Lệnh cấm đầu tư của Mỹ với các công ty Trung Quốc sẽ không hiệu quả


Lệnh cấm đầu tư của Mỹ với các công ty Trung Quốc sẽ không hiệu quả - ảnh 1

Các thị trường tài chính của Mỹ không đóng vai trò “sống còn” đối với nhiều doanh nghiệp đã niêm yết của Trung Quốc. (Nguồn: financialexpress.com)

Theo một bài báo mới đây trên tờ RT News của Nga, các lệnh cấm đầu tư của Mỹ đối với các công ty Trung Quốc sẽ không đạt được mục đích mà chỉ càng tăng cường thêm sức mạnh của các trung tâm tài chính của Trung Quốc.

Trong bài báo này, ông Tom Fowdy, một chuyên gia người Anh về quan hệ quốc tế, nhận định các thị trường tài chính của Mỹ là những thị trường lớn nhất với khả năng sinh lời cao nhất thế giới, nhưng chúng không đóng vai trò “sống còn” đối với nhiều doanh nghiệp đã niêm yết của Trung Quốc.

Bài báo cho biết nếu các doanh nghiệp Trung Quốc cần dòng vốn đầu tư lớn, họ vẫn có hai phương án an toàn khác để lựa chọn, đó là Hong Kong và Thượng Hải, vốn cũng là hai trong số những trung tâm tài chính lớn nhất thế giới.

Bên cạnh đó, cộng đồng đầu tư quốc tế có niềm tin mạnh mẽ vào thị trường Trung Quốc và có rất ít công cụ thực sự có khả năng chặn đứng dòng vốn đầu tư chảy vào nước này.

Bài báo cho rằng: “Thậm chí nếu người Mỹ không thể trực tiếp đầu tư vào những công ty này nữa, thì họ vẫn có thể làm vậy một cách gián tiếp,” vì lệnh cấm của Mỹ không ngăn cản các bên thứ ba đầu tư vào Trung Quốc, qua đó cho thấy các biện pháp của Washington sẽ có rất ít hiệu quả trên thực tế.

Không những thế, bài báo cho rằng các biện pháp này sẽ chỉ tăng cường sức mạnh cho các trung tâm tài chính của Trung Quốc bằng cách thu hút dòng vốn của các bên thứ ba từ New York chuyển sang Thượng Hải và Hong Kong./.

Khánh Ly (TTXVN/Vietnam+)

Bài viết liên quan