Là con trai của tỷ phú nhưng Peter Buffett không có gì tỏ ra là con nhà “danh gia vọng tộc”, đó là do cách dạy con cực kì đáng ngẫm của Warren Buffett


Warren Edward Buffett (tiểu bang Nebraska, Hoa Kỳ) là một nhà đầu tư, doanh nhân và nhà từ thiện người Hoa Kỳ. Ông là nhà đầu tư thành công nhất thế giới, cổ đông lớn nhất kiêm giám đốc hãng Berkshire Hathaway, và được tạp chí Forbes xếp hạng là một trong những người giàu nhất thế giới. Không những thế, ông được gọi là “Huyền thoại đến từ Omaha”.

Trên thương trường, ông được biết đến là một người kiên định trong triết lý đầu tư, nhưng trong cuộc sống đời thường, Warren Edward Buffett lại nổi tiếng với lối sống tiết kiệm dù sở hữu khối tài sản khổng lồ.

Lối sống giản dị, bình dân của nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett đã ảnh hưởng lớn đến các con của ông và cũng phần nào phản ảnh chân thực cách dạy con của siêu giàu thế giới này.

Là con trai của tỷ phú nhưng Peter Buffett không có gì tỏ ra là con nhà

Peter Buffett – con trai của Warren Buffett tin rằng anh đã nhận được sự đầu tư giáo dục tốt nhất mà bất cứ ai sống trên đời này cũng ước ao

Có người cha là tỷ phú giàu hàng đầu thế giới nhưng Peter Buffett có một cuộc sống rất đỗi bình thường, giản dị như bao người khác. Khi biết Peter Buffett là con trai út của tỷ phú Warren Buffett mọi người đều không khỏi ngạc nhiên vì trông vẻ ngoài của vị này không có gì tỏ ra là con nhà “danh gia vọng tộc”.

Peter Buffett cho biết, trong suốt nhiều năm, anh em nhà Buffett thực sự không biết cha mình làm nghề gì. “Hồi cuối năm tiểu học, khi nói về nghề nghiệp của cha mẹ, chị tôi đã viết họ làm nghề phân tích an ninh, và miêu tả công việc của bố tôi là kiểm tra các hệ thống báo động, soạn nhạc, viết sách…”, Peter chia sẻ.

Các con của Warren Buffett không biết gì về tiền bạc cũng như sự nghiệp của người cha giàu kếch xù, thuộc top giàu nhất thế giới. Gia đình tỷ phú Warren Buffett luôn duy trì lối sống giản dị và tiết kiệm. “Hồi nhỏ tôi vẫn tự đi bộ đến trường và học trường công như các bạn bè cùng trang lứa”, Peter nói.

Là con trai của tỷ phú nhưng Peter Buffett không có gì tỏ ra là con nhà

Các con của tỷ phú Warren Edward Buffett.

Khi được hỏi bằng cách nào Peter và các anh chị của ông biết về nghề nghiệp và thành công của cha, Peter cho biết họ phải mất hơn 20 năm mới hiểu hoàn toàn việc này. “Quá trình khám phá diễn ra rất từ từ. Khi ấy tôi 25 tuổi. Thực sự là chúng tôi lớn lên mà đâu có cảm giác của cải vây quanh mình”, anh nói.

Warren Buffett nghiêm khắc với con trai và đối với con gái cũng như vậy. Là nhà đầu tư nổi tiếng nhất thế giới nhưng trước khi trở thành tỷ phú, ông hiểu hơn ai hết rằng mình phải hành động. Bởi vậy ông rất chú tâm trong học hành. Con gái của ông là một cô gái kiêu ngạo và rất tự tin vào bản thân. Trong một bữa tiệc, cô đã khoe với Buffett rằng cô sẽ trở thành họa sĩ xuất sắc nhất và vĩ đại nhất trong tương lai và sẽ khiến cha mẹ tự hào.

Khi đó, Buffett không vui vẻ khen ngợi con gái mà hỏi cô bé: Vậy con có thể kể cho cha nghe một vài tác phẩm xuất sắc mà con đã xem không? Và giải thích, phân tích nội dung bên trong! Kết quả là cô con gái không trả lời khiến Buffett rất tức giận nên đã đuổi con về phòng để con tự ngẫm lại những việc mình đã làm và nói: “Đừng nghĩ xem con sẽ trở thành ai khi con chưa làm được gì”.

Buffett giáo dục con gái theo cách này, đồng thời ông cũng làm gương bằng những hành động thiết thực thay vì nói suông và mơ mộng.

Là con trai của tỷ phú nhưng Peter Buffett không có gì tỏ ra là con nhà

Warren Buffett và Susan Alice Buffett trong một sự kiện. Ảnh: Alchetron

Ông thường nói với các con: “Chỉ có tiết kiệm mới mang lại sự giàu sang cho bản thân và cho chính đất nước mình. Đừng tiêu vào những thứ vô bổ, hãy đầu tư vào những thứ các con thực sự cần và có ích. Nếu các con muốn giàu, hãy cân nhắc và tính toán như một nhà kinh tế đích thực trong mọi việc”.

Ông thường đặt ra một số câu hỏi về sản phẩm nào đó và cố gắng xác định sở thích của các con. Chẳng hạn, với một tờ báo, ông sẽ hỏi: “Con có đọc nó thường xuyên không?”, như một cách tìm hiểu con mình.

Ông luôn tạo được sự tin cậy ở các con bằng cách luôn làm đúng như những gì ông nói, toàn vẹn và trung thực. Chính vì vậy, với Peter Buffett, món quà lớn nhất anh có thể tặng cha mình là đi theo bước chân của cha, bằng cách tin tưởng vào chính mình để trở thành một nhạc sĩ nổi tiếng (anh là người soạn nhạc cho bộ phim “Khiêu vũ với bầy sói”).

Một điều đặc biệt nữa trong cách Warren Buffett dạy con là ông cho phép con mình thất bại và thành công theo cách của riêng chúng. Nói cách khác, ông không phải là người cha luôn luôn bên cạnh con để giúp đỡ. Phong cách quản lý của ông cũng giống như cách ông sống.

Là con trai của tỷ phú nhưng Peter Buffett không có gì tỏ ra là con nhà

Tỷ phú Warren Buffett cũng tuyên bố sẽ cho đi 99% tài sản của mình.

Trong kinh doanh, khi nhận ra một người quản lý giỏi, ông nói: “Tôi tin bạn” và sau đó để người ấy làm việc một mình. Kinh nghiệm là tất cả mọi thứ. Khi bạn vấp ngã và tự đứng dậy, bạn sẽ hiểu bản thân mình hơn.

Chính vì cách giáo dục này mà các con của Warren Buffett hiểu rằng, nếu tin cha sẽ ra tay cứu giúp mỗi khi mình gặp rắc rối về tài chính thì sẽ làm suy yếu bất cứ thành công nào mà mình đạt được.

Warren Buffett không để con trông chờ vào tài sản thừa kế. Năm 2006, ông cam kết đóng góp 37 tỷ USD cho Quỹ từ thiện của Bill Gates. Ông cũng từng tuyên bố dành phần lớn tài sản cho các tổ chức phi lợi nhuận chứ không phải là các con sau khi ông qua đời.

Bài viết liên quan