Loạt cán bộ huyện “tiếp tay” làm sổ đỏ giả, chiếm đoạt tiền tỷ


Trong đó, ông Lê Viết Sinh (sinh năm 1968), nguyên Phó Chủ tịch UBND huyện Đắk Song cùng 4 người khác bị truy tố về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Cù Văn Soạn (SN 1982, cán bộ Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất huyện Đắk Song) bị truy tố về các tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, “Giả mạo trong công tác” và “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Nguyễn Tiến Lập (SN 1982) nhân viên Phòng Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) huyện Đắk Song bị truy tố về các tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Giả mạo trong công tác”.

Loạt cán bộ huyện

Ông Lê Viết Sinh, nguyên Phó Chủ tịch UBND huyện Đắk Song (Ảnh: N.H).

Ngoài ra, còn có 14 người dân cùng trú tại huyện Đắk Song bị truy tố về tội “Lừa đảo, chiếm đoạt tài sản”.

Theo cáo trạng, Soạn và Lập nhận thấy công tác quản lý phôi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (CNQSDĐ) không chặt chẽ; hồ sơ đề nghị cấp giấy CNQSDĐ không có đầy đủ theo quy định và quy trình.

Lợi dụng việc này, từ đầu năm 2017 đến tháng 7/2019, Soạn và Lập trong khi thực hiện nhiệm vụ được giao đã nhờ người quen đứng tên trên giấy CNQSDĐ đối với thửa đất không phải của họ và cũng như không phải của Soạn và Lập hoặc của Soạn và Lập nhưng đã được cấp giấy CNQSDĐ trước đó.

Để làm được giấy CNQSDĐ, Soạn và Lập tự ý lấy phôi giấy CNQSDĐ trong tủ hồ sơ của đơn vị điền thông tin của các hộ dân và thửa đất do Soạn và Lập tự nghĩ ra rồi in ra bản chính thức, làm giả tờ trình của Phòng TN&MT, soạn thảo quyết định cấp giấy CNQSDĐ của UBND huyện Đắk Song.

Sau đó, Soạn và Lập trình ông Lê Viết Sinh – Phó Chủ tịch UBND huyện Đắk Song thời điểm đó. Ông Sinh ký ban hành tổng cộng 40 quyết định cấp GCNQSDĐ và 65 giấy CNQSDĐ đứng tên 55 hộ dân không đúng quy định cho Soạn và Lập.

Có sổ đỏ, Soạn và Lập thỏa thuận với các hộ dân sử dụng thế chấp vay tiền của 7 ngân hàng trên địa bàn các tỉnh Đắk Nông và tỉnh Đắk Lắk.

Khi có tiền, cả 2 đối tượng chia lại một phần cho một số hộ dân trên, còn phần lớn giữ lại tiêu xài cá nhân. Đến nay, Soạn và các đối tượng liên quan đã sử dụng hết số tiền nêu trên, không còn khả năng trả lại cho các ngân hàng.

Liên quan vụ việc này, đầu năm 2021, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đắk Nông đã thi hành kỷ luật đối với ông Lê Viết Sinh bằng hình thức cách hết các chức vụ Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch UBND huyện Đắk Song.

UBND huyện Đắk Song đã ra quyết định tạm đình chỉ công tác đối với ông Lê Viết Sinh (hiện là chuyên viên Văn phòng UBND – HĐND huyện Đắk Song sau khi nhận kỷ luật cách chức) để phục vụ công tác điều tra.

Đặng Dương

Bài viết liên quan