Lễ hội ”Balade en France”: Khám phá phong cách ẩm thực Pháp tại Hà Nội


Lễ hội ''Balade en France'': Khám phá phong cách ẩm thực Pháp tại Hà Nội - ảnh 1

Lễ hội Balade en France năm nay là phiên bản đặc biệt chào mừng 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Pháp.

Lễ hội ẩm thực Pháp “Balade en France” (Dạo quanh nước Pháp) sẽ được tổ chức từ ngày 14-16/4 tại Quảng trường Lý Thái Tổ và khu vực phố đi bộ quanh hồ Hoàn Kiếm (Hà Nội).

Tại cuộc họp báo ngày 28/3, ông Nicolas Warnery, Đại sứ Pháp tại Việt Nam cho biết lễ hội sẽ là nơi quảng bá ẩm thực Pháp và nằm trong chuỗi sự kiện đánh dấu 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước (12/4/1973-12/4/2023). 

“Lễ hội này sẽ làm nổi bật các phẩm chất của ẩm thực Pháp như chất lượng hảo hạng, tinh thần trách nhiệm, sự hài lòng, tính độc đáo và đổi mới,” Đại sứ Pháp tại Việt Nam nhấn mạnh.

[Tổ chức nhiều sự kiện văn hóa kỷ niệm quan hệ ngoại giao Việt Nam-Pháp]

Theo Đại sứ, người Việt và người Pháp có cùng sở thích về thưởng thức món ngon. Ẩm thực Pháp cũng như các sản phẩm Pháp hiện diện phong phú tại Hà Nội cũng như trên khắp Việt Nam. Đây là một biểu hiện của “văn hóa sẻ chia,” cũng chính là khẩu hiệu cho năm kỷ niệm 50 năm mối quan hệ giữa hai nước.

Lễ hội ''Balade en France'': Khám phá phong cách ẩm thực Pháp tại Hà Nội - ảnh 2

Đại sứ Pháp Nicolas Warnery (thứ hai từ phải sang) chia sẻ về các sự kiện sẽ diễn ra. (Ảnh: Minh Thu/Vietnam+)

Sự kiện lần này đặc biệt vì sẽ có nhiều nhà hàng, đơn vị nhập khẩu và nhiều nhãn hàng đại diện cho nghệ thuật sống kiểu Pháp góp mặt tại sự kiện như: Paysan Breton, Métropole, Red Apron, Marou, Saint Honoré, La Table Hanoia, các hiệp hội ngành hàng hoa quả và thịt nguội Pháp, kênh truyền hình France 24… Người tham gia có thể cùng sẻ chia khoảnh khắc vui vẻ với các hoạt động nếm thử các sản phẩm chất lượng cao: Sữa, sôcôla, bánh mỳ, pho mát, thịt nguội, trái cây, rượu vang và rượu mạnh…

Các đầu bếp người Pháp sẽ trực tiếp trình diễn phong cách ẩm thực của quốc gia này. Một số sản phẩm sẽ được trưng bày để bán tại sự kiện.

Ngoài không gian ẩm thực, “Balade en France” còn có sự tham gia đa dạng của gian hàng về du lịch, khách sạn và du học Pháp. Song song với sự kiện ẩm thực này là chương trình văn hóa nghệ thuật phong phú với các tiết mục biểu diễn trên sân khấu chính của các ca sỹ chuyên và không chuyên, hoạt động chiếu phim Pháp, lớp hội họa và nhảy hip-hop… nhằm mang đến cho du khách trải nghiệm một chuyến đi dạo thực sự tại Pháp.

Lễ hội ''Balade en France'': Khám phá phong cách ẩm thực Pháp tại Hà Nội - ảnh 3

Một gian hàng đồ ăn Pháp tại sự kiện Balade en France năm 2020.

Bà Marion Chaminade, Tham tán Nông nghiệp và Thực phẩm của Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam cho biết trên cơ sở công tác tổ chức từ các mùa sự kiện trước, Đại sứ quán Pháp mong muốn sự kiện sẽ góp phần kết nối, quảng bá văn hóa, ẩm thực, nghệ thuật, con người Pháp tại Hà Nội.

Với sự hỗ trợ của Đại sứ quán Pháp, Bộ Nông nghiệp và Chủ quyền Lương thực Pháp cũng như Thành phố Hà Nội, cùng các doanh nghiệp được Đại sứ quán kêu gọi, sự kiện lần này tiếp tục chứng minh cho tinh thần hợp tác hữu nghị giữa hai nước Việt-Pháp nhân kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm đối tác chiến lược.

Buổi lễ khai mạc chính thức của phiên bản đặc biệt “Balade en France” năm nay tại Hà Nội sẽ diễn ra vào lúc 19h tối thứ Sáu, ngày 14/4 với phần biểu diễn của ca sỹ Mỹ Linh, Khánh Linh, Đồng Lan…

Dự kiến, sự kiện “Balade en France” sẽ được tổ chức song song với các hoạt động Không gian quảng bá xúc tiến Việt-Pháp và chương trình nghệ thuật chào mừng Hội nghị hợp tác giữa các địa phương Việt Nam-Pháp lần thứ 12./.

Lịch trình sự kiện:

Ngày 14/4

20h00: Tiết mục trình diễn mở màn (Ca sỹ Mỹ Linh, Khánh Linh, Đồng Lan)

20h25: Giới thiệu chương trình kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao

20h30: Các bài phát biểu của lãnh đạo thành phố Hà Nội và Đại sứ Pháp

20h45: Nghi thức khai mạc Balade en France 2023

20h55: Các đại biểu tham quan các gian hàng

21:00: Chương trình văn nghệ

Ngày 15/4

10h00: Phần trình diễn của học sinh. các trường khối Pháp ngữ
12h00: Chiếu phim Pháp, workshop vẽ tranh
14h00: Phần trình diễn của học sinh các trường khối Pháp ngữ
15h00: Chương trình nấu ăn của đầu bếp Pháp
16h00: Workshop vẽ tranh
19h00: Mini games
19h30: Phần trình diễn của dàn hợp xướng và dàn nhạc với các tác phẩm nhạc Pháp
20h30: Phần trình diễn của OS Crew
21h00: Phần trình diễn của ban nhạc Lạc Wine
21h30: Phần trình diễn của DJ Jah Minh

Ngày 16/4

10h00: Chương trình nấu ăn của đầu bếp
12h00: Chiếu phim Pháp, workshop vẽ tranh
14h00: Phần trình diễn của học sinh các trường Pháp ngữ
16h00: Workshop vẽ tranh
18h00: Workshop dạy nhảy Hiphop
19h00: Biểu diễn âm nhạc

Minh Thu (Vietnam+)

Bài viết liên quan