Kinh doanh thất bại, thạc sĩ đại học danh tiếng chạy xe ôm kiếm sống, bị chế giễu là làm nghề “thấp kém”


Du Yang (38 tuổi) là người đàn ông có bằng thạc sĩ của một trường đại học danh tiếng ở Trung Quốc. Tuy nhiên, sau thất bại trong kinh doanh, anh đã chuyển sang làm nghề xe ôm công nghệ để kiếm sống.

Hiện Du là tài xế công nghệ toàn thời gian tại một thành phố của tỉnh Hồ Nam. Anh bắt đầu công việc này từ tháng trước, khi trung tâm tiếng Anh do anh thành lập phải đóng cửa theo quy định cấm dạy thêm của chính phủ Trung Quốc.

Câu chuyện về thạc sĩ luật kinh tế quốc tế của Đại học Tôn Trung Sơn đã nhanh chóng thu hút dư luận. Trong khi nhiều người khen ngợi sự thực tế của Du, một số khác lại chế giễu anh và cho rằng đó là sự lãng phí tài năng và bằng cấp.

Kinh doanh thất bại, thạc sĩ đại học danh tiếng chạy xe ôm kiếm sống, bị chế giễu là làm nghề

Mẹ của Du là người phản đối dữ dội hơn cả bởi bà là người coi trọng địa vị xã hội. Bà yêu cầu anh dừng chạy xe ôm vì cảm thấy bị “sỉ nhục”, con trai Du cũng khuyên anh ngừng lại sau khi bị các bạn cùng lớp bàn tán.

“Công việc này không hề thấp kém chút nào. Người có học thức có thể làm việc trong bất kỳ ngành nào. Tôi đang trải qua giai đoạn xuống dốc trong sự nghiệp. Làm xe ôm công nghệ là lựa chọn của tôi trong giai đoạn chuyển giao này”, Du chia sẻ.

Du có bằng cử nhân tại Đại học Khoa học và Nghệ Thuật Hồ Nam, chuyên ngành tiếng anh. Sau đó, anh học thạc sĩ ngành luật kinh tế quốc tế của Đại học Tôn Trung Sơn. Tốt nghiệp xong, anh làm việc cho một nhà xuất bản và đi dạy tiếng Anh trong thời gian rảnh. Năm 2017, anh mở trung tâm dạy thêm cho học sinh tiểu học và trung học cơ sở.

Thế nhưng, công việc giảng dạy đem về 400.000 tệ/năm của Du đã “tan thành mây khói” do quy định cấm dạy thêm của Trung Quốc.

Du nói rằng anh tình cờ nảy ra ý định chạy xe ôm công nghệ vào cuối tháng 9, khi đang chờ đón con trai tan học. Một người đã nhầm anh với tài xế công nghệ và hỏi rằng anh có nhận chở khách hay không.

“Dù sao thì vẫn tốt hơn là ngồi không ở nhà cả ngày. Tôi tự nói với bản thân rằng đó có thể là một trải nghiệm mới mẻ trong cuộc đời”, Du nói.

Du thuê một chiếc xe máy và mua hai mũ bảo hiểm. Sau tuần đầu tiên, anh nhận ra đây không phải công việc ổn định về tài chính. “Tôi có thể kiếm hàng chục tệ mỗi ngày nếu có khách nhưng nếu vắng người, tôi chỉ kiếm được một ít. Tôi không hi vọng kiếm được nhiều tiền từ công việc này. Nó chỉ là phương án tạm thời mà thôi”, Du chia sẻ.

Du cho biết dự định trong thời gian tới của anh là đào tạo tiếng Anh cho người lớn. Ngoài ra, anh cũng sẽ làm video ngắn về việc học tiếng Anh.

Kinh doanh thất bại, thạc sĩ đại học danh tiếng chạy xe ôm kiếm sống, bị chế giễu là làm nghề

“Tôi vẫn tiếp tục chạy xe ôm nhưng không hoàn toàn để kiếm sống mà còn để biết thêm những địa điểm thú vị của thành phố. Những nơi đó sẽ là cảm hứng cho các video của tôi”, Du nói.

Trong một video đăng tải đầu tháng này, Du đã đọc lại một bài thơ Trung Quốc do anh dịch sang tiếng Anh. Video nhận được hơn 70.000 lượt thích trên Douyin.

“Bạn thật tuyệt vời, thầy giáo Du. Hãy tiếp tục ra video nhé”, một người dùng bình luận.

Du cho biết anh thực sự không cảm thấy áp lực vì học vấn và công việc của mình. “Miễn là đủ giỏi, bạn không cần để tâm đến nhận xét của người khác. Tôi luôn tin vào câu nói ‘Cuộc sống của bạn sẽ ngày càng tốt đẹp hơn khi bạn đọc nhiều sách và ham học hỏi’”.

Nguồn: SCMP

Bài viết liên quan