MC kỳ cựu Đài HTV: Cát xê 3 đêm đủ mua 3 tô phở, nhiều lần đổ vỡ hôn nhân, độc thân ở tuổi 52


Những ai yêu thích chương trình: Vầng trăng cổ nhạc trên HTV, Hộp thư âm nhạc của VOV hay Đường tới ngôi sao của Đài truyền hình Long An… có lẽ đã quá quen thuộc với MC La Thoại Phi.

Cát xê 3 đêm đủ mua 3 tô phở

La Thoại Phi sinh năm 1969 trong một gia đình gốc Huế có 9 anh em, mà anh là con út trong nhà. Dù 9 anh em, ai cũng hát hay nhưng chỉ có mình La Thoại Phi theo nghệ thuật chuyên nghiệp.

Từ nhỏ, ước mơ cháy bỏng của La Thoại Phi đã là trở thành ca sĩ. Ở Huế, mỗi độ tháng 10, tháng 11 âm lịch, trời mưa dầm dề, lũ lụt liên miên. Trong khi người lớn lo toan với thiên nhiên khắc nghiệt thì cậu bé 8 tuổi La Thoại Phi vẫn vô tư cuộn tờ giấy, lấy dây thun cột lại làm micro, đứng ở chỗ cao cao và hát.

Năm lớp 12, cậu học sinh La Thoại Phi vừa đi học vừa đi hát ở các câu lạc bộ của phường. Dù đứng trong bóng tối, hát cho người ta khiêu vũ, không ai thấy mặt, cát-xê lại bèo bọt, hát 3 đêm chỉ đủ tiền mua 3 tô phở nhưng La Thoại Phi vô cùng sung sướng.

Cũng trong thời gian này, La Thoại Phi đi học thêm lớp thanh nhạc ngoài giờ ở Nhạc viện TPHCM. Sau giờ học chính, bụng đói cồn cào nhưng anh vẫn miệt mài đạp xe đạp từ Thanh Đa lên quận 1 để học thanh nhạc. Miệng luyện thanh, bụng cũng “luyện thanh” ọt ọt ọt. Kể thế để thấy, niềm đam mê âm nhạc của anh lớn vô cùng.

MC kỳ cựu Đài HTV: Cát xê 3 đêm đủ mua 3 tô phở, nhiều lần đổ vỡ hôn nhân, độc thân ở tuổi 52 - ảnh 1

MC kỳ cựu Đài HTV: Cát xê 3 đêm đủ mua 3 tô phở, nhiều lần đổ vỡ hôn nhân, độc thân ở tuổi 52 - ảnh 2

MC La Thoại Phi thời trẻ. (Ảnh: FBNV)

Đi hát vùng sâu vùng xa, “ăn bờ ngủ bụi”, 1 năm mất 6 cái chăn

Hết lớp 12, La Thoại Phi bước vào con đường ca hát bán chuyên nghiệp. Anh xin đi hát ở các đoàn nhỏ, nay đây mai đó, theo họ đi khắp các vùng sâu vùng xa. Mục đích của những đoàn này là… bán hàng, còn mục đích của La Thoại Phi là… được hát. Trong lúc họ bán hàng thì anh ra sân khấu hát.

Với duy nhất chiếc áo vest mỏng, anh cứ hát hết bài này đến bài kia, cả tiếng đồng hồ mới được giải lao rồi lại ra hát tiếp. Anh hát cả đêm như thế, hôm sau lại theo họ đi địa điểm khác. Ấy thế mà, hát 1 năm, La Thoại Phi mất 6 cái chăn vì…” ăn bờ ngủ bụi”.

Thế nhưng, khi nhớ lại khoảng thời gian này, La Thoại Phi vẫn bảo: “cực khổ thế nhưng tôi rất hạnh phúc vì mình làm ra tiền từ chính niềm đam mê lúc nhỏ của mình là ca hát“. Nam ca sĩ tâm sự như thế trong chương trình Hạnh phúc ở đâu.

Trong gia đình, có người anh rể rất thương La Thoại Phi. Năm đó, người anh rể đột ngột qua đời. Trước khi mất, anh trăng trối phải gọi La Thoại Phi về để tiếp tục con đường học hành vì đi hát quá gian nan.

La Thoại Phi nghe lời, tạm gác ước mơ ca hát để về ôn thi đại học. Năm đó, anh thi đỗ trường Đại học Sư phạm TPHCM, khoa Ngữ văn.

Đi học thì đi học nhưng đầu óc của chàng sinh viên Ngữ văn lúc nào cũng nhớ, cũng thèm không khí cầm micro, đứng trên sân khấu hát. Chuyện học hành vì thế bị ảnh hưởng. Anh quyết định bảo lưu kết quả học để tiếp tục theo các đoàn hát.

Từ ca sĩ bán chuyên nghiệp, hát ở tỉnh lẻ về thành phố, La Thoại Phi được nhiều anh chị nghệ sĩ đi trước thương quý, giới thiệu show. Ban đầu là các tụ điểm ca nhạc, phòng trà, sau anh bước vào sân khấu lớn như Trống Đồng, 126, Nhà hát Hòa Bình…

Dù chỉ là hát phụ nhưng đó là cơ hội cho anh tiếp cận các nghệ sĩ lớn chuyên nghiệp như Nhã Phương, Bảo Yến, Lê Tuấn, Phương Thảo, Ngọc Lễ… Cũng chính cơ duyên này đã tạo ra những bước đi vững chắc vào con đường ca hát chuyên nghiệp cho La Thoại Phi hơn 10 năm sau.

MC kỳ cựu Đài HTV: Cát xê 3 đêm đủ mua 3 tô phở, nhiều lần đổ vỡ hôn nhân, độc thân ở tuổi 52 - ảnh 3

Trước khi bén duyên với nghề MC, La Thoại Phi từng có hơn 10 năm đi hát chuyên nghiệp trong vai trò ca sĩ.

Nổi tiếng nhờ dẫn 3 chương trình “huyền thoại”, độc thân ở tuổi 52

Lần đầu tiên, La Thoại Phi làm MC là một tình huống hết sức… định mệnh. Hồi còn học khoa Ngữ văn, Đại học Sư phạm, La Thoại Phi vẫn nghĩ, mình nhất định phải làm công việc gì đó về nghệ thuật với thu nhập ổn định.

Xuất phát từ suy nghĩ đó, anh quyết định đi xin hình các nghệ sĩ nổi tiếng Phương Thảo, Ngọc Lễ, Hồng Nhung, Lê Tuấn, danh hài Mỹ Chi và nhiều nghệ sĩ khác… Có hình của họ, anh để vào một album và ghi dòng chữ: Nhóm nghệ sĩ La Thoại Phi nhận thực hiện các chương trình văn nghệ trong các hội nghị, đám tiệc. Anh để kèm card visit, có ghi số điện thoại và địa chỉ nhà.

May mắn thay, lúc đó, tại nhà nghỉ Thanh Đa có đội cứu hộ từ Nha Trang vào tập huấn 3 tháng. Đầu La Thoại Phi “nhảy số” ngay lập tức. Anh nghĩ, kết thúc tập huấn, thế nào họ cũng phải làm buổi tổng kết và trong chương trình chắc chắn phải có văn nghệ.

Vậy là, anh tìm gặp ban giám đốc. Dù chỉ đi xe đạp cà tàng, mặt lại non choẹt, thế mà anh thuyết phục được ban giám đốc. Phó Giám đốc phụ trách tài chính thậm chí còn ứng tiền ngay để La Thoại Phi thực hiện buổi văn nghệ đó.

Buổi biểu diễn có sự tham gia của nhiều nghệ sĩ nổi tiếng bậc nhất thời đó như ca sĩ Lê Tuấn, danh hài Mỹ Chi, nhóm nhạc 3 Con Mèo. Nhưng chương trình lại không có MC. Vậy là, anh đảm nhận luôn phần giới thiệu các tiết mục cho chính chương trình mà mình thực hiện.

Đó là lần đầu tiên, La Thoại Phi nhận ra mình có… duyên làm công việc này. Nhưng, để trở thành MC chuyên nghiệp thì là nhờ nghệ sĩ Phương Sóc.

Nghệ sĩ Phương Sóc làm biên tập chương trình văn nghệ cho Khu du lịch Suối Tiên, anh giao nhiệm vụ cho mỗi một ca sĩ trẻ chính ở sân khấu đó kiêm vai trò dẫn chương trình. La Thoại Phi được giao làm MC một sân khấu nhỏ trong đó.

MC kỳ cựu Đài HTV: Cát xê 3 đêm đủ mua 3 tô phở, nhiều lần đổ vỡ hôn nhân, độc thân ở tuổi 52 - ảnh 4

MC kỳ cựu Đài HTV: Cát xê 3 đêm đủ mua 3 tô phở, nhiều lần đổ vỡ hôn nhân, độc thân ở tuổi 52 - ảnh 5

La Thoại Phi được khán giả trong nước và hải ngoại vô cùng yêu mến trong vai trò MC các chương trình âm nhạc, nhờ lối dẫn dắt truyền cảm và giọng nói ấm áp, từ tốn. Trong đó phải kể tới: Vầng trăng cổ nhạc, Hộp thư âm nhạc và Đường tới ngôi sao…

Các nghệ sĩ biểu diễn ở sân khấu đó rất ấn tượng với anh nên đã nhắc với nghệ sĩ Phương Sóc. Nghệ sĩ Phương Sóc xuống xem, sau đó đưa La Thoại Phi ra sân khấu lớn. Từ từ, các sân khấu khác biết tiếng, mời anh dẫn chương trình.

Sau cùng, anh có cơ hội dẫn cho Đài truyền hình. Trong đó phải kể tới 3 chương trình huyền thoại là: Hộp thư âm nhạc của VOV, Vầng trăng cổ nhạc của HTV và Đường tới ngôi sao của Đài truyền hình Long An. Cả 3 chương trình này, La Thoại Phi đều gắn bó trên dưới 10 năm.

Trong đó phải đặc biệt kể tới chương trình “Vầng trăng cổ nhạc”. Hơn 9 năm dẫn chương trình này đã đưa tên tuổi La Thoại Phi đến gần hơn với khán giả, từ trong nước đến hải ngoại.

Dù thành công trong sự nghiệp nhưng đường tình duyên của nam MC “Vầng trăng cổ nhạc” khá lận đận. La Thoại Phi trải qua nhiều lần đổ vỡ hôn nhân. Sau tất cả, anh vẫn khao khát về một mái ấm gia đình nhưng ở tuổi 52, anh thấy mình phải thận trọng.

Người con trai duy nhất của anh năm nay tròn 30 tuổi, hiện đang sinh sống ở Hàn Quốc và cũng đã lập gia đình. La Thoại Phi thì độc thân nhưng anh cảm thấy tạm hài lòng với cuộc sống hiện tại và cả những gì mình đang có.

Đối với La Thoại Phi, mỗi sáng còn thấy mình thức dậy, mạnh khỏe đã là hạnh phúc. Bởi sức khỏe đó cho phép anh còn làm được nghề, còn được phục vụ khán giả, những người mà anh yêu mến.

Bài viết liên quan