M.U và trạng thái tầm thường mới với Solskjaer


Kể từ khi chia tay Sir Alex Ferguson vào năm 2013, Man United chỉ chi tiêu kém một mình Man City nhưng không vô địch nước Anh bất cứ một lần nào. Với Ole Solskjaer, ông đã được đầu tư hơn 400 triệu bảng nhưng thậm chí không đổi lại được một lối chơi nào, chứ đừng nói danh hiệu. Đương nhiên người hâm mộ tức giận, nhưng vấn đề ở đây là BLĐ Quỷ đỏ hài lòng với trạng thái bình thường mới này.

“Hài lòng” là một khái niệm tương đối với quy chuẩn biến thiên ở mỗi đội bóng. Roman Abramovich hài lòng với Frank Lampard bởi dù không được mua sắm, HLV này vẫn giúp Chelsea giành vé dự Champions League. Nhưng chỉ nửa năm sau, Abramovich lại không hài lòng với một trong những người mà ông đánh giá cao nhất cả với tư cách cầu thủ và HLV.

Florentino Perez hài lòng khi Zinedine Zidane giúp Real Madrid vô địch La Liga 2019/20, nhưng lại không hài lòng đến mức chiến lược gia người Pháp tự ái ra đi vào cuối mùa sau, dù chẳng hề có bất cứ sự đầu tư nào.

Vậy mới nói, “hài lòng” là một đại lượng biến thiên. Nó thay đổi theo thời gian và không tuân theo bất cứ quy luật nào. Nhưng dường như tại Old Trafford, hài lòng lại là thứ bất biến, đặc biệt trong nhiệm kỳ của Ole Gunnar Solskjaer.

Có thể thấy, trong thời kỳ hậu Sir Alex, Solskjaer là người được lòng những ông chủ của M.U nhất. Chỉ Solskjaer mới có ảnh trong máy của anh em nhà Glazer, và đó là tấm ảnh selfie ngay tại Old Trafford. Những người như Louis van Gaal hay Jose Mourinho thậm chí chỉ làm việc tới cấp Ed Woodward – cánh tay phải của nhà Glazer.

Ở đây, không thể phủ nhận công sức cũng như những phẩm chất của Solskjaer. Chiến lược gia người Na Uy đến đúng vào thời điểm M.U cần một cái ôm ấm áp, những lời thủ thỉ vỗ về sau giai đoạn tra tấn cảm xúc với hết Van Gaal rồi Mourinho.

Khi những chiến lược gia có tiếng là cá tính “thất bại” – đương nhiên là theo mức độ “hài lòng” của các ông chủ, M.U chuyển phong cách lựa chọn người thuyền trưởng sang kiểu khác hoàn toàn. Solskjaer không mạnh chiến thuật, cũng chẳng có thành tích nào nổi bật, cái ông có duy nhất là sự liên kết chặt chẽ với lịch sử đội bóng.

Và sau hơn 3 năm dẫn dắt, đó vẫn là thứ duy nhất Solskjaer có thể nói thao thao bất tuyệt trong phòng họp báo, thay vì danh hiệu hay lối chơi. Ngoài sự “mang tiếng” là hiểu M.U ra, Solskjaer không còn bất cứ tài sản nào tại đội bóng này.

M.U và trạng thái tầm thường mới với Solskjaer - ảnh 1

M.U chưa nghĩ tới chuyện sa thải Solskjaer

Van Gaal vô địch FA Cup, Mourinho thậm chí giành cú ăn 3, nhưng cả hai chỉ tại vị không quá 2 năm ở Manchester. Solskjaer trắng tay hoàn toàn nhưng người ta – ở đây là các ông chủ, vẫn cố nhìn ra sự thăng tiến, dù là gượng ép, thông qua việc từ bán kết, họ đã vào tới chung kết một giải đấu. Từ việc bị Man City bỏ xa trên BXH, đến khi ăn mừng vì cán đích thứ 2 vào mùa trước.

Để lý giải cho điều này, chúng ta cần nhiều hơn những báo cáo thống kê thành tích hay phát biểu của một vài người trong cuộc. Nhưng chắc chắn, Solskjaer phù hợp với M.U lúc này, cụ thể là phù hợp với các ông chủ.

Ở mỗi doanh nghiệp, thượng bất chính hạ tất loạn. Khi mà anh em nhà tài phiệt Mỹ vẫn tranh thủ từng cơ hội bán tháo cổ phẩn M.U kiếm hàng chục triệu đô bỏ túi, CĐV vẫn phải nghi ngờ mục đích của họ khi điều hành đội bóng.

Nếu coi M.U là một con bò vắt sữa, những ông chủ cần gì ở một người quản bò? Một chàng nông dân cá tính, thích tranh đấu vì những gì mình cho là đúng sao? Không, phải là một người cam chịu, dễ thỏa hiệp và thích nói về quá khứ, vì thực tế anh ta đâu đủ tầm nhìn cho tương lai.

Solskjaer là một người như thế, chắc chắn giỏi hơn Van Gaal và Mourinho trong việc ổn định phòng thay đồ, làm hòa với những ngôi sao như Pogba và dễ dàng chấp nhận dùng Ronaldo dù sự bổ sung này có phá tan cấu trúc mình từng kỳ công xây dựng nhiều năm.

M.U và trạng thái tầm thường mới với Solskjaer - ảnh 2

Các ông chủ của M.U hài lòng với Solskjaer?

Nhìn chung, Solskjaer giống một người cấp dưới trong mắt giới chủ Mỹ hơn hẳn những người tiền nhiệm. Solskjaer cũng chính là hiện thân của M.U trong giai đoạn hiện tại, chấp nhận vinh quang là thứ gì đó xa vời chỉ đến trong hồi ức và dễ dàng thỏa hiệp với sự tầm thường.

Người hâm mộ cạn kiên nhẫn với Solskjaer thì đã sao? Những ông chủ hài lòng là được. Hãy nhớ, các doanh nhân Mỹ mua thành công và trị vì Quỷ đỏ suốt hơn 17 năm qua mà chưa một lúc nào không là cái gai trong mắt CĐV. Họ đã quen với điều tiếng, và giờ fan M.U cũng nên quen với trạng thái mới này và Solskjaer đi.

Bài viết liên quan