Kỳ án ông Võ Tê bị oan sai: Hung thủ lộ diện nhưng… hết thời hiệu truy cứu


Kỳ án ông Võ Tê (sinh năm 1932, trú Hàm Tân) bị bắt tạm giam oan sai bắt đầu từ vụ án “ giết người, cướp tài sản” xảy ra tại thôn 3, xã Tân Minh, H.Hàm Tân, tỉnh Thuận Hải (nay là xã Tân Phúc, H.Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận).

Vụ án mạng xảy ra chiều tối 31.7.1980, nạn nhân là bà Phan Thị Khanh (sinh năm 1954, người địa phương) bị sát hại tại rẫy bắp nhà mình, hung thủ lấy đi 1,6 lượng vàng.

Vào ngày 30.12.1980, Công an tỉnh Thuận Hải ban hành lệnh tạm tha số 05 đối với “nghi phạm Võ Tê”, sau 5 tháng tạm giam. Kể từ đó, vụ án rơi vào “ngõ cụt”, khi cơ quan công an không tìm ra hung thủ vụ án giết người này. Đến ngày 20.7.1984, Công an tỉnh Thuận Hải ra quyết định tạm kết thúc hồ sơ vụ án “giết người, cướp tài sản”.

Kỳ án ông Võ Tê bị oan sai: Hung thủ lộ diện nhưng… hết thời hiệu truy cứu - ảnh 1

Anh Đỗ Thanh An (bên trái), con trai của bị hại Phan Thị Khanh

Giải nỗi oan hơn 4 thập niên của ông Võ Tê

Ly kỳ đường “trốn chạy” của hung thủ giết người

Sau khi kết thúc phục hồi điều tra, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Thuận, kết luận ông Trương Đình Chi (còn gọi là Mười Chi) có tên khác là Trương Đình Khôi hay Lê Minh Sơn, sinh năm 1956 tại H.Tuy Phước, Bình Định, thường trú tại thôn 3 xã Tân Minh, Hàm Tân, Thuận Hải (nay là Bình Thuận), còn có nơi cư trú khác tại thôn Bình Thạnh, xã Xuân Bình, TX.Sông Cầu, tỉnh Phú Yên.

Kỳ án ông Võ Tê bị oan sai: Hung thủ lộ diện nhưng… hết thời hiệu truy cứu - ảnh 2

Đỗ Thanh An vẫn lấy hồ sơ vụ án ra đọc lại khi nhớ về mẹ. Ảnh C.T.V

Ông Chi lấy bà V.T.B (sinh năm 1957, trú TT.Phú Long, H.Hàm Thuận Bắc, Bình Thuận) nhưng không đăng ký kết hôn. Năm 1980, Chi cùng gia đình đến H.Trần Đề, tỉnh Sóc Trăng sinh sống, nhưng chỉ vài tháng lại quay trở lại Tân Minh (H.Hàm Tân).

Kỳ án ông Võ Tê bị oan sai: Hung thủ lộ diện nhưng… hết thời hiệu truy cứu - ảnh 3

Di ảnh bị hại Phan Thị Khanh và chồng. Ảnh ĐỖ THANH AN CUNG CẤP

Sau khi gây án 3 ngày, Chi đến TX.Phan Rang- Tháp Chàm, Thuận Hải (nay là tỉnh Ninh Thuận) ở nhờ nhà người chú ruột. Lúc này, Chi mang theo số tài sản cướp được và đã tiết lộ cho bà B. biết chính mình đã giết chết bà Khanh để lấy số vàng này.

Thời điểm sau khi xảy vụ án mạng, Công an Thuận Hải đến Sóc Trăng phối hợp cùng Công an H.Trần Đề xác minh tung tích hung thủ. Biết được công an đang truy tìm mình, nên Chi đã trốn khỏi Sóc Trăng. Vụ án bắt đầu bị bế tắc từ lúc này.

Cũng vào thời điểm này, Chi đã bán chiếc xuồng từng mua 1.400 đồng bằng tiền cướp được. Rời Sóc Trăng, Chi đến tạm trú tại xã Suối Cao, H.Xuân Lộc, Đồng Nai.

Kỳ án ông Võ Tê bị oan sai: Hung thủ lộ diện nhưng… hết thời hiệu truy cứu - ảnh 4

Giấy báo của Cục điều tra Bộ Nội vụ (nay là Bộ Công an) gửi cho đỗ Thanh An báo tin đã nhận được đơn. Ảnh ĐỖ THANH AN

Đầu năm 1985, Chi đưa bà B. cùng con cái đến sống tại xã Cam Phước, H.Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa. Đến 1988, ra sống tại TP.Quy Nhơn, tỉnh Bình Định.

Sau đó, Chi bỏ bà B., lại quay về xã Suối Cao, H.Xuân Lộc, Đồng Nai, sống cùng với em trai của mình cho đến năm 2000.

Sau năm 2000, Chi quay ra lại Sông Cầu, Phú Yên làm nghề đầu bếp. Tại đây, từ năm 2006, Chi sống như vợ chồng với chị N.T.L (sinh năm 1973), cho đến tháng 11.2021 thì bị Cơ quan CSĐT Công an Bình Thuận và Bộ Công an phát hiện.

Kỳ án ông Võ Tê bị oan sai: Hung thủ lộ diện nhưng… hết thời hiệu truy cứu - ảnh 5

Anh Đỗ Thanh An với nỗi đau mất mẹ suốt 42 năm qua. Ảnh CTV

Hung thủ “diễn lại” phù hợp với hiện trường vụ án

Ngày 24.11.2021, Cơ quan CSĐT Công an Bình Thuận đã tổ chức thực nghiệm bằng hình thức cho Trương Đình Chi xác định hiện trường, vị trí chôn giấu vàng sau khi giết và cướp tài sản của bà Phan Thị Khanh. Kết quả phù hợp với biên bản khám nghiệm hiện trường khi vụ án xảy ra.

Đến ngày 30.11.2021, Cơ quan CSĐT tiếp tục cho Chi thực nghiệm lại hành vi giết, cướp vàng của bà Phan Thị Khanh. Kết quả việc “diễn lại” hành vi phù hợp với các dấu vết trên cơ thể nạn nhân như trong kết quả khám nghiệm sau ngày xảy ra vụ án mạng năm 1980.

Kỳ án ông Võ Tê bị oan sai: Hung thủ lộ diện nhưng… hết thời hiệu truy cứu - ảnh 6

Giấy báo tin của Thanh tra Bộ Công an gửi Đỗ Thanh An từ năm 1997. Ảnh ĐỖ THANH AN

Đối với tài sản của bà Khanh mà Chi đã cướp, thì dựa vào lời khai của Chi, người nhà không biết rõ. Theo tài liệu thu thập được, công an xác định tài sản cướp được gồm 1 chiếc lắc vàng đã bị cắt 1 đoạn; 9 chỉ vàng 24, Chi đều đã tiêu xài hết không còn.

Kỳ án ông Võ Tê bị oan sai: Hung thủ lộ diện nhưng… hết thời hiệu truy cứu - ảnh 7

Hung thủ Trương Đình Chi hay Lê Minh Sơn sát hại bà Khanh, mẹ anh An, không bị truy tố do hết hiệu lực pháp luật. Ảnh NGUYỄN THẬN

Ngày 30.11.2021, công an đã làm việc với ông T.Q.Đ (em ruột Chi). Ông Đ. xác định chính Trương Đình Chi kể cho mình nghe việc giết chết bà Khanh rồi cướp vàng. Công an cũng làm việc với bà B. (người sống chung như vợ chồng với Chi) và 2 con ruột đều xác định cha mình đổi tên thành Trương Đình Khôi, rồi Lê Minh Sơn. Đây là một phần trong kết luận điều tra số 02 của Cơ quan CSĐT Công an Bình Thuận về “kỳ án” ông Võ Tê.

Anh Đỗ Thanh An (48 tuổi, con trai bị hại Phan Thị Khanh, đang sống tại Long Thành, Đồng Nai) cho biết, bản thân anh đã từng gửi đơn tố cáo đi khắp nơi đề nghị truy tìm kẻ thủ ác sát hại mẹ ruột mình.

“Từ năm 1992 đến 1997, khi biết khá rõ các thông tin về Trương Đình Chi, tôi đã gửi đơn đến Cơ quan CSĐT Bộ Công an, Công an Bình Thuận. Trong đơn tố cáo tôi đã chỉ rõ địa chỉ Trương Đình Chi hay còn gọi Lê Minh Sơn khi đang lẩn trốn tại Xuân Lộc, Đồng Nai và cả lúc trốn ở Bình Định. Tôi còn có cả một băng ghi âm thời điểm đó, nhân chứng kể về quá trình phạm tội của Chi và nộp cho cơ quan điều tra. Nhưng không hiểu sao, quá trình điều tra đưa hung thủ ra ánh sáng cứ chậm chạp đến khó hiểu. Để rồi bây giờ, hung thủ đã lộ diện rõ ràng thì lại không thể truy cứu do đã quá thời hiệu”, anh An nói.

Cũng theo anh An, hôm tổ chức xin lỗi gia đình Võ Ngọc (con ông Võ Tê) anh có gặp anh Vũ Xuân Tiếu – Phó thủ trưởng cơ quan điều tra nói chuyện lại câu chuyện này. “Anh Tiếu nói sẽ mời tôi ra cơ quan làm việc trong dịp khác. Tôi và những người trong gia đình rất buồn vì kẻ thủ ác với mẹ tôi, dù đã tìm thấy nhưng vẫn sống thản nhiên ngoài xã hội với tên họ khác”, anh An cho biết.

Hành trình 41 năm trốn chạy của kẻ giết người, cướp tài sản

Như PLO đã đưa, ngày 17-6, nhằm phục hồi danh dự và tổn thất cho gia đình ông Võ Tê, người bị bắt, khởi tố, tạm giam oan trong vụ giết người cướp tài sản xảy ra ngày 31-7-1980 tại xã Tân Minh, Hàm Tân, Thuận Hải (nay là Bình Thuận), cơ quan điều tra và VKSND tỉnh Bình Thuận tổ chức công khai xin lỗi đến gia đình ông Võ Tê.

Kỳ án ông Võ Tê bị oan sai: Hung thủ lộ diện nhưng… hết thời hiệu truy cứu - ảnh 8

Phần mộ ông Võ Tê, người bị bắt giam oan.

Nỗi oan kéo dài 41 năm

Ông Võ Ngọc, con trai ông Võ Tê cho biết, ngoài việc các cơ quan có trách nhiệm tổ chức xin lỗi, gia đình ông còn yêu cầu đăng báo xin lỗi công khai trong ba kỳ liên tiếp và đăng tải nội dung xin lỗi, cải chính trên cổng thông tin điện tử của Công an tỉnh và VKSND tỉnh Bình Thuận.

Riêng các yêu cầu bồi thường thiệt hại trong tố tụng hình sự do khởi tố, bắt giam oan sai đối với ông Võ Tê và thiệt hại của gia đình, do thời gian kéo dài 41 năm nên gia đình sẽ nhờ các luật sư tổng hợp các khoản, mục yêu cầu bồi thường và sẽ gởi đến Cơ quan CSĐT Công an tỉnh và VKSND tỉnh làm căn cứ thương lượng, thỏa thuận bồi thường.

Hơn 41 năm trước, vào ngày 31-7-1980, bà Phan Thị Khanh (lúc đó 26 tuổi) từ nhà vào rẫy thu hoạch bắp nhưng đến chiều tối không về. Gia đình tìm kiếm thì phát hiện bà Khanh nằm chết ở đồi dốc gần rẫy bắp thuộc xã Tân Minh, huyện Hàm Tân, cách quốc lộ 1A chỉ 7 m.

Ngày 1-8-1980, Công an huyện Hàm Tân khởi tố vụ án giết người, cướp của và bắt tạm giam ông Võ Tê. Trong khi đó, hung thủ thực sự của vụ án (sau này được xác định là Trương Đình Chi) sau khi giết bà Khanh để cướp 1,6 lượng vàng đã đón xe vào Hậu Giang lẩn trốn.

Sau 152 ngày bắt giam oan, ông Võ Tê được trả tự do. 13 năm sau ngày bị khởi tố, bắt giam oan, năm 1994, ông Tê qua đời do bạo bệnh khi mới 62 tuổi.

Lộ diện hung thủ thật sự

Theo bản kết luận điều tra của Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Thuận, sau khi giết chết bà Khanh lấy túi vàng, Trương Đình Chi đã mang túi vàng ra phía sau căn nhà mình đang ở nhờ rồi dùng tay đào đất cất giấu.

Ba ngày sau, lấy cớ đưa con đi chữa bệnh, Chi lấy túi vàng rồi đưa vợ con rời khỏi Hàm Tân đến Phan Rang-Tháp Chàm (Ninh Thuận) ở nhờ nhà người chú ruột. Tại đây, Chi nói cho vợ biết chính mình là hung thủ giết bà Khanh, sau đó đưa vợ con đến xã Lịch Hội Thượng, huyện Long Phú, tỉnh Sóc Trăng lẩn trốn.

Kỳ án ông Võ Tê bị oan sai: Hung thủ lộ diện nhưng… hết thời hiệu truy cứu - ảnh 9

Thông báo truy tìm Lê Minh Sơn tức Trương Đình Chi của Công an Bình Thuận năm 1999.

Chi lấy chiếc lắc đeo tay sáu chỉ vàng trong số vàng cướp được mang đi bán và mua chiếc ghe để làm phương tiện mua bán trên sông. Khi Phòng Cảnh sát hình sự Công an Thuận Hải cùng Công an Sóc Trăng truy tìm, sợ bị phát hiện, Chi đưa vợ con rời khỏi Sóc Trăng.

Trên đường bỏ trốn, Chi đã bán chiếc ghe và đưa vợ con đến xã Xuân Trường (nay là Suối Cao), huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai. Năm năm sau, vào năm 1985, Chi tiếp tục đưa vợ con rời Đồng Nai đến phường Cam Thuận và xã Cam Phước, huyện Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa.

Đến năm 1988, Chi tiếp tục đưa vợ con rời Khánh Hòa đến Quy Nhơn, Bình Định lẩn trốn. Sau đó, Chi ly hôn vợ và một mình trở lại xã Xuân Trường (nay là Suối Cao), Xuân Lộc, Đồng Nai vào năm 1996.

Bốn năm sau (năm 2000), Chi đến xã Xuân Bình, thị xã Sông Cầu, Phú Yên mở quán cơm tại đây và đến tháng 11-2021 thì bị Cơ quan CSĐT Công an Bình Thuận và Cục Cảnh sát hình sự Bộ Công an truy tìm, phát hiện, triệu tập làm việc.

Cơ quan điều tra đã tổ chức thực nghiệm cho Trương Đình Chi xác định hiện trường và vị trí chôn giấu vàng sau khi gây án, phù hợp với biên bản hiện trường trước đây mô tả. Thực nghiệm điều tra bằng hình thức cho Trương Đình Chi diễn lại hành vi giết người, cướp tài sản. Kết quả, Chi đã tự diễn lại các tư thế, khoảng cách lúc dùng rựa chém và cướp tài sản một cách khách quan; phù hợp với diễn biến và những dấu vết để lại trên cơ thể nạn nhân.

3 lần thay tên đổi họ nên phải giám định ADN

Làm việc với bà VTB (vợ cũ ông Trương Đình Chi), người này xác định quá trình theo ông Chi trốn tránh pháp luật, Chi đã đổi tên thành Trương Đình Khôi, Lê Minh Sơn và có nghi ngờ chồng mình liên quan đến vụ án giết bà Phan Thị Khanh nhưng đến nay bà B cho rằng bị bệnh nên không còn nhớ gì nữa.

Kết quả xác minh tại các tỉnh Ninh Thuận, Khánh Hòa, Phú Yên, Bình Định trong thời gian Trương Đình Chi cư trú và sinh sống đều phù hợp với lời khai của Chi và các tài liệu đã thu thập về nhân thân, lai lịch.

Qua xác minh tại công an các xã, phường nơi Trương Đình Chi cư trú, sinh sống và kết quả tra cứu trên toàn quốc và xác minh tại các địa phương nơi Trương Đình Chi đã cư trú cho thấy Chi không có tiền án, tiền sự và phạm tội mới.

Căn cứ vào các lời khai nhận tội của Trương Đình Chi và kết quả thực nghiệm điều tra và các tài liệu chứng cứ đã thu thập được trước đây và hiện nay đủ cơ sở xác định Trương Đình Chi phạm tội giết người, cướp tài sản xảy ra ngày 31-7-1980 tại Tân Minh, Hàm Tân.

Đối với nhân thân lai lịch của Trương Đình Chi, qua kết quả giám định ADN và các tài liệu xác minh tra cứu cùng lời khai của thân nhân trực tiếp đã thu thập được khẳng định Trương Đình Chi, Trương Đình Khôi, Lê Minh Sơn là một người.

Tuy nhiên, vụ án xảy ra hơn 41 năm, đã hết thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự. Từ đó, căn cứ vào điểm a khoản 1 Điều 230 và khoản 5 Điều 157 Bộ luật tố tụng hình sự, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Thuận ra Quyết định đình chỉ điều tra vụ án hình sự.

‘Kỳ án’ ông Võ Tê bị oan sai: Vì sao 40 năm mới tìm ra hung thủ ‘Kỳ án’ ông Võ Tê bị oan sai vừa được Công an tỉnh Bình Thuận và Viện KSND tỉnh này công khai xin lỗi do đã khởi tố, bắt giam oan cách đây 42 năm. Vì sao thời gian rất dài nhưng không tìm ra được hung thủ?…

Chia sẻ

Bài viết liên quan