Lựa chọn giống có năng suất, chất lượng cao khi chuyển đổi cây trồng trên đất lúa


Lựa chọn giống có năng suất, chất lượng cao khi chuyển đổi cây trồng trên đất lúa - ảnh 1

C huyển đất lúa sang trồng dưa lưới trong nhà kính (Ảnh: Phước Bình)

Cục Trồng trọt (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) cho biết, diện tích chuyển đổi cây trồng trên đất lúa vụ Hè Thu 2021 các tỉnh Nam bộ ước đạt 27.394 ha (tại Đồng bằng sông Cửu Long ước đạt 23.816 ha; Đông Nam bộ ước đạt 3.578 ha). Trong đó chuyển đổi cây hăng năm đạt 20.620 ha; cây ăn quả đạt 6.420 ha.

Cây trồng chuyển đổi chủ yếu là cây ngắn ngày (Ngô, lạc, đậu tương, vừng, rau đậu các loại,..) và cây ăn quả. Riêng một số diện tích chuyển đổi sang cây ăn quả như cam, bưởi, quýt, nhãn, xoài, thanh long, sầu riêng,… đang có xu hướng tăng mạnh do hiệu quả kinh tế cao.

Tuy nhiên, theo Cục Trồng trọt, trong chuyển đổi cây trồng trên đất lúa hiện vẫn còn một số tồn tại. Trong đó, đặc biệt với chuyển đổi sang trồng cây ăn quả, một số diện tích nông dân trồng với nguồn giống có chất lượng cây chưa đạt yêu cầu. Nông dân chưa nhuần nhuyễn với kỹ thuật canh tác cây ăn quả, thiếu kiến thức và phương tiện, trang thiết bị dẫn đến chất lượng không cao. Ví dụ như: trồng mật độ quá dày để khai thác tối đa quỹ đất, sử dụng phân bón và chất kích thích quá nhiều để nâng tối đa năng suất, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật quá liều lượng, nồng độ để phòng trừ dịch hại…

Việc tổ chức sản xuất chưa theo quy hoạch và định hướng của địa phương, còn mang tính tự phát, phổ biến là hình thức thuê đất của nông dân trồng lúa để trồng cây cam. Bên cạnh đó, sự liên kết giữa sản xuất và thu mua để tiêu thụ sản phẩm còn lỏng lẻo, nên giá cả bấp bênh, chưa ổn định.

Việc chuyển đổi cây trồng từ đất lúa sang trồng cây ăn quả đòi hỏi phải có vốn đầu tư lớn. Trong khi đó, các địa phương chưa hoàn thiện quy hoạch, kế hoạch chuyển đổi gắn với thời vụ, vùng chuyển đổi, cây trồng và tiêu thụ sản phẩm.

Để thực sự thực hiện tốt kế hoạch chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất lúa tại các tỉnh Nam bộ, Cục Trồng trọt đề nghị các địa phương có triển khai cần tăng cường tuyên truyền, vận động và phổ biến rộng rãi về mục đích, ý nghĩa, hiệu quả của việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất lúa kém hiệu quả sang cây trồng khác để thích ứng với tình hình biến đổi khí hậu hiện nay.

Tuy nhiên, cần lựa chọn giống có năng suất và chất lượng cao, phù hợp với điều kiện của từng tiểu vùng sinh thái; giống phải có khả năng chống chịu được sâu bệnh tốt.

Các địa phương cần chủ động tổ chức tập huấn, hướng dẫn quy trình kỹ thuật từng loại cây trồng chuyển đổi để các hộ dân ứng dụng nhằm tăng hiệu quả sản xuất. Lồng ghép các chương trình, dự án để thực hiện các mô hình trình diễn hiệu quả nhằm giúp các hộ dân học hỏi áp dụng.

Ngoài ra, cần kết nối và mời gọi các doanh nghiệp tham gia liên kết sản xuất , cung ứng giống tốt và bao tiêu sản phẩm ổn định cho nông dân sản xuất.

Nuôi trồng thủy sản tại Hà Nội: Thiếu liên kết, khó phát triển

Là một trong những ngành hàng có sức tiêu thụ lớn, tiềm năng phát triển mạnh, tuy nhiên giá trị nuôi trồng thủy sản (NTTS) trên địa bàn Hà Nội vẫn chưa đạt kỳ vọng. Một trong những nguyên nhân là do liên kết chuỗi giá trị với sự tham gia của các doanh nghiệp còn rất hạn chế.

Video đang HOT

Quy mô nhỏ, liên kết yếu

Theo thống kê của Sở NN&PTNT Hà Nội, từ năm 2008 đến nay, TP đã chuyển đổi được hơn 10.000ha đất ruộng trũng sang nuôi trồng thủy sản. Tổng diện tích đưa vào nuôi trồng thủy sản toàn TP hiện đạt khoảng 22.400ha.

Lựa chọn giống có năng suất, chất lượng cao khi chuyển đổi cây trồng trên đất lúa - ảnh 2


Công nghệ sông trong ao được ứng dụng vào nuôi trồng thủy sản tại huyện Ứng Hòa

Hiện, TP đã bước đầu hình thành được nhiều vùng NTTS tập trung, chủ yếu tại các huyện: Ứng Hòa, Mỹ Đức, Ba Vì, Chương Mỹ, Phú Xuyên. Phương thức NTTS đang từng bước dịch chuyển dần sang thâm canh, bán thâm canh.

Theo Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản Hà Nội, sản phẩm thủy sản của Hà Nội phần lớn được tiêu thụ dưới dạng tươi sống. Một số đơn vị đã từng bước mạnh dạn đầu tư trang thiết bị để tổ chức các khâu sơ chế, chế biến thủy sản thành các sản phẩm phổ biến như: Chả cá, cá nước ngọt đông lạnh…

Mặc dù vậy, NTTS trên địa bàn TP nhìn chung còn phát triển khá tự phát. Tổng số hộ có NTTS toàn TP lên tới trên 25.800 hộ nhưng quy mô nhỏ lẻ, quy trình giản đơn. Việc áp dụng công nghệ trong NTTS còn kém đa dạng, phần nhiều mới chỉ dừng ở công đoạn xử lý môi trường nước, kỹ thuật “sông trong ao”, nuôi trồng theo tiêu chuẩn VietGAP… Đặc biệt, việc liên kết chuỗi giá trị trong sản xuất, tiêu thụ thủy sản, các sản phẩm từ thủy sản trên địa bàn TP hiện còn rất hạn chế.

Cần thêm chính sách hỗ trợ

Kết quả rà soát mới đây của Sở NN&PTNT Hà Nội cho thấy, tổng diện tích mặt nước có khả năng NTTS của TP vào khoảng 30.840ha. Trong đó, diện tích ao, hồ nhỏ là 6.706ha; hồ chứa nước 4.327ha; ruộng trũng 19.807ha.

Không chỉ vậy, Hà Nội còn có hệ thống sông (Hồng, Tích, Bùi…) có khả năng phát triển mô hình nuôi trồng thủy sản lồng bè, đặc biệt là cá. Điều này cho thấy tiềm năng phát triển lĩnh vực thủy sản trên địa bàn TP vẫn còn dư địa lớn.

Lựa chọn giống có năng suất, chất lượng cao khi chuyển đổi cây trồng trên đất lúa - ảnh 3

Sự tham gia của các doanh nghiệp trong phát triển lĩnh vực thủy sản tại Hà Nội còn rất mờ nhạt.

Nhiều ý kiến cho rằng, để nâng cao giá trị cho ngành hàng này, việc thúc đẩy sự tham gia của các tổ chức, doanh nghiệp trong đầu tư cơ sở hạ tầng, liên kết chuỗi giá trị trong sản xuất, tiêu thụ sản phẩm thủy sản là rất cần thiết. Nhưng thực tế cho thấy, sự tham gia của các doanh nghiệp trong lĩnh vực hiện còn rất mờ nhạt.

Thống kê sơ bộ cho thấy, trên địa bàn TP, số lượng doanh nghiệp tham gia đầu tư phát triển NTTS chỉ đếm trên đầu ngón tay và với quy mô sản xuất còn nhiều hạn chế. Ngoài ra, gần 30 hợp tác xã tham gia phát triển NTTS, nhưng tổng diện tích nuôi trồng cũng chỉ dừng ở khoảng 1.500ha.

Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Tạ Văn Tường cho biết, việc bổ sung, hoàn thiện các văn bản dưới luật để cụ thể hóa những quy định và giải pháp nhằm khuyến khích liên kết sản xuất, tiêu thụ thủy sản, các sản phẩm từ thủy sản là rất cần thiết. Đơn cử như các quy định về sản xuất, yêu cầu bắt buộc giữa các tác nhân tham gia chuỗi; thông tin bắt buộc phải cung cấp đảm bảo truy xuất nguồn gốc, minh bạch thông tin đến người tiêu dùng…

Để khai thác tốt tiềm năng, thúc đẩy phát triển lĩnh vực thủy sản, Sở NN&PTNT Hà Nội kiến nghị UBND TP tiếp tục quan tâm, rà soát, bố trí kinh phí để triển khai hỗ trợ xây dựng hạ tầng cho các dự án phát triển vùng NTTS đã được phê duyệt. Đẩy mạnh liên kết vùng giữa các tỉnh, TP lân cận nhằm tăng cường kết nối giao thương, tiêu thụ các sản phẩm thủy sản, tạo tiền đề thu hút các tổ chức, cá nhân tham gia đầu tư, phát triển lĩnh vực NTTS…

Triển vọng phát triển cây quế ở vùng núi Quảng Nam Việc liên kết sản xuất, bao tiêu sản phẩm với doanh nghiệp, hy vọng rằng, thời gian tới, đời sống người dân miền núi Quảng Nam được nâng lên từ loài cây bản địa. Tại Quảng Nam còn có nhiều vườn quế với tuổi thọ từ hàng chục…

Chia sẻ

Bài viết liên quan