Kỳ lạ hoa rừng giá đến 300.000 đồng/kg, có bao nhiêu cũng không đủ bán


Để có những những cân hoa rau ngót rừng, chị Thủy (Lạng Sơn) cho biết chị đã phải đi thu gom rất vất vả. “Tôi phải đi từng nhà một để thu mua, rau ngót rừng đã ít thì loại hoa này số lượng còn ít hơn rất nhiều”, chị nói.

Theo chị Thủy, rau ngót rừng đã được nhiều hộ dân đem về trồng tại nhà nhưng số lượng không có nhiều. Cây rau ngót rừng thuộc họ thân gỗ, cây cao hơn đầu người, cành lá sum suê. Cuối mùa đông, loại cây này thường rụng hết lá già. Đến khoảng tháng 2 năm sau, cây bắt đầu ra những mầm non và đến tháng 3-4 cho thu hoạch ngọn, lá và cả những chùm hoa ngót li ti màu xanh.

Kỳ lạ hoa rừng giá đến 300.000 đồng/kg, có bao nhiêu cũng không đủ bán - ảnh 1

Hoa rau ngót rừng có số lượng ít nên luôn trong tình trạng “cháy” hàng.

Ngọn rau ngót nhỏ nên số lượng thu hoạch không nhiều, hoa của chúng còn hiếm hơn nên giá bán sẽ cao hơn so với phần ngọn. Như mọi năm, giá hoa rau ngót rừng bao giờ cũng đắt gấp đôi ngọn rau ngót. Nhưng năm nay, giá bán của chúng không đắt hơn là bao.

“Hiện, tôi đang bán giá hoa sỉ là 80.000 đồng/kg, ngọn rau ngót rừng tầm 40.000 đồng/kg. Trung bình mỗi ngày tôi gom được khoảng chục cân hoa rau ngót. Cứ hàng về tới nhà, tôi lại đóng gửi đi cho khách sỉ, có nhiều người đặt vấn đề muốn lấy sỉ nhưng số lượng hoa ít quá, tôi không nhận”, chị nói.

Chị Trang, một đầu mối bán đặc sản rau rừng ở Lạng Sơn, cũng cho biết hoa rau ngót rừng khá hiếm mà nhu cầu khách hàng mua nhiều khiến chị phải đi thu gom khắp nơi.

Do số lượng ít nên có hôm gom được vài cân, hôm thì không có cân nào. Khách hỏi mua khá nhiều nên chị đành phải từ chối hết vì không biết bao giờ có hàng,

Theo chị, hoa rau ngót rừng ăn ngon, mua về rửa sạch rồi bỏ cả chùm vào nấu canh thịt băm hoặc xào. Loại hoa này có thể sử dụng để đồ xôi, sẽ cần phải cắt nhỏ. Tuy nhiên, nụ hoa cũng rất dễ rụng nên khi rửa cần cho vào rổ có mắt nhỏ để tránh rơi mất những nụ nhỏ li ti.

Kỳ lạ hoa rừng giá đến 300.000 đồng/kg, có bao nhiêu cũng không đủ bán - ảnh 2

Loại hoa này có thể nấu cùng xôi để tăng thêm vị thơm, ngọt cho món ăn.

Chị Hòa (Nam Từ Liêm, Hà Nội) rất yêu thích các loại rau từ núi rừng, cho biết năm nào chị cũng phải mua 1-2 cân hoa rau ngót rừng về bỏ tủ lạnh bảo quản cả tuần để ăn dần, có thể sử dụng để nấu canh hoặc đồ xôi.

“Thứ hoa rau ngót rừng và ngọn đều nấu canh ngon tuyệt, có thể nấu chung tôm nõn, thịt bằm hoặc ruốc hay ngao ngán đều ngon hết sảy. Kể cả ngọn hay hoa thì cũng rất ngọt, tôi không cần cho thêm mì chính khi nấu và hơn hết là chúng có mùi thơm dễ chịu”, chị chia sẻ.

Chị thông tin thêm rau ngót rừng hay hoa rau ngót rừng đều ăn rất ngon và ngọt, hương vị của nó rất dễ chịu khiến người dùng chỉ cần thưởng thức một lần cũng có thể “nghiện”. Vì vậy, dù giá cao, chị năm nào cũng mua về cho cả gia đình ăn loại rau sạch này.

Trên thị trường, hoa rau ngót rừng đang được rao bán giá sỉ từ 70.000 – 80.000 đồng/kg. Còn giá lẻ, khách mua với giá hơn 100.000 đồng/kg. Mấy năm trước, giá hoa rau ngót rừng còn được bán giá lên đến 300.000 đồng/kg.

Bài viết liên quan