Loài rồng biển hiếm có ở Australia


Cầm điểu – Loài chim sở hữu siêu năng lực “tán gái” đỉnh cao và cách cưa cẩm phức tạp của động vật

Số là “chuyện ấy” trong thế giới tự nhiên vốn đã rất phức tạp và đầy đen tối. Như loài bọ ngựa chẳng hạn, ân ái chẳng bao lâu thì con đực đã có nguy cơ nằm gọn trong bụng bạn gái nó rồi. Và câu chuyện cưa cẩm của loài chim sau đây có lẽ cũng sẽ khiến bạn cảm thấy mất hết niềm tin vào tình yêu luôn.

Loài chim trong câu chuyện là lyrebird (cầm điểu) – chim sơn ca cũng thuộc chi này. Loài chim này có một đặc điểm là mỗi khi gặp nguy hiểm, chúng sẽ kêu rất to – một dạng tín hiệu cảnh báo, cho phép đồng loại và những loài chim khác gần đó chuyển vào trạng thái phòng vệ. Đây là tập tính được chúng hình thành trong quá trình tiến hóa để bảo vệ con. Sau khi phát tín hiệu, chúng sẽ bay xung quanh, quấy rối và thậm chí là tấn công để xua đuổi kẻ thù.

Nhưng nào có ai ngờ rằng, đây cũng là cách mà lũ cầm điểu đực sử dụng để cưa cẩm con cái. Đó là những gì các chuyên gia tại Mỹ và Úc vừa phát hiện ra, khi quan sát thấy loài chim này phát đi tín hiệu giả rồi bay xung quanh để lừa lũ chim cái, bắt chúng tin rằng nơi an toàn nhất lúc đó phải là ở bên chim đực. Mà lúc “yên bình bên anh” rồi thì chuyện gì đến cũng phải đến thôi.

Loài rồng biển hiếm có ở Australia - ảnh 1

Nhà điểu học Anastasia Dalziell từ ĐH Cornell (Mỹ), tác gia của nghiên cứu cho biết việc mô phỏng lại âm thanh báo động này là một phần khá quan trọng để chim đực giao phối được với con cái. Trong nghiên cứu của mình, Dalziell cùng các đồng nghiệp đã đặt camera thu lại âm thanh giao phối của cầm điểu đực và cái, trong giai đoạn tháng 6 – 8/2020, cũng là mùa sinh sản của loài vật này. Họ phát hiện ra rằng trong giai đoạn ấy, tiếng chim báo động phát ra với mật độ và tần suất nhiều hơn – lên tới 4h mỗi ngày. Thậm chí, âm thanh ấy còn phát ra khi chim đực đang thực hiện điệu nhảy thu hút con cái giao phối.

“Chúng tôi dần nhận ra việc mô phỏng lại âm thanh báo động lúc giao phối dường như là quy luật chung của lũ cầm điểu.”

Theo các chuyên gia giải thích, lũ chim đực đã sử dụng mánh khóe này để tạo ra một cái bẫy, khiến chim cái tin rằng mọi hướng xung quanh đều có kẻ thù và nơi an toàn nhất chỉ có thể là ở chung với chim đực mà thôi. Giống như kiểu “Em yêu à, ngoài kia bao la sóng gió, ở yên đây bên anh,” vậy. Vấn đề là âm thanh báo động của cầm điểu thực sự rất khó để lờ đi, nên gần như cho hiệu quả tuyệt đối.

Loài rồng biển hiếm có ở Australia - ảnh 2

Thêm vào đó, các chuyên gia còn tin rằng ngoài việc lừa con cái làm “chuyện ấy”, hành vi này còn giúp quá trình ái ân kéo dài lâu hơn, qua đó làm tăng tỉ lệ thụ thai thành công.

Vậy đấy, rốt cục thì tình yêu cũng chỉ là một cú lừa thôi, ít nhất là với cầm điểu!

Bên cạnh đó, các chuyên gia cho biết họ đang tìm cách so sánh phản ứng của chim cái với các âm thanh như vậy, nhằm tìm hiểu rõ lợi ích của hành vi này với chim đực. Ngoài ra, cầm điểu đực còn sở hữu một số hành vi khá kỳ lạ khi giao phối, như dùng cánh che đầu chim cái. Các chuyên gia vì thế đang cố gắng tìm hiểu để giải mã chúng.

Khác với loài Cầm Điểu, trong thế giới của chim chả xanh, cơ hội để có sự may mắn phụ thuộc vào phong cách như những “chàng nghệ sĩ lang thang” của nó. Chim chả xanh cái chỉ chấp nhận giao phối với con đực nào xây dựng được một cái tổ đẹp và hoàn hảo.

Loài rồng biển hiếm có ở Australia - ảnh 3

Những con chim chả xanh Australia xây dựng “ngôi nhà tình yêu” trên mặt đất bằng cành cây, lá cây, đá và những thứ “hoa mỹ” chúng có thể kiếm được. Nhưng phần chính là việc trang trí cái tổ đầy màu sắc tình yêu đấy. Trong thiên nhiên, giống chả xanh Australia được mệnh danh là chàng Casanova với cách dụ dỗ con cái đầy lãng mạn. Chúng có thể nhặt những đồ chúng ta bỏ đi, những thứ đầy màu sắc để trang trí cho cái tổ, sau đó chúng mời con cái về xem tổ. Nếu con cái hợp mắt, chúng sẽ vào nhà và khi đó, con đực tìm cách dụ dỗ con cái bằng cách xòe rộng đôi cánh, vẫy vẫy và lượn xung quanh rồi cất tiếng kêu lảnh lót.

Tuy vậy không phải lúc nào cách này cũng thành công. Khi con cái không thích cái tổ đầy màu sắc đấy, chúng sẽ bỏ đi và khi đó, con đực phải xây một cái tổ khác để lại mời gọi những cô nàng khó tính.

Chim hồng hạc

Trong khi nhiều loài động vật khác thay đổi màu sắc hoặc nhảy múa để thu hút sự chú ý của con cái trong mùa giao phối, thì chim hồng hạc lại có cách khác ở mức độ cao cấp hơn. Trước khi kết đôi, tất cả các cá thể trong đàn hồng hạc cùng nhau xếp hàng và thực hiện những động tác thu hút bạn tình. Chúng thẳng đầu, diễu hành, xù lông và xoay đầu qua lại trong khi bước đi đều, trông khá giống như đoàn duyệt binh.

Loài rồng biển hiếm có ở Australia - ảnh 4

Giống như những nghệ sĩ, chim hồng hạc hiểu được sức mạnh của trang điểm. Vì vậy trong mùa giao phối, hồng hạc bôi khắp người 1 loại dầu được tiết ra ở tuyến gần đuôi để cho chúng có màu hồng hào và hấp dẫn hơn trong mắt các bạn tình. Hồng hạc có màu hồng tự nhiên nhờ ăn các loại động vật giáp xác, nhưng chất dầu chúng tiết ra (thường được dùng để bảo vệ chống lông bị thấm nước) có chứa một chất được gọi là Carotenoids giúp tăng cường màu sắc nhiều hơn.

Mèo túi

Mèo túi là loại thú có túi phổ biến ở Australia, New Guinea và Tasmania, mặc dù nhìn chúng khá dễ thương, với khuôn mặt “ngây thơ vô tội”, nhưng loài động vật này lại khá hung dữ trong mùa giao phối. Nghi thức giao phối của mèo túi có 1 thứ tự nhất định: Đầu tiên con đực tìm con cái bằng cách theo mùi hương “quyến rũ” từ nước tiểu của con cái, sau đó chậm rãi tiến đến con cái cho đến khi con cái nhận ra sự có mặt của nó. Về phần Mèo túi cái,thỉnh thoảng chúng giơ chân để cho con đực ngửi mùi để gợi ý rằng nó cũng đã sẵn sàng cho việc giao phối.

Và sau màn dạo đầu đấy, mọi việc xảy ra theo chiều hướng bạo lực hơn. Khi giao phối, con đực nhảy lên lung con cái và giao hợp bằng cách giữ cổ con cái. Thời gian giao phối có thể lên đến 24 giờ và sau khi kết thúc giao phối, thỉnh thoảng con đực tấn công con cái và giết người bạn tình của mình. Và nếu con cái không đồng ý giao phối với con đực, có thể chúng cũng sẽ bị con đực giết ngay lập tức.

Loài rồng biển hiếm có ở Australia - ảnh 5

Tuy nhiên, mèo túi đực cũng thường cạn kiệt sức lực đến chết trong việc điên cuồng theo đuổi để được giao phối nhiều lần càng tốt. Trong toàn bộ mùa giao phối, mèo túi đực tiêu tốn khá nhiều hóc-môn Testosterone (hoóc-môn sinh dục) và chiến đấu với những con đực khác, và chúng dành rất ít thời gian để ăn và ngủ. Không có gì bất ngờ khi vào thời điểm cuối năm, phần lớn số lượng mèo túi là giống cái và con cái của chúng.

Cá nóc

Trong khi mèo túi dùng vũ lực để cưỡng đoạt,thì cá nóc đực lại biết cách để tán tỉnh những cô nàng cá. Trong thực tế, một số loài cá nóc thiết kế và xây dựng tổ dùng cho con cái đẻ trứng. Cá nóc thường chỉ dài khoảng 12cm,nhưng những cái tổ được chúng có thể dài đến 2m, rộng và được trang trí bằng vỏ sò và san hô.

Loài rồng biển hiếm có ở Australia - ảnh 6

Con đực mất khoảng 10 ngày để xây dựng tổ, và nếu con cái xem xét thấy xứng đáng, nó sẽ đẻ trứng vào ngay giữa tổ.

Cá ngựa

Tương tự như con người, cá ngựa thích bắt đầu quá trình giao phối bằng cách hẹn hò với nhau, kéo dài nhiều ngày trước khi quan hệ tình dục. Một cặp cá ngựa yêu nhau sẽ nhảy với nhau vào mỗi buổi sáng, khi đó chúng ở cạnh nhau, đan đuôi vào nhau và cùng nhau bơi lội duyên dáng đồng bộ.

Loài rồng biển hiếm có ở Australia - ảnh 7

Không giống như bọ cạp, điệu nhảy của cá ngựa thật sự khá lãng mạn, và chứng kiến điệu nhảy đó có thể khiến những người cứng nhắc trong chuyện tình cảm cũng phải đỏ mặt.

Và sau đó trong điệu nhảy cuối cùng, cá ngựa cái sẽ đẻ trứng vào túi của con đực (con đực sẽ mang thai) để nó thụ tinh. Và sau khi con đực sinh, nó bỏ đi để chuẩn bị để gặp con 1 con cái khác cho mùa giao phối mới.

Chim hải âu

Cuộc sống tình yêu của chim hải âu có nhiều cấp độ. Để bắt đầu, chúng sẽ là 1 cặp vợ chồng mà cả con đực và con cái cùng nhau chăm sóc cho con (rất hiếm trong thế giới động vật). Sau đó, chúng có nghi thức giao phối khá “ngốc nghếch” và hài hước được các nhà nghiên cứu sinh vật học mô tả như một điệu nhảy nhưng với nhiều người, trông giống những con chim đang đấu kiếm bằng mỏ của chúng.

Mực nang

Mực nang là động vật thân mềm nổi tiếng với khả năng ngụy trang của mình. Trong khi thay đổi màu sắc trong 1 giây rất hữu ích cho việc trốn tránh kẻ thù, thì mực nang cũng tìm được kỹ năng để tán tỉnh và kiếm cho mình 1 người bạn đời.

Trong hầu hết quần thể mực nang, con đực chủ yếu đông hơn con cái (có khi tỉ lệ 10/1), có nghĩa là những con đực liên tục chiến đấu để dành cho mình 1 người bạn tình. Với sự cạnh tranh cao như vậy, có vẻ như những con đực bé nhỏ hơn sẽ không có cơ hội giao phối.

Tuy nhiên, trong cuộc đấu tranh này, không phải lúc nào cơ bắp cũng chiến thắng. Những con mực nang thông minh có thể cải trang thành giống cái bằng cách thay đổi màu sắc của mình, che giấu “cánh tay” thêm của mình (con đực có thêm 1 cánh tay để sản sinh tinh trùng – có thể nói là bộ phận sinh dục) và giả vờ như đang giữ 1 túi trứng. Khi cải trang hoàn tất, nó có thể lẻn qua tất cả những con đực khác đang chiến đấu và lôi kéo con cái chạy trốn.

Loài rồng biển hiếm có ở Australia - ảnh 8

Loài rồng biển hiếm có ở Australia - ảnh 9

Cá Hề – Đặc điểm, tập tính, giá bán và cách nuôi cá khỏe Nếu như bạn đã từng xem bộ phim hoạt hình “Đi tìm Nemo” vô cùng nổi tiếng thì chắc hẳn bạn cũng biết rằng nhân vật chính của bộ phim chính là một chú cá Hề. Tuy vậy không phải ai cũng biết đến giống cá độc đáo…

Chia sẻ

Bài viết liên quan