Lần đầu tiên vận chuyển máu hiếm giữa 2 miền Nam – Bắc


Tính từ 30/7 đến nay, sau gần 2 tháng tích cực vận động, tổ chức hiến máu liên tục ngay trong thời điểm giãn cách xã hội tại Hà Nội và tại nhiều tỉnh xa như: Yên Bái, Sơn La, Lạng Sơn, Hòa Bình, Bắc Giang, Bắc Ninh, Nam Định, Hải Dương, Thái Nguyên…, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương đã tiếp nhận được 52.682 đơn vị máu.

Nhờ đó, Viện đã kịp thời cung cấp gần 15.000 đơn vị máu cho các tỉnh, thành phố phía Nam; 50% số máu này được chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy.

Trong đó, mới nhất, hơn 2.000 đơn vị máu được Viện Huyết học chi viện cho miền Nam, gồm 1.000 đơn vị máu được cung cấp cho Bệnh viện Huyết học – Truyền máu Cần Thơ và 1.014 đơn vị máu được cung cấp cho Bệnh viện Chợ Rẫy.

Điều đặc biệt, đây là lần đầu tiên 14 đơn vị máu nhóm hiếm Rh(D) âm được vận chuyển qua đường hàng không giữa 2 miền Nam – Bắc, từ Hà Nội đến Bệnh viện Chợ Rẫy.

Lần đầu tiên vận chuyển máu hiếm giữa 2 miền Nam – Bắc - ảnh 1

Nhân viên khoa Lưu trữ và phân phối máu, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương khẩn trương đóng gói hơn 2.000 đơn vị máu chuyển vào TP HCM

TS.BS Lê Hoàng Oanh, Giám đốc Trung tâm Truyền máu Chợ Rẫy (Bệnh viện Chợ Rẫy), cho biết, lượng máu dự trữ liên tục ở mức thấp trong 3 tháng qua, nhiều thời điểm gần như chạm đáy. 

Đến chiều 17/9, kho máu chỉ còn 1.100 đơn vị máu. Trong khi, mỗi ngày Trung tâm cần trung bình 250 – 300 đơn vị khối hồng cầu và vài chục đơn vị tiểu cầu để cung cấp cho các bệnh viện Hồi sức COVID-19 và 72 bệnh viện tại 5 tỉnh Đông Nam bộ.

Còn tại Bệnh viện Huyết học – Truyền máu Cần Thơ, nơi chịu trách nhiệm cung cấp máu cho hơn 80 bệnh viện tại thành phố Cần Thơ và các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long, sáng 17/9, kho máu cũng chỉ còn hơn 1.000 đơn vị máu.

Võ Thu

Bài viết liên quan