Máy bay chở phóng viên tháp tùng ông Biden không thể cất cánh vì ve sầu


Máy bay chở phóng viên tháp tùng ông Biden không thể cất cánh vì ve sầu - ảnh 1

Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 9/6 bắt đầu chuyến công du nước ngoài đầu tiên đến châu Âu (Ảnh: NYTimes).

Theo Reuters, máy bay chở các phóng viên Nhà Trắng tháp tùng Tổng thống Joe Biden công du châu Âu dự kiến cất cánh từ sân bay quốc tế Dulles lúc 9h tối 8/6 theo giờ địa phương. Tuy nhiên, phi hành đoàn thông báo máy bay không thể cất cánh vì ve sầu chui vào trong động cơ.

Nhà Trắng buộc phải điều một máy bay khác thay thế. Máy bay này cất cánh vào rạng sáng 9/6, chậm gần 7 tiếng so với kế hoạch ban đầu.

Tại Mỹ, cứ 17 năm một lần, hàng tỷ con ve sầu Brood X lại trồi lên mặt đất, lột xác và sinh sôi. Lứa ve sầu này sẽ chết dần vào khoảng cuối tháng 6, đầu tháng 7.

Tổng thống Joe Biden hôm nay đã lên đường thực hiện chuyến công du nước ngoài đầu tiên kể từ khi nhậm chức vào tháng 1 năm nay. Trong chuyến công du châu Âu kéo dài 8 ngày này, chủ nhân Nhà Trắng sẽ dừng chân đầu tiên tại Anh để dự hội nghị thượng đỉnh G7. Các lãnh đạo G7 dự kiến sẽ thảo luận hàng loạt vấn đề trong đó có nguồn cung vắc xin Covid-19, biến đổi khí hậu, hợp tác kinh tế, thương mại.

Sau đó, ông Biden sẽ tới Bỉ để hội đàm với các lãnh đạo NATO và Liên minh châu Âu (EU) và dự kiến sẽ thảo luận các vấn đề như chính sách đối phó Nga, Trung Quốc.

Tiếp đến, nhà lãnh đạo Mỹ sẽ họp thượng đỉnh với Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Geneva, Thụy Sĩ vào ngày 16/6. Đây là cuộc gặp trực tiếp đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo Nga, Mỹ kể từ khi ông Biden nhậm chức trong bối cảnh quan hệ song phương liên tục leo thang căng thẳng.

Tại cuộc họp báo ngày 8/6, khi được hỏi liệu ông Biden đã chuẩn bị thế nào cho chuyến công du này, Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki cho biết, ông đã sẵn sàng cho chuyến đi này hàng chục năm.

“Tổng thống đã chuẩn bị sẵn sàng trong suốt 50 năm qua. Ông từng bước ra vũ đài chính trị quốc tế, quen biết nhiều lãnh đạo thế giới trong nhiều thập niên qua, trong đó có Tổng thống Putin và các lãnh đạo mà ông ấy sẽ nhóm họp cùng tại hội nghị của NATO và G7. Đây là một cơ hội quan trọng để gặp gỡ trực tiếp họ”, bà Psaki nói.

Theo giới quan sát, chuyến công du này của ông Biden có ý nghĩa quan trọng nhằm củng cố lại hình ảnh của nước Mỹ cũng như cam kết với các đồng minh sau khi mối quan hệ này ít nhiều bị rạn nứt bởi chính sách “Nước Mỹ trên hết” của chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump.

Về cuộc gặp thượng đỉnh giữa ông Biden và ông Putin, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken hy vọng đây là cơ hội để đưa quan hệ Nga – Mỹ “ổn định hơn”. Trong khi đó, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói rằng, Moscow không kỳ vọng có thể giải quyết mọi khác biệt bởi cuộc họp khó đạt được đột phá nào.

Minh Phương
Theo Guardian

Bài viết liên quan