Mẹo bảo quản thực phẩm tươi ngon mùa dịch


Mẹo bảo quản thực phẩm tươi ngon mùa dịch - ảnh 1

Mẹo bảo quản thực phẩm tươi ngon mùa dịch - ảnh 2

Độc giả Nguyễn Thao chia sẻ các phương pháp bảo quản rau củ, thịt, cá an toàn, kéo dài thời gian sử dụng, thu hút hàng chục nghìn lượt tương tác trên mạng xã hội.

Mẹo bảo quản thực phẩm tươi ngon mùa dịch - ảnh 3

Chia sẻ với Zing, Nguyễn Thao cho biết mình có thói quen dự trữ thực phẩm lâu nay chứ không riêng gì mùa dịch. Thời gian bảo quản thường kéo dài 3-5 ngày để tiết kiệm thời gian đi chợ, khâu sơ chế và chủ động cho bữa ăn hàng ngày.

Dịch bệnh ở TP.HCM diễn biến phức tạp, người dân hạn chế ra ngoài nên Thao cũng kéo dài thời gian lưu trữ thực phẩm tối đa một tuần. Bài viết chia sẻ kinh nghiệm bảo quản đồ ăn của cô trên hội nhóm yêu bếp núc nhận 22.000 lượt thích và nhiều bình luận tích cực.

_____

Mẹo bảo quản thực phẩm tươi ngon mùa dịch - ảnh 4

Sắp xếp đồ ăn trong tủ lạnh

Gia đình Thao sử dụng tủ lạnh 2 cửa, ngăn đông và ngăn mát có thể tích khá lớn. Bên trong, thực phẩm chủ yếu đựng bằng hộp nhựa và phân tầng cụ thể.

Ngăn trên cùng để sữa chua úp ngược tự làm, sữa chua Hy Lạp, một ít sữa, men tiêu hóa. Thông thường, ngăn dưới để trái cây, kệ tiếp theo là đồ ăn đã nấu chín.

Nên cân nhắc kích thước các hộp, sắp xếp từ nhỏ đến lớn để khi mở tủ không bị che khuất tầm nhìn. Hai hộc dưới cùng thường để dừa, dưa hấu hoặc các quả lớn, thực phẩm trong túi zip và lót giấy báo.

_____

Mẹo bảo quản thực phẩm tươi ngon mùa dịch - ảnh 5

Các loại thịt, cá, tôm tươi sống

Thực phẩm sống nên rửa sạch, để thật ráo nước và bảo quản ở ngăn đông. Bạn nên chia theo bữa ăn và cho vào từng hộp riêng để tiện rã đông, chế biến.

Nếu hộp lớn thì lót giấy nến nhằm ngăn cách các phần ăn, dễ lấy khi cần. Tránh tuyệt đối trường hợp rã đông nhưng nấu không hết lại cho vào tủ lạnh, không tốt cho sức khỏe.

Hộp đựng khá quan trọng, nên sử dụng sản phẩm chất lượng cao để quá trình rã đông nhanh hơn.

_____

Mẹo bảo quản thực phẩm tươi ngon mùa dịch - ảnh 6

Các loại rau

Tất cả hộp đựng rau đều được lót và phủ bằng lớp giấy trước khi đóng kín nắp cho vào tủ lạnh. Để bảo quản rau xanh lâu hơn, tránh bị úng, bạn không nên rửa qua nước.

Tương tự, với cà rốt, người nội trợ chỉ cần cắt bỏ bớt lá (phần hút ẩm khiến củ nhanh hỏng), gói bằng giấy rồi cho vào hộp.

Đối với ớt chuông, bạn nên gói từng trái trong giấy để giữ độ giòn và tươi.

_____

Mẹo bảo quản thực phẩm tươi ngon mùa dịch - ảnh 7

Ngò rí

Cắt rễ, rửa sạch phần thân và lá rồi dùng khăn giấy lau khô hoàn toàn.

Đặt rau vào lọ nước ngập một phần thân, dùng túi nhựa trùm lên trên rồi bỏ vào ngăn mát tủ lạnh.

Nên thay nước 2-3 ngày/lần để rau tươi trong 2-3 tuần.

_____

Mẹo bảo quản thực phẩm tươi ngon mùa dịch - ảnh 8

Hành lá, ớt

Hành lá rửa sạch để ráo nước, sau đó cắt nhỏ để vào ngăn đông sẽ giúp tăng thời gian sử dụng. Nguyên liệu có thể dùng chiên trứng, thêm vào món nấu…

Giống như vậy, bạn rửa sạch ớt, thấm khô hết nước rồi cho vào ngăn đông.

_____

Mẹo bảo quản thực phẩm tươi ngon mùa dịch - ảnh 9

Giá đỗ

Đầu tiên, bạn ngắt bớt phần rễ dài, rửa sạch rồi cho vào hộp thủy tinh ngập nước, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.

Dùng cách này, giá đỗ sẽ tươi lâu đến 1 tuần. Tuy nhiên, nếu thường xuyên thay nước thì thời gian bảo quản có thể kéo dài hơn.

____

Mẹo bảo quản thực phẩm tươi ngon mùa dịch - ảnh 10

Tỏi

Tỏi rửa sạch, thấm khô hết nước. Bạn xay nhuyễn nguyên liệu này rồi cho vào khay đá có nắp, để tủ đá 4 tiếng. Cuối cùng, cho viên tỏi vào lọ thủy tinh, tiếp tục bỏ ngăn đá.

Khi cần sử dụng tỏi, người nội trợ chỉ cần lấy ra dễ dàng.

_____

Mẹo bảo quản thực phẩm tươi ngon mùa dịch - ảnh 11

Trợ lý ảo giúp nấu ăn như đầu bếp chuyên nghiệp Trợ lý ảo sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo giúp theo dõi và hướng dẫn toàn bộ quá trình nấu ăn của người nội trợ.

Bài viết liên quan