Loạt iPhone ngừng bán chính hãng tại Việt Nam


iPhone XS/XS Max

Loạt iPhone ngừng bán chính hãng tại Việt Nam - ảnh 1

Sau 2 năm kể từ ngày ra mắt, các phiên bản của iPhone XS/XS Max hiện đang rất khan hàng tại Việt Nam. Nguyên nhân là bởi Apple đã sớm khai tử dòng sản phẩm này từ tháng 9/2019.

Tại một số đại lý bán lẻ lớn tại Việt Nam như Thế giới Di động, FPTShop, CellphoneS, HoanghaMobile…, iPhone XS/XS Max bị đưa về trạng thái “ngừng kinh doanh”, “hết hàng”, hoặc thông tin không còn hàng chính hãng nếu khách liên hệ trực tiếp.

Dù chưa chính thức công bố việc dừng bán, nhưng hầu hết các đơn vị bán lẻ đều không nhập thêm iPhone XS và XS Max, và những mẫu còn sót lại đến nay đều là hàng tồn kho.

Thời gian qua, các mẫu iPhone này được giảm giá mạnh cũng là nhằm thanh lý hết hàng tồn kho, “dọn đường” cho loạt iPhone mới sắp ra mắt.

iPhone X

Loạt iPhone ngừng bán chính hãng tại Việt Nam - ảnh 2

Ra mắt vào tháng 9/2017, iPhone X là sản phẩm đặc biệt kỷ niệm 10 năm Apple giới thiệu iPhone ra toàn thế giới. Đây cũng là mẫu máy đánh dấu sự thay đổi mạnh mẽ về thiết kế so với các model tiền nhiệm, mở ra xu hướng smartphone tràn viền.

Tuy nhiên, đến tháng 9/2018, chỉ một năm sau khi được giới thiệu, Apple đã khai tử chiếc máy này. Điều đó khiến cho iPhone X trở thành chiếc điện thoại có tuổi đời ngắn nhất mà Apple từng sản xuất

Hiện tại, iPhone X cũng đã biến mất hoàn toàn trên thị trường di động chính hãng . Người dùng chỉ có thể tìm mua được mẫu máy này thông qua các cửa hàng bán điện thoại xách tay qua sử dụng.

Điều tương tự đối với iPhone XXR khi mẫu này ít được ưa chuộng tại Việt Nam, và đã bị các đại lý ngừng bán từ đầu năm 2020 .

iPhone 7, iPhone 8

Loạt iPhone ngừng bán chính hãng tại Việt Nam - ảnh 3

Tại Việt Nam, các dòng iPhone cũ như iPhone 7, 7 Plus, 8, 8 Plus vẫn còn bán chạy và có đông lượng khách hàng quan tâm.

Tuy nhiên, đa số lượng hàng còn sót đến nay đều là những thiết bị cũ, đã qua sử dụng, được “mông má” lại như máy mới, hoặc “thay ruột” bên trong.

Số lượng iPhone 7, iPhone 8 chính hãng tới nay còn sót lại là rất ít, và các nhà bán lẻ cũng sẽ không nhập thêm do sản phẩm này đã bị Apple ngừng sản xuất. (iPhone 7 bị khai tử vào năm 2019, iPhone 8 bị khai tử tháng 4/2020).

iPhone 6s

Loạt iPhone ngừng bán chính hãng tại Việt Nam - ảnh 4

Với tuổi đời gần 5 năm, iPhone 6s đã trở thành một trong những mẫu smartphone “sống dai” nhất trên thị trường di động tại Việt Nam.

Mặc dù vậy, theo ghi nhận, tới nay iPhone 6s và 6s Plus đã biến mất hoàn toàn trên hầu hết hệ thống phân phối sản phẩm chính hãng từ lớn đến nhỏ tại Việt Nam.

Đa số iPhone 6s và 6s Plus còn lại tới nay đều là iPhone cũ, đã qua sử dụng, sửa chữa nhiều lần, được bán với mức giá từ 3-4 triệu đồng.

Tuy nhiên, khi với các smartphone Android tầm trung mới ra mắt, bộ đôi iPhone 6S và 6s Plus tỏ ra lép vế hơn hẳn, khi chúng tồn tại khá nhiều điểm yếu và khó có thể cạnh tranh trên thị trường.

Loạt iPhone ngừng bán chính hãng tại Việt Nam - ảnh 5

Tương tự, các dòng từ iPhone 6, iPhone 5 trở về trước sẽ không còn hàng chính hãng tại Việt Nam. Việc sở hữu những chiếc iPhone này được liệt vào hàng “sưu tầm” thay vì sử dụng để đảm bảo các nhu cầu thường ngày.

Khi nguồn hàng chính hãng bị hạn chế, nhiều người dùng đã tìm đến hàng xách tay để thay thế với mức giá rẻ hơn từ 1 tới vài triệu đồng. Tuy nhiên, iPhone xách tay luôn ẩn chứa nhiều rủi ro cho người dùng.

Nguyễn Nguyễn

Bài viết liên quan