Kỹ xảo mãn nhãn trong phim điện ảnh ‘Điên Tối’: ‘Ít mà chất’


Phim điện ảnh độc lập Điên Tối đã chính thức có mặt trên kênh Youtube FIM360 và một số hạ tầng phân phối nội dung số khác từ ngày 10/6. Giữa lúc đang có diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, cách thức phát hành của nhà sản xuất Viettel Media được đánh giá là nhanh nhạy và phù hợp.

Điên Tối do đạo diễn trẻ Jack Carry On ‘cầm trịch’, kể về Thạch ( Liên Bỉnh Phát ), một đạo diễn trẻ lớn lên trong trại trẻ mồ côi. Một lần, Thạch tìm tới hiệu sách của nữ văn sĩ nổi tiếng Mạn Châu ( Yu Dương ) xin phép sử dụng tác phẩm của cô để chuyển thể thành phim . Chính từ cuộc gặp gỡ này đã đưa đẩy họ vào một câu chuyện bí hiểm. Trong phim có nhiều pha hành động nghẹt thở, các tình huống hài hước và hấp dẫn, khiến khán giả không rời mắt.

Trailer phim điện ảnh Điên Tối

Ngay sau khi công chiếu, Điên Tối đã thu hút hơn 2 triệu lượt xem trên các hạ tầng số, nhận được nhiều phản hồi tích cực từ người xem, đặc biệt phần kỹ xảo được đánh giá cao với nhiều cảnh bắt mắt, mượt mà và sắc nét.

‘Ít mà chất’, mang lại cảm nhận chân thực nhất cho người xem

Sử dụng nhiều kỹ thuật khác nhau, những phần hiệu ứng và kỹ xảo cầu kỳ, công phu khiến Điên Tối trở nên thú vị và nổi bật.

Thực hiện phần kỹ xảo cho Điên Tối , ngoài Jack Carry On – người nổi tiếng trong giới làm phim về thế mạnh này, còn có SpartaVFX Studio – công ty chuyên xử lý hiệu ứng hình ảnh đặc biệt cho phim ảnh và các sản phẩm hình ảnh thuần máy tính (CGI).

Anh Hoàng Việt Hùng – đại diện SpartaVFX Studio chia sẻ, mỗi một bộ phim sẽ có một đề tài và thách thức cũng như bài toán khác nhau. Nhiệm vụ của những người làm kỹ xảo là giải bài toán đó với chất lượng cao nhất có thể.

Kỹ xảo mãn nhãn trong phim điện ảnh ‘Điên Tối’: ‘Ít mà chất’ - ảnh 1

‘Việc sản xuất kỹ xảo cho phim Điên Tối ban đầu cũng là một trong những thách thức khó nhằn với chúng tôi, tuy nhiên, với kinh nghiệm lâu năm trong nghề cùng sự trợ giúp hỗ trợ từ đạo diễn, chúng tôi đã dần bóc tách và vượt qua nó’ – Hoàng Việt Hùng nói.

‘Tôi chắc chắn rằng khi bộ phim đến với đông đảo khán giả, không chỉ ở Việt Nam, nhiều người tự hỏi sao lại có một bộ phim tuyệt vời, một câu chuyện đầy tham vọng đến vậy’ – anh nói thêm.

Trong Điên Tối , những kỹ xảo điện ảnh mới nhất đã được sử dụng. Điển hình là phân đoạn ‘xuyên không’ trong nhà hàng. Để thực hiện tái hiện được một diner kiểu Mỹ với chiếc đồng hồ quay ngược thời gian cùng nhiều chuyển động ảo diệu, SpartaVFX Studio và Jack Carry On đã phải dựng trên máy tính toàn bộ bối cảnh nhà hàng này cùng các đồ vật 3D di chuyển. Kết hợp với việc đặt đường cam ảo của Jack, họ mang đến một phân đoạn thực sự đáng nhớ cho khán giả.

Kỹ xảo mãn nhãn trong phim điện ảnh ‘Điên Tối’: ‘Ít mà chất’ - ảnh 2

Hậu trường quay phân cảnh nhà hàng trên nền phông xanh

SpartaVFX Studio cũng cho biết kỹ xảo phổ biến nhất trong Điên Tối phải kể đến là hiệu ứng xoá đồ vật hoặc thay thế nó bằng vật thể khác, như cảnh nhân vật phản diện trong phim cầm dao và bình đập vào đầu nhân vật nam chính.

Tiếp đến là những cảnh money shot đắt giá như người ăn mày bị đâm, đội ngũ sản xuất đã scan 3D diễn viên ngoài đời thực, sau đó dựng lại mô hình 3D trên máy tính và tạo chuyển động của nhân vật khi bị đâm mạnh. Cảnh quay 2 nhân vật nam phản diện và chính diện lôi nhau ngã từ ban công xuống cũng áp dụng kỹ thuật này.

Kỹ xảo mãn nhãn trong phim điện ảnh ‘Điên Tối’: ‘Ít mà chất’ - ảnh 3

Tuy kỹ xảo là thế mạnh, song đại diện SpartaVFX Studio cho biết đội ngũ làm phim chỉ sử dũng kỹ xảo cho những cảnh quay không thể thực hiện trên hiện trường.

‘Chúng tôi cũng như đạo diễn Jack Carry On hiểu rằng, những cảnh quay thật luôn thuyết phục khán giả tin vào câu chuyện tốt hơn. Kỹ xảo là một phần của câu chuyện khi nó giúp đạo diễn kể chuyện, biểu đạt hết ý đồ sáng tạo của mình và truyền cảm xúc đặc biệt cho khán giả’ – anh Hùng nói.

Khán giả thông thường sẽ khó có thể hình dung được toàn bộ phân cảnh ‘xuyên không’ ngoạn mục trong nhà hàng được đoàn làm phim Điên Tối quay tại trường quay hẹp, trên nền phông xanh. Trong nhiều phim hành động bom tấn của thế giới , nhiều cảnh hành động cũng được dựng trong studio như vậy.

Kỹ xảo mãn nhãn trong phim điện ảnh ‘Điên Tối’: ‘Ít mà chất’ - ảnh 4

‘Hay phân cảnh nhân vật nằm trên trần nhà, các đồ đạc xung quanh đều giả, đàn piano, bức tranh, tường đều được vẽ lại bằng 3D và thêm chuyển động nhưng thực sự mang lại cảm giác vô cùng chân thực’ – anh Hoàng Việt Hùng nói.

Đạo diễn Jack Carry On cũng chia sẻ, mang lại tính chân thực cho khán giả chính là mong muốn hàng đầu của ekip làm phim.

‘Chúng tôi không có ý định lạm dụng, phô diễn kỹ xảo, tuy nhiên kỹ xảo dù đầu tư ít nhưng chúng tôi đầu tư rất kỹ’ – Jack nói.

Jack Carry On và SpartaVFX: Cú bắt tay của những người trẻ

Để mang lại những khoảnh khắc ấn tượng với người xem, công ty SpartaVFX với mục tiêu hiện thực hóa một kịch bản phim đầy tham vọng đã làm việc liên tục trong 2 tháng liên tục với 11 nhân sự làm ngày đêm. Họ mong muốn thành phầm phim Điên Tối sẽ truyền đi một thông điệp rằng kỹ xảo điện ảnh của Việt Nam hiện tại đã có thể sánh ngang với các nước trong khu vực và thế giới .

Là một người trẻ tuổi, điều Nguyễn Việt Hùng tìm thấy ở Jack Carry On là một người đồng chí hướng, chung nhiệt huyết và tình yêu đối với môn Nghệ thuật thứ 7 và ngành kỹ xảo máy tính. Họ đã tìm được tiếng nói chung trong quá trình sáng tạo . Đặc biệt niềm đam mê của Jack với phim ảnh đã thực sự truyền cảm hứng và ảnh hưởng đến quyết định tham gia vào dự án điện ảnh Điên Tối của SpartaVFX.

Kỹ xảo mãn nhãn trong phim điện ảnh ‘Điên Tối’: ‘Ít mà chất’ - ảnh 5

Đạo diễn Jack Carry On

Với các nhà làm phim độc lập, SpartaVFX từng hỗ trợ trong nhiều dự án trước đây. Theo Nguyễn Việt Hùng, nền điện ảnh Việt Nam còn đang rất mong manh và phải đi một chặng đường dài mới có thể vươn tới tầm cỡ công nghiệp như các nước lân cận Thái Lan, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản… Chính vì vậy, SpartaVFX luôn muốn hỗ trợ cho những dự án tiềm năng để có thể thúc đẩy điều đó sớm hơn, hội nhập nhanh hơn.

Đặc biệt đối với các tài năng trẻ, đam mê điện ảnh như Jack Carry On thì đầu tư, hỗ trợ để phát triển xa hơn, cao hơn giống như một trách nhiệm mà SpartaVFX muốn chia sẻ và gánh vác.

Kỹ xảo mãn nhãn trong phim điện ảnh ‘Điên Tối’: ‘Ít mà chất’ - ảnh 6

Nguyễn Việt Hùng

Về phía Jack, trước đây anh thường làm kỹ xảo cho các sản phẩm của mình một cách đơn độc. Với Điên Tối , có sự hợp tác, hỗ trợ từ SpartaVFX, sản phẩm của anh đã có những hiệu ứng tốt nhất với khán giả yêu phim.

Điên Tối là tác phẩm điện ảnh đầu tiên được sự bảo trợ của Sáng kiến Phim Trẻ 360, Viettel Media. Với Quỹ Sáng Kiến Phim Trẻ 360, Viettel Media kỳ vọng sẽ chắp cánh, hỗ trợ cho các đạo diễn trẻ hiện thực hóa giấc mơ làm phim của mình.

Điên Tối hiện đang có mặt trên các hạ tầng cung cấp nội dung số TV360, FPT Play và mạng xã hội Youtube, Mocha.

‘Điên Tối’: Một bộ phim mà chẳng có ai bình thường!

Người sở hữu siêu năng lực, người điên và cả những bóng ma là điểm nhấn đặc biệt của ‘Điên Tối’.

Không chỉ là bộ phim đầu tiên nằm trong Sáng kiến Phim Trẻ 360 của Viettel Media, Điên Tối còn là tác phẩm điện ảnh đầu tiên của Việt Nam được công chiếu online trên các nền tảng số, thay vì ra mắt tại các cụm rạp như thông thường. Ngoài ra, đây là bộ phim điện ảnh đánh dấu lần đầu hợp tác giữa Liên Bỉnh Phát, Yu Dương và đạo diễn Jack Carry On (Trịnh Tài Việt).

Kỹ xảo mãn nhãn trong phim điện ảnh ‘Điên Tối’: ‘Ít mà chất’ - ảnh 7

Sở hữu kha khá những ‘đầu tiên’ như vậy, liệu Điên Tối có mang lại những cảm xúc ‘có một không hai’, chỉ xuất hiện duy nhất trong phim?

Một bộ phim mà không có ai bình thường!

Khi nhận được câu hỏi, tại sao ‘phát súng’ đầu tiên của Sáng kiến Phim Trẻ 360 lại mang tên Điên Tối , ông Võ Thanh Hải – Giám đốc Viettel Media từng chia sẻ rằng, chữ ‘điên’ ở tên phim gắn liền với một nhân vật có tâm lý bất ổn.

Tuy Yu Dương và Liên Bỉnh Phát mới là nhân vật chính, nhưng tất cả những sự kiện quan trọng nhất trong Điên Tối đều xoay quanh người đàn ông này. Người đàn ông điên ấy mới là nhân vật trung tâm của cả phim.

Kỹ xảo mãn nhãn trong phim điện ảnh ‘Điên Tối’: ‘Ít mà chất’ - ảnh 8

Người đàn ông ‘điên’…

Kỹ xảo mãn nhãn trong phim điện ảnh ‘Điên Tối’: ‘Ít mà chất’ - ảnh 9

…Bên cạnh 2 nhân vật chính

Bên cạnh người đàn ông bất bình thường này, vai diễn do Yu Dương đảm nhận là cô nàng nhạy bén với chuyện tâm linh, có khả năng đi xuyên không gian và thời gian. Dù vậy, năng lực của cô bị giới hạn trong một phạm vi nhất định, nếu cố lạm dụng, cô sẽ gặp nguy hiểm.

Và dường như, nhân vật do Liên Bỉnh Phát thủ vai cũng ‘không phải dạng vừa đâu’, bởi sau một lần chết ‘hụt’, anh đã vô tình sở hữu thứ năng lực vượt trội hơn người bình thường.

Kỹ xảo mãn nhãn trong phim điện ảnh ‘Điên Tối’: ‘Ít mà chất’ - ảnh 10

Một lúc nào đó, con người ‘không còn là chính mình’!

Chẳng riêng gì ba nhân vật trên, Điên Tối còn xuất hiện cả những bóng ma báo mộng, vị thầy giáo ‘không còn là chính mình’. Chỉ qua một vài tấm poster, hai đoạn teaser và trailer ngắn ngủi, nhưng những gương mặt với cách khắc họa cá tính riêng biệt đã mang đến cho người xem bầu không khí ma mị, rợn ngợp.

Điên Tối – ‘ngôn ngữ’ riêng về sự sáng tạo của người trẻ

Ông Võ Thanh Hải từng kể rằng, Điên Tối không phải cái tên đầu tiên của phim. Trước đó, ông và ekip làm phim từng khá tâm đắc với tựa ‘Căn phòng khóa trái’, song cuối cùng, ‘bến đỗ’ vẫn là Điên Tối – một từ ghép chưa từng nằm trong từ điển tiếng Việt.

Điên Tối là một từ chơi chữ, bắt nguồn từ ‘đen tối’, với ông Vũ Thành Long – Giám đốc sản xuất phim, tựa đề này khơi gợi nhiều sự tò mò. Còn đạo diễn Jack Carry On cho rằng, Điên Tối còn đem đến cả vẻ ma mị, thậm chí là phức tạp, khó chịu, không thoải mái khi nhắc tới – phù hợp với bầu không khí căng thẳng xuyên suốt phim.

Kỹ xảo mãn nhãn trong phim điện ảnh ‘Điên Tối’: ‘Ít mà chất’ - ảnh 11

Kỹ xảo mãn nhãn trong phim điện ảnh ‘Điên Tối’: ‘Ít mà chất’ - ảnh 12

Kỹ xảo mãn nhãn trong phim điện ảnh ‘Điên Tối’: ‘Ít mà chất’ - ảnh 13

Nhiều kỹ xảo đặc biệt được sử dụng trong Điên Tối.

Không chỉ sáng tạo ở tựa đề, phim còn đặt ra thử thách mới lạ, đòi hỏi sự nhanh nhạy của người ‘cầm trịch’. Có thể nói, ở vai trò của một đạo diễn, biên kịch kiêm dựng phim, trong suốt quá trình thực hiện Điên Tối , Jack Carry On đã phải giải quyết hai câu hỏi lớn: ‘Làm thế nào để cân bằng được câu chuyện ở thế giới thực tại và hư ảo, khám phá hành trình đen tối nhuốm màu tâm linh nhưng vẫn phải thực tế?’ ‘Làm thế nào để mang đến được những phân cảnh đòi hỏi kỹ xảo chân thực, ra ‘nét’ của những con người sở hữu năng lực đặc biệt mà kinh phí vẫn gói gọn trong giới hạn cho phép?’

Jack Carry On – dẫu chưa phải là cái tên thật sự quen thuộc với những khán giả thường xuyên theo dõi điện ảnh nước nhà, nhưng lại là gương mặt đạo diễn ‘đa – zi – năng’ khá triển vọng. Trước khi ghi dấu ấn với series phim sitcom Ảo tưởng tuổi 17, Jack Carry On từng ‘cầm trịch’ nhiều phim ngắn như Câu chuyện pháp sư hay Bí mật phòng kế.

Kỹ xảo mãn nhãn trong phim điện ảnh ‘Điên Tối’: ‘Ít mà chất’ - ảnh 14

Jack Carry On

Qua Điên Tối , ngoài phô bày các cảnh kỹ xảo đẹp mắt hay cố gắng tạo điểm khác biệt giữa một thị trường phim thương mại đang chịu sự chi phối quá lớn từ dòng phim hài, tình cảm, nam đạo diễn sinh năm 1995 còn muốn mang tới một tuyên ngôn sáng tạo của những người trẻ đã, đang và sẽ bước chân vào ngành công nghiệp thứ bảy: ‘Đạo diễn trẻ Việt Nam hoàn toàn có thể ‘nhào nặn’ ra được một tác phẩm có chiều sâu, vừa sở hữu giá trị nghệ thuật lẫn giá trị thương mại, mang đến cho người xem trải nghiệm lý thú’.

Trailer chính thức của Điên Tối

‘Điên Tối’ khởi chiếu online lúc 19h30 ngày 10/6 trên Youtube, TV360, Mocha và FPT Play.

‘Điên Tối’ là dự án phim điện ảnh đầu tiên của Viettel Media, do Jack Carry On làm đạo diễn.

Xem ngôi nhà ma trong phim điện ảnh ‘Điên Tối’ bạn có thấy quen? Hóa ra ngôi nhà ma huyền bí, gợi cảm giác lạnh sống lưng trong phim điện ảnh Điên Tối lại chính là bối cảnh đã xuất hiện một cách đầy thơ mộng, lãng mạn trong loạt phim truyền hình trên sóng VTV. 19h30p tối qua (10/06), bộ phim…

Chia sẻ

Bài viết liên quan