Lạng Sơn tập huấn cho nông dân quản lý và duy trì mã số vùng trồng thạch đen


Lạng Sơn tập huấn cho nông dân quản lý và duy trì mã số vùng trồng thạch đen - ảnh 1

Trung tâm Khuyến nông tỉnh Lạng Sơn hướng dẫn bà con chăm sóc cây thạch đen tại huyện Tràng Định.

Tại lớp tập huấn, các học viên nông dân đã tiếp nhận những vấn đề cơ bản của Nghị định thư về yêu cầu kiểm dịch thực vật đối với thạch đen xuất khẩu từ Việt Nam sang Trung Quốc đã được ký kết ngày 8/12/2020 giữa Bộ NN&PTNT Việt Nam với Tổng cục Hải quan Trung Quốc. Cùng với đó là những yêu cầu Tiêu chuẩn cơ sở của Cục Bảo vệ thực vật về Quy trình thiết lập và giám sát vùng trồng.

Ngoài những nội dung cơ bản nêu trên, một số vấn đề bà con nông dân quan tâm như: Kinh nghiệm phòng trừ sâu bệnh; biện pháp kỹ thuật nâng cao hiệu quả trong quá trình thâm canh, kỹ thuật sử dụng hiệu quả phân bón; công tác quản lý, giám sát chất lượng sản phẩm thạch đen tại địa phương đã được đưa ra thảo luận và giải đáp thấu đáo.

Hoạt động trên nhằm tiếp tục nâng cao nhận thức người dân trong việc quản lý, duy trì mã số vùng trồng đã được cấp tại các vùng sản xuất thạch đen trong tỉnh Lạng Sơn, đồng thời nâng cao năng suất, chất lượng theo yêu cầu về Quy trình thiết lập và giám sát vùng trồng và Nghị định thư về xuất khẩu Thạch đen trong thời gian tới.

Sau thời gian tạm dừng các hoạt động tập huấn do thực hiện quy định phòng, chống dịch Covid-19, đến nay Trung tâm Khuyến nông tỉnh Lạng Sơn đã thực hiện được 5 lớp trong tổng số 11 lớp tập huấn quản lý và duy trì mã số vùng trồng Thạch đen sau khi được cấp. Theo kế hoạch, sẽ có tổng cộng 550 hộ nông dân ở các vùng sản xuất Thạch đen được cấp mã số tại 3 huyện.

Bài viết liên quan