“Mặt không đủ dày” – 1 trong 3 khuyết điểm lớn khiến người nghèo ngày càng nghèo hơn1. Do dự bất định

Khi gặp chuyện gì khó khăn, người nghèo thường hay do dự, không thể đưa ra chủ ý.

Có một số người thiếu hụt về mặt kinh tế, mặc dù năng lực không hề kém cỏi một chút nào nhưng làm chuyện gì cũng ngập ngừng, không có tính quả quyết, thiếu năng lực triển khai hành động và tinh thần quyết đoán, đồng thời đã quen với việc để người khác định đoạt.

Theo đó, khi đứng trước một vấn đề to lớn, họ chỉ biết đắn đo lo lắng cho những nỗi sợ hãi và thất bại. Từ đó, làm thì ít nhưng nghĩ thì nhiều.

Những người nghèo đã dần mất đi khả năng điều hướng tư tưởng. Họ luôn hướng về những mặt tối tiêu cực để rồi trước mắt chỉ thấy toàn khó khăn, trắc trở và những lời “không thể làm được” thốt ra cửa miệng.

"Mặt không đủ dày" - 1 trong 3 khuyết điểm lớn khiến người nghèo ngày càng nghèo hơn - Thời trang

Khuyết điểm lớn nhất của người nghèo là làm việc gì cũng lo trước lo sau, sợ hãi quá nhiều.

Trong một số trường hợp, do dự cũng là một trạng thái tâm lý của sự thận trọng. Nhưng đa phần hành vi do dự thường là một biểu hiện của ý chí không vững vàng, dễ bị lay động.

Trong cuộc sống hằng ngày, ngập ngừng không quả quyết có lẽ chỉ dẫn đến một vài ảnh hưởng không được tốt lắm như: bị người khác mắng vài câu, làm việc không được trơn tru suôn sẻ, hiểu quả không cao. Nhưng đối với những vấn đề lớn thì thói quen này sẽ dẫn đến những hậu quả xấu hơn và từ đó mất đi thời cơ để tháo gỡ nút thắt.

Dần dần, ngập ngừng do dự sẽ khiến con người mất đi sự tự tin, không còn khả năng quyến đoán để đưa ra ý kiến và hành động nữa.

Nếu như chúng ta cứ mãi loay hoay trong trạng thái bất định như vậy thì cũng đồng nghĩa với những thứ tốt đẹp cũng đang vụt khỏi tầm tay, và đương nhiên muốn giàu có là điều không thể dễ dàng. 

2. Không thích học hỏi

Đối với những người nghèo mà nói, học tập là con đường đúng đắn nhất để họ có thể thoát khỏi nghịch cảnh hiện tại và làm mới bản thân.

Thế nhưng vì sao người nghèo thường ngó lơ với cơ hội học hỏi?

Vì người nghèo không thể chấp nhận sự đầu tư đường dài. Học tập là quá trình bền lâu, cần phải trải qua thời gian tôi luyện thì mới nhận được thành quả. Chính vì thế, họ không có đủ nhẫn nại để thấy được kết quả đến từ học tập trong một thời gian dài như vậy.

"Mặt không đủ dày" - 1 trong 3 khuyết điểm lớn khiến người nghèo ngày càng nghèo hơn - Thời trang

Nhiều người nghèo khi làm một vài chuyện, vừa mới bỏ ra một chút công sức thì đã đòi hỏi sự báo đáp. Học tập cũng không ngoại lệ. Họ không hề có chí tiến thủ, không kiên nhẫn, mà chỉ biết gấp gáp để thấy thành quả. Một khi học tập đủ để cho họ ăn uống no nê thì có thể họ sẽ dừng lại, chứ không hề suy nghĩ đến phương hướng phát triển tương lai.

Nhìn thế giới với con mắt thiếu hụt kiến thức thì sẽ bỏ lỡ rất nhiều điều tốt đẹp trong cuộc sống. Không thích học hỏi càng đáng sợ hơn cả học tập không giỏi. Người có thái độ từ chối tiếp nhận tri thức thì sẽ càng ngày càng nghèo đi mà thôi.

3. Mặt không đủ dày

Người ta thường nói: “Mặt dày” là chỉ những người không biết xấu hổ, theo nghĩa hơi xấu đi một chút thì là cố chấp và trơ trẽn.

Trên thực tế, những người “mặt dày” sẽ thường có nhiều cơ hội hơn người “mặt mỏng”.

Thể diện là một cái gì đó vô cùng quan trọng đối với nhiều người. Họ còn cho rằng nếu mất đi thể diện mặt mũi thì coi như “sống không bằng chết”.

Chúng ta không thể phủ nhận, giữ thể diện là một trong những bản năng của con người. Nhưng đôi khi nó lại trở nên quá phiến diện và đẩy con người vào hố sâu chôn vùi. Vì thể diện mà không hiểu cũng giả bộ thành hiểu. Vì thể diện mà làm sai cũng cố gắng phân trần rằng mình đúng.

"Mặt không đủ dày" - 1 trong 3 khuyết điểm lớn khiến người nghèo ngày càng nghèo hơn - Thời trang

Trong nhiều trường hợp, “mặt dày” cũng có thể mang lại rất nhiều lợi ích đến bất ngờ.

Học ngôn ngữ không sợ mình sai, chỉ sợ mình không chịu nói để phát hiện lỗi sai mà thôi. Đôi khi cố gắng theo đuổi giấc mơ không ngừng nghỉ cũng là một loại “mặt dày” đấy!

Trong xã hội đang không ngừng phát triển như hiện nay, nếu chúng ta mặt không dày một chút thì sao có thể đứng vững được trước nhịp sống đầy bộn bề này. “Mặt dày” để tìm kiếm cơ hội làm giàu chứ không phải chỉ biết ngồi đó chờ cơ hội tìm đến mình, như vậy thì chắc chắn sẽ mãi nghèo.

(Nguồn: Zhihu)

Bài viết liên quan