Lễ bàn giao hài cốt quân nhân Hoa Kỳ tại Đà Nẵng


Lễ bàn giao hài cốt quân nhân Hoa Kỳ tại Đà Nẵng - ảnh 1

Tham dự buổi lễ, về phía Việt Nam có Ban Giám đốc Cơ quan Việt Nam tìm kiếm người mất tích (VNOSMP); về phía Hoa Kỳ có Lãnh đạo Văn phòng MIA Hoa Kỳ tại Hà Nội (DET2) và các thành viên Văn phòng.

Bốn bộ hài cốt được bàn giao lần này do đội hỗn hợp khai quật được trong các đợt tìm kiếm chung lần thứ 138 đến 143 (tháng 4/2020-7/2021).

Các chuyên gia pháp y của Việt Nam và Hoa Kỳ đã tiến hành giám định tại Hà Nội và kết luận có thể liên quan tới các trường hợp quân nhân Hoa Kỳ mất tích trong chiến tranh Việt Nam, đề nghị chuyển về Hawai , Hoa Kỳ để xác minh thêm.

Hoạt động tìm kiếm hài cốt quân nhân Hoa Kỳ mất tích trong chiến tranh ở Việt Nam là hoạt động nhân đạo giữa hai Chính phủ Việt Nam và Hoa Kỳ. Đây là đợt trao trả hài cốt lần thứ 156 kể từ năm 1973.

Video đang HOT

Đại sứ Mỹ Kritenbrink: ‘Việt Nam luôn có một vị trí rất đặc biệt trong tim tôi’

Ông Kritenbrink cho biết thời gian tại Việt Nam khiến ông vô cùng trân trọng và đưa ra những nhận định tích cực về mối quan hệ Việt – Mỹ trong thời gian tới.

Chuẩn bị kết thúc nhiệm kỳ và rời Việt Nam, Đại sứ Daniel Kritenbrink tổ chức cuộc họp báo tại Hà Nội hôm 7/4, dành thời gian chia sẻ về nhiệm kỳ của ông và những điểm nhấn đáng chú ý trong quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ.

Ông bày tỏ sự cảm ơn đến chính phủ và nhân dân Việt Nam. “Được phụng sự với tư cách đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, được thúc đẩy mối quan hệ đối tác là một niềm vinh dự lớn lao và cho tôi và cũng là niềm vui trong công việc. Tôi rất xúc động bởi vẻ đẹp của đất nước các bạn, sự tốt bụng và cần mẫn của người dân Việt Nam. Đất nước và con người Việt Nam có nhiều điều có thể tự hào. Việt Nam là một trong những đối tác quan trọng nhất của Hoa Kỳ ngày nay”, ông nói.

Lễ bàn giao hài cốt quân nhân Hoa Kỳ tại Đà Nẵng - ảnh 2

Đại sứ Hoa Kỳ Daniel Kritenbrink.

Nhìn lại mối quan hệ hai nước trong thời gian qua, Đại sứ cho biết cảm thấy vô cùng tự hào trước những thành tựu “kể không biết bao giờ mới hết” của hai nước. “Tôi tin rằng mối quan hệ giữa Hoa Kỳ và Việt Nam đang mạnh mẽ hơn bao giờ hết”.

Đại sứ cho biết, hai nước đã đạt được những kết quả thực chất, thực tế, có ích cho người dân. Về thương mại, hai nước đang phát triển ở cấp số nhân, với 46,5 tỷ USD giá trị kim ngạch. Xuất và nhập khẩu từ Việt Nam sang Hoa Kỳ đã tăng 20 và 12%. Hai bên cũng làm việc rất chặt chẽ để giải quyết các vấn đề thương mại gây quan ngại.

Mối quan hệ hợp tác về an ninh phát triển rất đáng kể, đặc biệt là giữa quân đội của hai nước. Đại sứ điểm lại những ví dụ như việc Việt Nam tổ chức hội nghị thượng đỉnh Hà Nội 2019, hai bên thúc đẩy những lập trường chung về Biển Đông, Mỹ hỗ trợ nâng cao năng lực lực lượng cảnh sát biển, gửi lực lượng gìn giữ hòa bình đến Nam Sudan, hay các chuyến thăm của tàu sân bay Hoa Kỳ đến Việt Nam…

Quan hệ giữa nhân dân hai nước cũng rất mạnh mẽ, Việt Nam có số lượng lớn du học sinh học tập và làm việc ở Hoa Kỳ. Tại Việt Nam, trường đại học Full Bright được xây dựng và đang đạt được nhiều tiến bộ.

Trong lĩnh vực y tế, Việt Nam và Mỹ cũng hợp tác với nhau trong nỗ lực chống lại COVID-19. “Người bạn lúc khó khăn là người bạn thực sự” và Mỹ luôn cảm động khi nhận được khẩu trang và thiết bị bảo hộ cá nhân của Việt Nam.

Lễ bàn giao hài cốt quân nhân Hoa Kỳ tại Đà Nẵng - ảnh 3

Đại sứ Hoa Kỳ Daniel Kritenbrink tham gia lễ ký kết của tổ chức Đối tác Một sức khoẻ Phòng chống dịch bệnh từ động vật sang người tại Việt Nam. (Ảnh: ĐSQ Mỹ)

Cũng không thể không nhắc đến những thành tựu quan trọng trong việc giải quyết hậu quả sau chiến tranh. Qua nhiều chuyến thăm đến tỉnh Quảng Trị, đại sứ cho biết trong 3 năm qua không có thương tích nào liên quan đến xử lý vật liệu chưa nổ.

Đại sứ tâm sự, những điều “tâm đắc nhất” trong nhiệm kỳ của ông tại Việt Nam là một danh sách rất dài. Ông đã được đảm nhận vị trí đại sứ tại một trong những quốc gia đối tác quan trọng, cùng đồng nghiệp làm việc chặt chẽ để xây dựng sự tin tưởng giữa hai quốc gia.

Lễ bàn giao hài cốt quân nhân Hoa Kỳ tại Đà Nẵng - ảnh 4

Đại sứ Daniel Kritenbrink thăm và tổ chức lễ mừng Trung thu với các em nhỏ Việt Nam năm 2018.

“Tôi yêu ẩm thực Việt nam. Tôi yêu vẻ đẹp Việt nam. Các chuyến đi đến Đà Nẵng, Hội An, Nha Trang… Việt Nam không chỉ là một đất nước xinh đẹp mà con người Việt Nam cũng rất tuyệt vời.

Tôi từng chia sẻ với bạn rằng ấn tượng của tôi với Việt Nam là sự tốt bụng và hào phóng của người dân Việt Nam, sự hạnh phúc và lạc quan của hầu hết người Việt Nam. Dù là đi bộ hay lái xe quanh phố cổ, tôi cũng thấy người Việt Nam ngồi cùng nhau trên những chiếc ghế nhựa xanh, uống cà phê, ăn gì đó ngon ngon và cười nói với bạn bè. Tôi sẽ không bao giờ quên được. Việt Nam luôn có một vị trí rất đặc biệt trong trái tim tôi”.

Đà Nẵng dừng nhiều hoạt động, không tập trung quá 30 người Đà Nẵng dừng hoạt động tắm biển, các lễ hội văn hóa, cơ sở kinh doanh, dịch vụ không thiết yếu, trường mầm non… từ 0h ngày 4/5. Tối 3/5, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng ra văn bản yêu cầu tạm dừng các hoạt động không thiết…

Chia sẻ

Bài viết liên quan