Ký nhầm cam kết cách ly tại nhà với người mắc COVID-19


Chiều 6/6, trên mạng xã hội xuất hiện một bản cam kết thực hiện biện pháp cách ly y tế tại nhà được cho là của nam bệnh nhân N.V.M (một trong hai ca nhiễm COVID-19 từ Bình Dương về Hà Tĩnh) gây xôn xao. Bản cam kết được ký vào ngày 1/6 thể hiện ông M. phải thực hiện cách ly y tế tại nơi lưu trú để phòng chống dịch COVID-19.

Sau khi văn bản này xuất hiện, nhiều người bức xúc cho rằng ông M. không thực hiện biện pháp cách ly y tế, đến nhiều địa điểm, gây hậu quả nghiêm trọng trong phòng chống dịch. Vì thế cần phải xem xét xử lý trách nhiệm hình sự đối với ông M.

Ký nhầm cam kết cách ly tại nhà với người mắc COVID-19 - ảnh 1

Bản cách ly y tế tại nhà được đăng tải lên mạng xã hội gây xôn xao

Trao đổi với Tiền Phong, ông Nguyễn Duy Thanh – Trạm Trưởng trạm Y tế xã Thạch Trung (TP Hà Tĩnh) cho rằng, bản cam kết kể trên là sai do “có chút nhầm lẫn”.

“Hôm đó, nhân viên y tế lấy ra cái này (bản cam kết-PV) làm thêm để cho họ hạn chế đi lại. Đáng nhẽ không làm cam kết mới đúng. Nếu cách ly y tế đối với trường hợp này là sai quy định với pháp luật”, ông Thanh nói.

Ông Thanh lý giải, hai ca bệnh trở về từ Bình Dương vào hôm 30/5. Đến ngày 1/6, họ ra trạm y tế để khai báo. Thời điểm đó, Bình Dương không phải là vùng dịch. Theo quy định của Sở Y tế và UBND tỉnh, người trở về từ Bình Dương không thuộc diện cách ly y tế tại nhà, cũng không thuộc diện theo dõi sức khỏe, chỉ cần khai báo y tế.

Ký nhầm cam kết cách ly tại nhà với người mắc COVID-19 - ảnh 2

Hà Tĩnh đang phong tỏa nhiều địa điểm để phòng dịch COVID-19

Dù bản cam kết có ký tên, đóng dấu của chính quyền và y tế xã, nhưng ông Thanh khẳng định văn bản này làm thêm để người dân hạn chế đi lại còn trên thực tế là trái quy định.

“Nếu cách ly y tế và theo dõi sức khỏe tại nhà phải đủ 14 ngày mới ra khỏi nhà được. Ngoài ra phải có quyết định y tế cách ly của xã. Còn văn bản cam kết mình làm thêm đó thôi để họ hạn chế đi lại chứ không đúng”, ông Thanh nhấn mạnh.

Như đã đưa tin, ngày 30/5, vợ chồng ông N.V.M. và bà N.T.H đi chuyến bay số hiệu VN 1262 của hãng Vietnam Airlines từ Sài Gòn về Vinh và hạ cánh lúc 9h55. Khi được người thân đón xe riêng về xã Thạch Trung, hai người này đã tới Trạm Y tế xã Thạch Trung để khai báo.

Đến ngày 4/6, hai vợ chồng có kết quả xét nghiệm dương tính với virust SAR-CoV-2. Sau khi truy vết, lấy mẫu xét nghiệm người tiếp xúc gần, hiện có 5 trường hợp F1 của hai vợ chồng đã mắc COVID-19.

Tỉnh Hà Tĩnh đã phong tỏa 900 hộ dân với hơn 3.100 nhân khẩu ở thôn Đoài Thịnh (xã Thạch Trung); tổ dân phố 2, phường Nguyễn Du; thôn Trung Tiến, xã Việt Tiến (huyện Thạch Hà), nơi có các ca nhiễm để khoanh vùng, truy vết F1, F2. Qua truy vết và xét nghiệm, hiện có 158 trường hợp F1 của các ca bệnh cho kết quả âm tính lần 1 với SARS-CoV-2. F1 và F2 của các ca vừa phát hiện đang được truy vết, xét nghiệm.

Nguồn: https://tienphong.vn/ky-nham-cam-ket-ca…Nguồn: https://tienphong.vn/ky-nham-cam-ket-cach-ly-tai-nha-voi-nguoi-mac-covid-19-post1343583.tpo

Bài viết liên quan