Lan tỏa những cuốn sách hay đến bạn đọc


Lan tỏa những cuốn sách hay đến bạn đọc - ảnh 1

Bạn đọc tham quan khu trưng bày những cuốn sách đoạt giải. Ảnh: Việt Linh.

Năm 2018, tác phẩm Vietnam: Tradition and Change, do Nhà xuất bản Thế giới ấn hành, được vinh danh tại mùa Giải thưởng Sách quốc gia lần thứ nhất. Ngay sau khi giành giải, cuốn sách đã gây tiếng vang lớn trong cộng đồng, mang lại doanh thu khả quan cho đơn vị xuất bản.

Không chỉ Nhà xuất bản Thế giới, thực tế cho thấy rất nhiều cuốn sách sau khi giành Giải thưởng Sách quốc gia đã được bạn đọc tìm kiếm và đón nhận nồng nhiệt hơn. Do đó, ngay sau khi được trao giải, các nhà xuất bản, công ty phát hành sách bắt đầu đề ra kế hoạch truyền thông để những tác phẩm của đơn vị mình có thể lan tỏa rộng hơn tới độc giả đại chúng.

Quảng bá văn hóa, tri thức Việt

Tối 3/10, tại Nhà hát Đài tiếng nói Việt Nam (58 Quán Sứ, Hà Nội), Ban tổ chức Giải thưởng Sách quốc gia lần thứ năm đã trao một giải A, 9 giải B, 16 giải C cho các tác phẩm, công trình giá trị.

“Sau khi đoạt giải, các tác phẩm sẽ được quảng bá như thế nào” là câu hỏi được nhiều người quan tâm đến sách đặt ra.

Để sách tiếp cận gần hơn với mọi đối tượng độc giả, ông Phạm Trần Long – Giám đốc, Tổng biên tập Nhà xuất bản Thế giới – cho rằng bên cạnh nỗ lực cụ thể của từng đơn vị xuất bản, các bộ, ban, ngành cần có một chiến lược tổng thể để lựa chọn, đầu tư dịch những cuốn sách phù hợp sang một ngôn ngữ phổ biến như Anh, Pháp. Có như vậy, giá trị nội dung của cuốn sách mới tới được với bạn đọc quốc tế. Điều này giúp quảng bá hữu hiệu văn hóa, tri thức của Việt Nam.

Là đơn vị có 3 cuốn sách được vinh danh tại mùa giải năm nay (Hoàng Việt nhất thống dư địa chí, Văn minh vật chất của người ViệtTrống đồng Kính Hoa: Bảo vật quốc gia Việt Nam), theo ông Long, những cuốn sách đoạt Giải thưởng Sách quốc gia có thể chưa mang lại ngay doanh thu hay doanh số cho nhà xuất bản, nhưng những tác phẩm này cần được nhìn nhận ở chiều kích khác. Đó là những lợi ích không thể đo đếm được khi giá trị tinh hoa của văn hóa, lịch sử, truyền thống dân tộc tiếp tục được lưu giữ và trao truyền cho thế hệ bạn đọc tiếp theo.

Với thế hệ bạn đọc trẻ hiện nay, nhất là thế hệ Gen Z, Nhà xuất bản Thế giới đang hướng tới kế hoạch thực hiện phiên bản điện tử (sách nói, đa phương tiện) bên cạnh những ấn phẩm in truyền thống.

Từ TP.HCM ra Hà Nội tham dự lễ trao giải, bà Nguyễn Lệ Chi – Giám đốc Công ty CP Văn hóa Chi (Chibooks) – bày tỏ sự háo hức khi lần đầu tiên có mặt tại lễ trao giải thưởng lớn nhất của ngành xuất bản. Năm nay, đơn vị bà có cuốn Người Sao Chổi giành giải C.

Để tác phẩm này đến gần hơn nữa với bạn đọc, đại diện Chibooks cho hay sẽ tổ chức những buổi talkshow cho tác giả nhí Cao Việt Quỳnh tại các trường tiểu học, trung học cơ sở để lan tỏa văn hóa đọc và tình yêu viết lách, truyền cảm hứng về trí tưởng tượng cho các bạn nhỏ. Bên cạnh đó, Chibooks cũng dự định dịch tác phẩm này ra ngôn ngữ khác để giới thiệu tại các hội chợ sách quốc tế.

Theo ông Nguyễn Nguyên – Cục trưởng Cục Xuất bản, In và Phát hành (Bộ Thông tin và Truyền thông); Phó chủ tịch Hội Xuất bản Việt Nam – việc khai thác, quảng bá những tác phẩm đoạt Giải thưởng Sách quốc gia là một trong những vấn đề được quan tâm.

Ông Nguyên cho rằng bên cạnh hoạt động trưng bày, triển lãm những cuốn sách giành giải tại các sự kiện, cần có những bài giới thiệu, review sách chuyên sâu trên các kênh truyền thông. Ngoài ra, việc tổ chức các sự kiện giao lưu, chia sẻ tác giả – tác phẩm cũng là cách thức hiệu quả để quảng bá rộng hơn tới bạn đọc.

“Và điều quan trọng hơn cả là khi quảng bá được rồi, cần có người mang sách đến tay bạn đọc”, Cục trưởng Cục Xuất bản, In và Phát hành nói.

Lan tỏa những cuốn sách hay đến bạn đọc - ảnh 2

Đại diện nhà xuất bản, đơn vị liên kết và dịch giả nhận giải A. Ảnh: Việt Linh.

Truyền thông bằng nhiều hình thức khác nhau

Đại diện các đơn vị xuất bản, phát hành sách cũng khẳng định rằng việc được ghi nhận tại Giải thưởng Sách quốc gia góp phần không nhỏ thúc đẩy công tác truyền thông sách đạt hiệu quả cao hơn.

Bà Nguyễn Hương – Phó tổng giám đốc điều hành Thái Hà Books – cho rằng sau đêm trao giải là thời điểm, cơ hội tốt để các đơn vị làm sách tái truyền thông những ấn phẩm của mình qua nhiều hình thức khác nhau, từ báo chí, mạng xã hội, đến các sự kiện online và offline…

Những năm trước, với những cuốn sách đoạt giải, theo số liệu thống kê của Thái Hà Books, tên tác giả, tên sách đoạt giải đều được bạn đọc tìm kiếm rất nhiều. Điều này mang lại doanh thu tăng cao hơn cho đơn vị này.

Với 2 cuốn sách được gọi tên tại Giải thưởng Sách quốc gia lần thứ năm (Hoàng Việt nhất thống dư địa chíBác sĩ tốt nhất của nhà mình), đại diện Thái Hà Books bật mí số lượng các bài viết trên Fanpage của Thái Hà Books sẽ gia tăng để đảm bảo độ phủ thông tin trên nhiều hình thức (bài viết, bài ảnh và video). Các kênh truyền thông như YouTube, TickTok, Website và các hội nhóm cho người yêu sách cũng sẽ là điểm đến của đơn vị này.

Về mặt trực tiếp, 2 cuốn sách sẽ được trưng bày trang trọng ở hệ thống Nhà sách Thái Hà và các đại lý trên cả nước, đồng thời sử dụng bảng thông tin, poster giới thiệu để độc giả khi đến mua sách có thể nắm được trước khi quyết định mua.

“Đặc biệt, tháng 10, chúng tôi có một đoàn sẽ đi tham gia Hội chợ sách quốc tế Frankfurt (Đức). Chúng tôi sẽ mang các cuốn sách đoạt giải đi trưng bày và giới thiệu với các đối tác nước ngoài tại hội sách lớn nhất thế giới này”, bà Hương cho biết.

Ngoài ra, đơn vị này cũng dự kiến tổ chức sự kiện giao lưu trực tiếp cùng dịch giả, tác giả để chia sẻ sâu hơn kiến thức cũng như nội dung giá trị của từng cuốn sách.

Bài viết liên quan