Máy bay ném bom B-52H của Mỹ kéo vào Biển Baltic, Nga nổi nóng: ”Dễu võ giương oai”


Máy bay ném bom B-52H của Mỹ kéo vào Biển Baltic, Nga nổi nóng: ''Dễu võ giương oai'' - ảnh 1

Đại sứ quán Nga tại Mỹ cho rằng, việc sử dụng máy bay ném bom B-52H của Mỹ trong các cuộc tập trận của NATO trên Biển Baltic là hành động ‘diễu võ giương oai’, làm gia tăng căng thẳng ở châu Âu. (Nguồn: US Air Force)

Trên tài khoản Twitter, Đại sứ quán Nga đưa ra bình luận: “Việc Lầu Năm Góc sử dụng máy bay B-52H có khả năng mang vũ khí hạt nhân trong cuộc tập trận Baltops là một hành động khiêu khích nữa. Hành động “diễu võ giương oai” như vậy đang làm gia tăng căng thẳng ở châu Âu”.

Đại sứ quán Nga lưu ý, động thái này “làm bầu không khí trở nên u ám” trước thềm cuộc gặp giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Joe Biden tại Geneva, Thụy Sỹ, vào ngày 16/6 tới.

Đại sứ quán kêu gọi Mỹ nên xem xét lại về cách tiếp cận đối cơ bản đối với an ninh ở châu Âu cũng như chấm dứt các động thái nguy hiểm gần biên giới của Nga.

Cuộc tập trận Baltops-2021 lần thứ 50 của NATO đang diễn ra ở Biển Baltic từ ngày 6-18/6 với 16 nước thành viên, cùng với Thụy Điển và Phần Lan.

Tổng cộng có 4.000 binh sĩ, 40 tàu, 60 máy bay và trực thăng được huy động với nhiều hoạt động tác chiến chống tàu ngầm, phòng không, chống mìn/thủy lôi và tấn công đổ bộ lên bờ biển Lithuania.

Cuộc tập trận hải quân Baltops được tổ chức thường niên kể từ năm 1972.

Trước đó, Trung tâm Kiểm soát quốc phòng Liên bang Nga đã nhiều lần thông báo về việc máy bay chiến đấu Nga bay giám sát máy bay ném bom chiến lược B-52H của Mỹ trên Biển Baltic.

(theo Sputnik)

Bài viết liên quan