Kinh ngạc với cách dùng dấm gạo và trứng gà ta đánh bay bệnh ngoài da hay mắc mùa hè


“Cháu 16 tuổi, mùa hè năm ngoái cháu bị ngứa khắp người, gãi thì thấy da nổi lên vết cào đỏ, xây xát. Cháu đi khám bác sĩ bảo là “bệnh do thời tiết”. Cháu có uống thuốc nhưng chỉ giảm và mùa nóng năm nay lại tái phát. Có bài thuốc nào để chữa trị cho khỏi chứng ngứa ngáy khó chịu này không, thưa bác sĩ”.

“Em bị ngứa ở bắp chân, rồi nổi lên những vết như mụn nhọt, kèm theo mẩn đỏ, ngứa và rất đau, nhưng chưa biết chữa bằng cách nào”… 

Mùa hè nắng nóng, oi bức… tạo điều kiện thuận lợi cho một số bệnh ngoài da (bệnh da liễu) phát triển, và ở trên là 2 trong số rất nhiều trường hợp nhờ bác sĩ tư vấn. Bệnh ngoài da tuy không gây nguy hiểm đến tính mạng, nhưng các biểu hiện mụn nhọt, mẩn ngứa, lở loét… trên da rất khó chịu, ngứa ngáy gây ảnh hưởng đến sức khỏe, thẩm mỹ và cả thể chất lẫn tinh thần người bị bệnh.

Kinh ngạc với cách dùng dấm gạo và trứng gà ta đánh bay bệnh ngoài da hay mắc mùa hè - ảnh 1

Cần dùng trứng gà ta làm vị thuốc. Ảnh minh họa.

Bệnh ngoài da mùa hè ngày càng nhiều người dính mắc, đủ các lứa tuổi từ trẻ em đến người lớn. Các bệnh ngoài da hay gặp gây tổn thương da do tiếp xúc ánh nắng, viêm da do vi rút, viêm da dị ứng, bệnh tuyến mồ hôi, bệnh nấm da, á sừng… thậm chí cả bệnh viêm da do nhiễm độc corticoid.

Phần lớn khi dính mắc bệnh ngoài da người bệnh thường chọn cách ra tiệm mua thuốc, hoặc vào bệnh viện khám và được bác sĩ chỉ định uống thuốc tây, dùng kem bôi (thường là các thuốc kháng khuẩn, kháng viêm, kháng sinh… một số thuốc có cả codticoid.

Trong Đông y có nhiều bài thuốc dùng cây thuốc Nam để chữa trị bệnh này. Sau đây là một bài thuốc hay, mẹo mới dùng các nguyên liệu có sẵn trong bếp, vườn nhà để chữa bệnh ngoài da mùa hè.

Kinh ngạc với cách dùng dấm gạo và trứng gà ta đánh bay bệnh ngoài da hay mắc mùa hè - ảnh 2

Dấm gạo. Ảnh minh họa.Nguyên liệu

– Chọn 10 quả trứng gà ta (không dùng trứng gà công nghiệp).

– 2 lít dấm gạo (hoặc dấm hoa quả tốt).

Cách làm

– Lấy cái hũ (hoặc bình thủy tinh) sạch, miệng rộng.

– Trứng gà ta rửa sạch, để ráo nước rồi cho trứng để nguyên quả vào hũ.

– Đổ dấm vào ngập trứng. Ngâm sau 7-10 ngày là có thể lấy ra dùng.

Mỗi lần dùng lấy ra 1 quả, đập vỡ lấy phần lỏng trắng, cho vào bát sạch đánh tan rồi xoa lên vùng da bị bệnh.

Nếu vùng da bị bệnh rộng thì dùng 2-3 quả một lần cũng được, và cần ngâm nhiều trứng dấm hơn để có đủ trứng dùng trong thời gian 7-10 ngày.

Bệnh nặng, hay nhẹ dùng bài thuốc này trong vòng 7 ngày là khỏi.

Lưu ý:

Quá trình dùng trứng kiêng đồ cay nóng, rượu bia, giữ vệ sinh sạch sẽ, tránh tiếp xúc hóa chất độc hại, hoặc xà phòng, nước rửa chén bát…

Ths. BS Hoàng Kỳ(Bệnh viện Y học cổ truyền Hà Nội)

Bài viết liên quan