Meghan sinh con gái


“Vào 4/6, chúng tôi vui mừng chào đón sự ra đời của con gái Lili . Con là điều tuyệt vời nhất mà chúng tôi có thể tưởng tượng. Chúng tôi cảm ơn những lời cầu nguyện và tình yêu thương gửi đến từ khắp nơi trên thế giới ”, Harry và Meghan hôm nay ra tuyên bố.

Meghan sinh con gái - ảnh 1

Harry và Meghan tham gia cuộc thảo luận bàn tròn về bình đẳng giới tại Lâu đài Winsor, Anh , ngày 25/10/2019. Ảnh: Reuters.

Con gái của Công tước và Nữ công tước xứ Sussex tên là Lilibet Lili Diana Mountbatten-Windsor, sinh ngày 4/6 tại bệnh viện Santa Barbara Cottage ở California , Mỹ. Harry đồng hành cùng vợ trong quá trình chuyển dạ.

“Cảm ơn các bạn vì sự tử tế và ủng hộ gia đình chúng tôi trong suốt quãng thời gian đặc biệt này”, vợ chồng Harry bày tỏ.

Thư ký báo chí của hai người cho hay cả mẹ và em bé để khỏe mạnh, đã xuất viện về nhà. Bé Lili kém anh trai Archie, con đầu lòng của Harry và Meghan, ba tuổi.

Dư luận chia rẽ vì Harry – Meghan

Nhiều người khen Meghan “dũng cảm” khi chia sẻ về các vấn đề nhạy cảm của hoàng gia, trong khi số khác cho rằng cuộc phỏng vấn “không phù hợp”.

Nhiều người nổi tiếng và một số tổ chức từ thiện đã bày tỏ ủng hộ Công tước và Nữ công tước xứ Sussex sau cuộc phỏng vấn “bom tấn” được phát sóng trên đài Mỹ, đặc biệt khi Meghan chia sẻ sức khỏe tâm thần của cô bị ảnh hưởng thế nào trong thời gian làm nhiệm vụ hoàng gia.

Meghan tiết lộ cô từng có ý định tự tử. Nữ công tước khẳng định đã yêu cầu đi đâu đó để được giúp đỡ, nhưng một thành viên cấp cao trong hoàng gia nói việc đó không tốt cho hình ảnh hoàng gia.

Nữ công tước cũng nói rằng một thành viên hoàng gia đã hỏi màu da của con trai cô, Archie, sẽ “sẫm đến mức nào”, trước khi cậu bé chào đời. Harry sau đó xác nhận người đặt câu hỏi không phải Nữ hoàng Elizabeth hay Hoàng thân Philip.

Meghan sinh con gái - ảnh 2

Vợ chồng Hoàng tử Harry và Công nương Meghan trong cuộc phỏng vấn được phát sóng tối 7/3. Ảnh: Vogue .

Những người ủng hộ nhiệt thành nhất cuộc phỏng vấn của Harry – Meghan tập trung vào vấn đề sức khỏe tâm thần, khi cho rằng Meghan đã cứu nhiều người nhờ công khai thảo luận điều này.

“Thật đáng nể phục sự can đảm của Meghan khi cô ấy nói về sức khỏe tâm thần, những điều tồi tệ cô ấy đã trải qua. Thực tế là bây giờ họ đang ngồi cùng nhau, nói ra lý do họ phải ra đi để bảo vệ gia đình riêng. Không có gì ngoài tôn trọng và ngưỡng mộ”, một người đăng Twitter.

“Thật sốc khi Hoàng tử William và Công nương Kate thành lập tổ chức từ thiện sức khỏe tâm thần nhưng Meghan bị từ chối bất kỳ hỗ trợ sức khỏe tâm thần nào và Harry cũng không thể mang lại sự giúp đỡ cho vợ. Điều đó đơn giản là thật kinh tởm. Mọi người đều xứng đáng được hỗ trợ khi gặp khó khăn”, một người khác cho hay.

Những người ủng hộ Harry – Meghan cũng chỉ trích người dẫn chương trình truyền hình Anh Piers Morgan sau khi ông nói “phát bệnh vì những gì đã xem”, gọi cuộc phỏng vấn là “hai giờ rác rưởi” đối với hoàng gia, chế độ quân chủ và tất cả những gì Nữ hoàng đã làm việc cật lực để mang lại. “Tôi xin lỗi, tôi không tin lời cô ấy”, Morgan nói.

Tổ chức từ thiện sức khỏe tâm thần Mind phản bác Morgan, nói rằng họ “thất vọng và lo ngại” khi Morgan không tin trải nghiệm của Meghan. “Quan trọng là khi mọi người nói ra để được hỗ trợ hoặc chia sẻ kinh nghiệm vấn đề sức khỏe tâm thần, họ phải được đối xử tử tế, tôn trọng và cảm thông”, tổ chức này cho hay.

Theo ca sĩ da màu Leigh-Anne Pinnock của nhóm Little Mix, cuộc phỏng vấn cho thấy “phân biệt chủng tộc tiềm ẩn trong hoàng gia”. Pinnock đã chia sẻ thông điệp ủng hộ Meghan trên Instagram, nói rằng không có “mạng lưới an toàn” cho người của công chúng, đặc biệt đối với phụ nữ da màu.

Để ủng hộ Hoàng tử Harry, cựu ngôi sao bóng bầu dục xứ Wales, Gareth Thomas, đăng ảnh hai người chụp cùng nhau. “Theo định nghĩa của tôi, người tuyệt vời là người luôn ở bên khi bạn suy sụp nhất. Cậu ấy đã, và vẫn ở đó. Lựa chọn của tôi là luôn yêu quý người đàn ông này cũng như những quyết định của cậu ấy”, Thomas đăng Twitter.

Nam diễn viên Hugh Jackman khuyến nghị mọi người nên xem cuộc phỏng vấn bởi “khi ai đó đủ can đảm yêu cầu giúp đỡ, chúng ta phải lắng nghe”, trong khi tổ chức từ thiện Terrence Higgins Trust cũng bày tỏ ủng hộ vợ chồng Harry.

Tuy nhiên, đối với công chúng Anh nói chung, ý kiến có vẻ trái chiều hơn. Một cuộc thăm dò được YouGov thực hiện trước khi cuộc phỏng vấn được phát sóng trên truyền hình Anh cho thấy khoảng 47% người được hỏi nói cuộc phỏng vấn không phù hợp, 21% nói phù hợp và 31% không biết.

Khi được hỏi về mức độ cảm thông đối với Harry và Meghan, 12% nói rất nhiều, 17% nói vừa phải, 23% không nhiều lắm, 33% hoàn toàn không và 15% không biết.

Khi được hỏi họ có thiện cảm thế nào đối với các thành viên cấp cao của hoàng gia, khoảng 16% nói rất nhiều, 23% nói tương đối, 25% nói không nhiều lắm, 20% nói không và 16% không biết.

Trong khi đó, ở Mỹ, nơi hơn 17 triệu người xem chương trình phỏng vấn, nhiều người ở Los Angeles đứng về phía Harry và Meghan. Theo phóng viên của Sky, họ đặc biệt chú ý đến vấn đề màu da của Archie.

“Trong không khí phong trào ‘Mạng người da màu quan trọng’ ở Mỹ, một số người rất tức giận và họ đang yêu cầu câu trả lời từ hoàng gia”, phóng viên nói. “Họ muốn biết ai đã hỏi câu đó và hoàng gia Anh sẽ thực hiện những gì để giải quyết các vấn đề trong cuộc phỏng vấn đó”.

Nữ hoàng Anh bị nghi từng vận động để không công khai tài sản Nữ hoàng Anh đã vận động chính phủ thay đổi dự thảo luật vào năm 1873 để không phải công khai tài sản, theo điều tra của Guardian. Hàng loạt bản ghi nhớ tại Cơ quan Lưu trữ Quốc gia cho thấy luật sư riêng của Nữ hoàng…

Chia sẻ

Bài viết liên quan