, cô đã đi đầu tư rồi giờ chưa rút được. Hướng ngỡ ngàng, hỏi rằng tại sao Ngân mang hết tiền đi mà chẳng nói với anh một câu. Lúc này, Ngân quay sang lạnh nhạt: “Anh kiếm được bao nhiêu vào đó đâu mà hỏi cho lắm, anh nhanh nhẹn được như chồng nhà người ta thì em còn buồn nói chứ anh lù đù vậy nói gì cho mất công. Thế giờ cần bao nhiêu cho bố anh để em vay tạm”.

Hướng nghe mà ngớ người rồi không nói gì thêm, sập cửa bỏ đi. Đây không phải lần đầu Ngân nói mà không nghĩ cho anh một chút. Hơn thế việc trước mắt lại còn can hệ trực tiếp đến người nhà anh. Vốn từ xưa đến nay, Ngân cũng chẳng mấy mặn mà với chuyện nhà chồng. Hướng thất vọng hoàn toàn với thái độ của cô.

Ngày hôm sau, khi tỉnh dậy, Ngân thấy chồng không có ở nhà, trên bàn là tờ đơn ly hôn đã ký tên sẵn khiến Ngân chết điếng, không tin vào mắt mình.

03

Trong một cuộc hôn nhân, sự tôn trọng là một trong những yếu tố tiên quyết phải có để xây dựng tổ ấm bền chặt, hạnh phúc. Mối quan hệ vợ chồng có đơn giản và cũng có những vấn đề phức tạp, nhưng nó sẽ dễ dàng giải quyết hơn rất nhiều nếu như giữa hai vợ chồng có sự tôn trọng dành cho nhau.

Nếu như tình yêu là điều không thể thiếu để cả hai tiến đến kết hôn thì sự tôn trọng là “viên gạch đầu tiên” xây dựng mối quan hệ ấy bền chặt, dài lâu. Nếu như không có sự tồn tại của nó, nguyên tắc sống, nguyên tắc cư xử giữa vợ chồng chẳng còn nữa thì những vấn đề gây nên sự đổ vỡ sẽ xuất hiện.

Kiếm nhiều tiền hơn nên coi thường chồng: Đánh mất “viên gạch đầu tiên”, hôn nhân sẽ vỡ vụn! - ảnh 3

Ảnh minh họa.

Một khi người vợ không tôn trọng chồng hoặc luôn coi mình trên cơ, vượt mặt chồng thì kéo theo hàng loạt hệ lụy. Đừng nghĩ rằng một câu nói, một hành động chẳng thể làm nên điều gì to tát. Sự ức chế dồn nén sẽ khiến người đàn ông có thể phản kháng tới mức phụ nữ khiếp sợ.

Vợ và chồng vốn bước vào hôn nhân ai cũng có trách nhiệm, vai trò, đóng góp giống như nhau. Vì như thế nên cả hai nên đối xử với nhau dựa trên sự tôn trọng. Cái gì có thể mất đi nhưng “viên gạch đầu tiên” xây móng cho cuộc hôn nhân luôn luôn phải có.

Tôn trọng thể hiện ở lời nói, ở hành động, ở từng màn ứng xử, ở cách đối nội, đối ngoại. Chẳng ai muốn bản thân thành một cái bóng trong nhà, có cũng được mà im lặng cả đời cũng chẳng sao.

Trong câu chuyện trên, Ngân đã hoàn toàn sai lầm ngay từ khi bước vào hôn nhân vì luôn coi mình trên cơ chồng. Vì điều đó, dần dần anh chẳng còn chút nào tôn trọng anh và gia đình anh nữa. “Viên gạch đầu tiên” trong hôn nhân cũng từ đó mà vỡ nát mà tờ đơn ly hôn được đưa ra như một kết cục được báo trước.

Đây là một bài học lớn dành cho tất cả các bà vợ và những ông chồng. Hãy duy trì sự tôn trọng dành cho bạn đời, nó như là điều tối thiểu nhất cần phải có trong một cuộc hôn nhân trọn vẹn.

Gây thiện cảm với con riêng của bạn đời

Kiếm nhiều tiền hơn nên coi thường chồng: Đánh mất “viên gạch đầu tiên”, hôn nhân sẽ vỡ vụn! - ảnh 4

Bạn chớ coi thường điều này. Tốt nhất là nên gây dựng tình cảm với đứa trẻ ngay từ khi mới bắt đầu. Nếu bạn làm hỏng khâu này, về sau sửa lại rất khó, thậm chí không sửa được.

Có những người yêu rất thật lòng một người đã từng kết hôn nhưng lại không sao yêu thương nổi đứa con riêng của họ, đưa cuộc hôn nhân vào khủng hoảng triền miên. Càng phức tạp hơn khi cả hai cùng có con riêng và sẽ trở thành bi kịch nếu mỗi người chỉ yêu được con mình, còn con của người kia chỉ muốn đẩy đi cho khuất mắt.

Một nữ giảng viên đại học 38 tuổi, ly hôn đã 7 năm nhưng vẫn không dám “đi bước nữa” vì chỉ sợ con mình khổ. Không hiểu sao đứa con 9 tuổi của chị không hợp với anh ta một chút nào, cứ như nước với lửa, trông thấy nhau là khó chịu. Một lần nó bảo mẹ: “Nếu mẹ lấy chú ấy thì cho con về quê ở với ông ngoại”. Chị nghe con nói, nước mắt lưng tròng, ôm con hứa không lấy ai cả, chỉ cần mẹ con có nhau thôi.

Ở đời, có những khó khăn không phải chúng ta không có khả năng khắc phục nhưng vì không nhận thức được tầm quan trọng của vấn đề nên chúng ta không chịu đầu tư công sức vào đó. Bước khởi đầu rất quan trọng, bạn cần tạo điều kiện cho người yêu “chinh phục” con riêng của mình trước khi về chung sống một nhà.

Có những đứa trẻ vì ngây thơ hoặc ích kỷ, không hiểu được vì sao đang sống yên ổn với nhau lại có một người ở đâu “nhảy” vào chia sẻ tình cảm của nó? Nếu nó còn quá nhỏ chưa hiểu gì thì càng dễ gây thiện cảm. Hoàn cảnh để chinh phục đứa trẻ có thể ở những nơi công cộng cho có vẻ tự nhiên. Khi đó, nó dễ tiếp nhận tình cảm của người lạ một cách vô tư chứ không nghĩ vì muốn lấy mẹ hay bố nó mà “giả vờ” tốt với nó.

Thực tế, không ít trường hợp người phụ nữ vì yêu thương đứa trẻ không có mẹ mà cảm thông với cảnh “gà trống nuôi con” rồi năng giúp đỡ, từ đó đi đến yêu nhau. Cũng có người đàn ông khi thì đá bóng, khi chữa đồ chơi cho một cậu bé không có bố rồi dần dần thân với mẹ nó và chính đứa trẻ ngây thơ trở thành cầu nối giữa hai người. Đa số những trường hợp đó là do ngẫu nhiên nhưng tại sao chúng ta không thể dàn dựng những chuyện “ngẫu nhiên” như thế.

Thông thường đứa trẻ thiếu bố hay mẹ hoặc chỉ thỉnh thoảng mới gặp nên thường thiếu thốn tình cảm. Do đó, khi gặp một người lớn đôn hậu thực sự yêu quý nó, nó chẳng dễ khước từ. Thực ra, khi một người đã chinh phục được bạn, họ không phải không có kỹ năng chinh phục. Nhưng trong thực tế, có chị đến nhà người yêu chơi, bị con riêng của anh ta đóng cửa không cho vào. Có anh đang ngồi chơi ở nhà người yêu thì con của chị ta bất ngờ về, hầm hầm giận dỗi. Mẹ dỗ dành thế nào nó vẫn không chịu ngồi ăn cơm cùng. Nhiều khi, lúc đầu đứa trẻ không phản đối người yêu của mẹ nhưng dần dần nó nhận ra ông ta chỉ dành tình cảm cho mẹ nó thôi. Không những thế, còn khó chịu với nó.

Có một thực tế là khi người lớn muốn âu yếm nhau, có mặt đứa con riêng là một trở ngại. Nhất là trước đây nó đã từng chứng kiến cảnh mẹ nó âu yếm người bố đẻ của nó, giờ đây lại thấy mẹ làm như vậy với người đàn ông này. Trong mắt trẻ thơ, đó là sự phản bội. Trong những trường hợp như thế, đa số người mẹ đều cảm thấy như mình có lỗi, điều không bao giờ xảy ra khi chị còn chung sống với chồng cũ. Tất nhiên, chúng ta không thể kỳ vọng người chồng hay người vợ thứ hai ngay từ đầu đã yêu thương con riêng của mình như con đẻ của họ. Cũng đừng hy vọng đứa bé sẽ cư xử với bố dượng công bằng như những gì ông ta cư xử với nó, vì dẫu sao nó vẫn là đứa trẻ.

Mặt khác, cha mẹ bao giờ chẳng yêu con, nên chỉ nhìn thấy mặt tốt của con mà dễ bỏ qua những khuyết điểm của nó. Trong khi người bạn đời mới thường khách quan hơn và vì vậy họ đánh giá đứa trẻ đúng hơn. Điều này khiến cho hai bên nghi ngờ nhau. Bởi vì tình yêu của cha mẹ dành cho đứa con do mình sinh ra là bản năng, còn sự gắn bó giữa cha dượng hay dì ghẻ với con mình có tính chất xã hội. Vì thế mối quan hệ này không tự nhiên mà có. Nó phải được gieo trồng, nuôi dưỡng mới nảy nở và phát triển được.

Muốn như vậy, người trong cuộc phải có lòng bao dung, độ lưọng mới yêu thương được đứa con không phải máu mủ của mình. Và chỉ khi nào bạn gây dựng được tình cảm tốt đẹp như thế mới là cơ sở vững chắc cho cuộc hôn nhân thứ hai hạnh phúc lâu bền.

Đàn ông có 3 kiểu tính cách sau sẽ khiến chất lượng hôn nhân sụt giảm Nhiều người đàn ông với những nét tính cách khiến bất cứ ai cũng cảm thấy ngán ngẩm khi phải tiếp xúc. Trong mối quan hệ nam nữ, gặp được một người có tính cách tốt sẽ khiến cho cuộc sống của chúng ta thêm phần nhẹ nhàng,…

Chia sẻ

Bài viết liên quan